xs
xsm
sm
md
lg

กู้ซากเรือเฟอร์รี่พ้นผิวน้ำแล้ว ล้อมไม่ให้ขยะหลุดออกกลางทะเล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - เริ่มแล้วกู้ซากเรือราชาเฟอร์รี่ ที่จมใต้ท้องทะเล ใช้เรือเครนขนาดใหญ่ 2 ลำ กู้ซากเรือที่บรรทุกรถขนขยะ 90 ตัน พ้นผิวน้ำทะเลแล้ว วางแผนไม่ให้ขยะหลุดรอดออกมาจากรถบรรทุก พร้อมแผนสำรองหากหลุดออกมาในทะเลพร้อมเก็บทันที

บริษัท เอ็ม.เอส.เซอร์วิส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทรับกู้เรือ ที่ทางบริษัท ราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) ได้ว่าจ้างให้ดำเนินการในการกู้ซากเรือเฟอร์รี่ ราชา 4 ที่บรรทุกขยะ จำนวน 90 ตัน อยู่ในรถบรรทุกพ่วง จำนวน 6 พ่วง ที่ถูกคลื่นซัดกระแทกจนเรืออับปางลงกลางทะเล ขณะที่เรือเฟอร์รี่ เพิ่งออกจากท่าเทียบเรือของบริษัท ราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) ใน ต.ลิปะน้อน อ.เกาะสมุย มาถึงบริเวณเกาะสี่ เกาะห้า ห่างจากเกาะสมุยประมาณ 5 ไมล์ทะเล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 1 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา

โดยบริษัท เอ็ม.เอส.เซอร์วิส จำกัด ได้ใช้เรือขนาดใหญ่ 2 ลำ ที่ติดตั้งเครนยก 2 ตัว ขนาด 600 และ 200 ตัน ทำการยกในส่วนหัวของตัวเรือขึ้นมาลอยพ้นผิวน้ำ เตรียมที่จะพลิกตัวเรือที่คว่ำอยู่ให้หงายขึ้น โดยมีทุ่นดักคราบล้อมรอบตัวเรือไว้เอา เพื่อป้องกันหากมีน้ำมันของเรือหลุดออกมาก็จะทำการเก็บคราบน้ำมันได้ นอกจากนี้ ยังมีเรือประมงขนาดเล็กอีกจำนวน 3 ลำ ที่ได้สำรองไว้วิ่งวนรอบจุดที่ทำการกู้ซากเรือ เพื่อช่วยตรวจสอบหากมีขยะหลุดออกมาจากตัวเรือ ก็จะทำการตักขึ้นจากผิวน้ำในทันที ซึ่งจากการตรวจดูบริเวณผิวน้ำในเบื้องต้นที่มีการกู้ซากเรือ ยังไม่พบขยะหลุดลอยออกมาแต่อย่างใด

โดยทางบริษัท เอ็ม.เอส.เซอร์วิส จำกัด แจ้งถึงแผนการกู้เรือในครั้งนี้ว่า ก่อนทำการพลิกเรือที่คว่ำอยู่ ทางบริษัทได้มีการนำตาข่ายไปคลุมขยะที่อยู่ในรถบรรทุกพ่วงทั้ง 6 พ่วง ให้เรียบร้อยก่อนที่จะเริ่มดำเนินการพลิกเรือ เพื่อไม่ให้ขยะที่อยู่ในรถบรรทุกพ่วงหลุดออกมา


ขณะเดียวกัน บริษัท ลักกี้ คลีน ซึ่งเป็นบริษัทที่รับว่าจ้างจากเทศบาลนครเกาะสมุย ในการนำขยะไปกำจัดในพื้นที่ของบริษัท ที่เทศบาลตำบลบ้านส้อง อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี ที่นำขยะใส่รถบรรทุกพ่วงทั้ง 6 พ่วง ที่เดินทางไปกับเรือเฟอร์รี่ราชา 4 ได้นำเรือออกไปลอยลำตรวจดูขั้นตอนการกู้เรือเฟอร์รี่ราชา 4 ที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ โดยทางบริษัท ลักกี้ คลีน เองก็ได้มีการเตรียมแผนการป้องกันหากมีขยะหลุดออกมาจากรถบรรทุกพ่วง ซึ่งทางบริษัท ลักกี้ คลีน ได้เตรียมแผนในการที่จะใช้อวน หรือตาข่าย วางแนวโดยรอบในจุดที่มีการกู้ซากเรือไว้โดยรอบจำนวน 2 ชั้น เพื่อเป็นการป้องแนวรอบนอก ซึ่งหากมีการหลุดออกมาของขยะจะได้ทำการเก็บ ไม่หลุดลอยไปที่อื่น และได้เตรียมเรือไว้ในการจัดเก็บขยะ และเรือบรรทุกขยะ โดยคาดว่าทางบริษัท ลักกี้ คลีน จะมีการดำเนินการดำเนินการตามแผนที่ทางบริษัทเตรียมไว้ในเร็วๆ นี้

ด้านนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เผยถึงแผนการกู้ซากเรือเฟอร์รี่ ราชา 4 โดยทางบริษัทเจ้าของเรือต้องนำซากเรือพร้อมรถบรรทุก และจำนวนขยะทั้งหมด ลากกลับเข้ามายังฝั่ง อ.เกาะสมุย เพื่อให้เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานทำการพิสูจน์หาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...