xs
xsm
sm
md
lg

เกิดเหตุเรือทางการมาเลเซียชนกับเรือประมงไทย 2 พ่อลูกล่ม สูญหาย 1 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - เรือทางการมาเลเซียชนกับเรือประมงไทยล่ม ทำให้มีผู้สูญหาย 1 ราย โดยรายงานเหตุเกิดจากเรือชาวประมงรุกล้ำน่านน้ำทำให้ทางการมาเลย์ได้มาขับไล่โดยว่ากล่าวตักเตือน ก่อนที่เรือประมงไทยจะหลบหนี ซึ่งทางมาเลย์คิดว่ามีสิ่งผิดกฎหมายจึงพุ่งชนทำให้เกิดเหตุดังกล่าว

วันนี้ (3 ก.ย.) เกิดเหตุเรือทางการมาเลเซียชนเรือประมงไทยหาปลาของ 2 พ่อลูกล่มบริเวณรอยต่อไทย-มาเลเซียในพื้นที่ อ.เมือง จ.สตูล ขณะนี้ผู้เป็นพ่อคือ นายสุริยา เตะปูยู อายุ 40 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 2 ต.ปูยู อ.เมืองสตูล ยังคงสูญหาย โดยตำรวจน้ำได้นำเรือ 2 ลำ พร้อมชุดกู้ชีพทางทะเลเข้าค้นหาพร้อมเรือทางการมาเลเซีย

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังได้รับแจ้งเมื่อเวลา 14.00 น. พ.ต.ท.บรรเจิด มานะเวช สว.ส.รน.3 กก.9 บก.รน. ให้ ร.ต.ต.นราทร เทียมประทีป รอง สวป. (ทางน้ำ) ส.รน.3 กก.9 บก.รน. พร้อมกำลังรวม 3 นาย ร่วมตรวจสอบเหตุหน่วย MMEA มาเลเซีย จับกุมเรือประมงพื้นบ้านไทย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 ก.ย.2563 เวลาประมาณ 05.00 น.

ได้สืบทราบว่าได้มีเรือประมงไทยจำนวนหลายลำเข้าไปทำการประมงในเขตรอยต่อน่านน้ำไทย-มาเลเซีย ขณะทำการประมงได้มีเรือหน่วย MMEA มาเลเซีย ซึ่งลาดตระเวนอยู่ในเขตพื้นที่มาเลเซีย ได้เข้ามาขับไล่เรือประมงเหล่านั้นให้ออกจากอาณาเขตของตน โดยได้ว่ากล่าวตักเตือน แต่มีเรือประมงลำที่ประสบเหตุได้ขับเรือหลบหนี จนท.มาเลเซียสงสัยว่าจะมีสิ่งของผิดกฎหมายจึงได้ติดตามและพุ่งชนจนเป็นเหตุให้เรือไทยจมลง และควบคุมตัว นายอภิเชษฐ์ หนูชูสุข เอาไว้ได้ และมีผู้สูญหายพลัดตกน้ำคือ นายสุริยา เตะปูยู


ต่อมา เวลาประมาณ 09.30 น. ทาง จนท.ไทยประกอบด้วย ตร.น้ำสตูล เจ้าท่าภูมิภาคสตูล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต.ปูยู ได้เดินทางไปยังจุดที่เรือจม พิกัดละติจูด 6°25.820' ลองจิจูด 100° 01.832' ซึ่งเป็นพิกัดที่เรือถูกกระแสน้ำและลมพัดมา และได้พบกับเรือ จนท.มาเลเซีย จำนวน 2 ลำ จึงได้เจรจากับทาง จนท.มาเลเซียเพื่อขอตัว นายอภิเชษฐ์ หนูชูสุข พร้อมกับเรือกลับ โดยไม่ต้องดำเนินคดี ทางฝ่าย จนท.มาเลเซียได้ชี้แจงว่าเรือประมงไทยได้รุกล้ำเข้ามาทำประมงจริง พิกัดที่เกิดเหตุอยู่ในเขตน่านน้ำมาเลเซีย (แต่ไม่ยอมบอกพิกัด) และยินยอมพร้อมส่งตัวคืนให้ จนท.ฝ่ายไทย

และเวลา 11.00 น.อนุญาตให้ จนท.ฝ่ายไทยค้นหาผู้สูญหายในบริเวณเขตรอยต่อน่านน้ำได้ โดยมีหน่วย MMEA มาเลเซียเฝ้าสังเกตการณ์ การค้นหายังคงดำเนินต่อไป เวลา 15.30 น.ยังไม่พบผู้ที่สูญหาย ชุดกู้ภัยมูลนิธิร่มไทรสตูล มาช่วยดำเนินการค้นหาต่อไป

พ.ต.ท.บรรเจิด มานะเวช สว.ส.รน.3 กก.9 บก.รน. เปิดเผยว่า ขณะนี้ตำรวจน้ำและชุดกู้ชีพยังทำการค้นหาผู้สูญหาย แต่มีความยากลำบากเนื่องจากกระแสน้ำเชี่ยวและเริ่มค่ำแล้ว ซึ่งบุคคลที่สูญหายเป็นพ่อลูกที่ออกไปหาปลาในบริเวณจุดเกิดเหตุดังกล่าว โดยผู้เป็นพ่อยังค้นหาไม่พบ โดยมีชาวบ้านที่ทราบข่าวนำเรือมาช่วยกันค้นหา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...