xs
xsm
sm
md
lg

คุมเข้มชายแดนชุมพร-พม่า คนไทย-ไทยพลัดถิ่นเข้าออกทำสวน หวั่นแพร่ระบาดโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชุมพร - คุมเข้มพื้นที่ชายแดนชุมพร-พม่า คนไทยและคนไทยพลัดถิ่นเข้าออกทำสวน 2 ประเทศ อาจนำเชื้อโควิด-19 เข้าพื้นที่ ต้องรายงานตัวและกักตัว 14 วัน ตามมาตรการป้องกันแพร่ระบาดโควิด-19

นายชาญณรงค์ เสนเผือก กำนัน ต.สองพี่สอง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร เปิดเผยว่า ตามที่ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรได้มีหนังสือแจ้งให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ที่ติดต่อกับชายแดนของประเทศพม่า หรือมีช่องทางผ่านแดนที่เป็นช่องทางธรรมชาติ ให้ระมัดระวังป้องกันไม่ให้มีการลักลอบเดินทางเข้ามาของบุคคลจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งพื้นที่อำเภอท่าแซะ มีอยู่ 2 ตำบลคือ ตำบลบร่อ และตำบลสองพี่น้อง มีชายแดนติดกับประเทศพม่า จากเขตรอยต่อระหว่าง จ.ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร และ จ.ชุมพร-ระนอง ระยะทางยาวกว่า 54 กิโลเมตร

หลังจากที่ได้ร่วมประชุมหารือกันพบว่า ในช่วงเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในรอบที่ผ่านมา มีแรงงานต่างด้าวที่ใบอนุญาตขาด และมีการผ่อนปรนให้อยู่ได้ และมีบางส่วนได้เดินทางกลับภูมิลำเนาไป และบางส่วนก็เดินทางกลับเข้ามา ทำให้ยอดแรงงานต่างด้าวที่ขึ้นทะเบียนกับจัดหางานไม่นิ่ง ซึ่งได้ให้ทุกหมู่สำรวจกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในพื้นที่พร้อมคัดกรองเป็นรายบุคคลเพื่อนำมาจัดเก็บเป็นฐานข้อมูลที่ชัดเจน ซึ่งหากมีบุคคลหนึ่งบุคคลใด ไม่ว่านายจ้างหรือแรงงานต่างด้าว ไม่ตรงกับข้อมูลการขึ้นทะเบียนกับจัดหางาน ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด


นายชาญณรงค์ กล่าวว่า ในส่วนการป้องกันการลักลอบเข้ามาอย่างผิดกฎหมายตามเส้นทางธรรมชาตินั้น ไม่น่าเป็นห่วงเพราะเส้นทางธรรมชาติ จำนวน 4 เส้นทาง ไม่พบการใช้เส้นทางมากว่า 3-4 ปีแล้ว อีกทั้งแต่ละเส้นทางก็มีตำรวจตระเวนชายแดนและหน่วยทหาร ออกลาดตระเวนอยู่เป็นประจำ ส่วนที่จะลัดเลาะไปตามป่าก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากพื้นที่รอยต่อตะเข็บชายแดนเป็นป่าทึบมาก และยังต้องเดินข้ามภูเขา 7-9 ลำห้วย และต้องใช้เวลาเดินเท้าไม่ต่ำกว่า 3-4 วัน นอกจากนี้ชาวบ้านคนไทยที่อยู่ตามสวนตามเส้นทางธรรมชาติ ก็พร้อมเป็นตาสับปะรดให้อีกด้วย จึงแทบไม่มีช่องทางไหนเลยที่จะหลบเข้ามาได้

แต่สิ่งที่น่าวิตกที่สุดที่จะเป็นพาหะนำเชื้อโควิด-19 เข้ามาก็คือ คนไทย 2 กลุ่ม คือ กลุ่มคนไทยที่มีสวนปาล์ม ยางพารา อยู่ในประเทศพม่า ที่ต้องเดินทางเข้าออก ณ ด่านสิงขร จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นประจำ ซึ่งคนไทยกลุ่มนี้จะไปอยู่ประมาณ 1 อาทิตย์แล้วกลับเข้ามาในพื้นที่ อ.ท่าแซะ ส่วนอีกกลุ่มคือคนไทยพลัดถิ่น ที่เข้าไปทำสวนในประเทศพม่าโดยจะใช้เส้นทางเดินบริเวณชายแดน เนิน 491 อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ซึ่งกลุ่มนี้จะไปเช้ากลับเย็น โดย 2 กลุ่มนี้จากการประชุมได้มีมติเด็ดขาดที่จะนำมาตรการป้องกันโรคที่กระทรวงสาธารณสุข กำหนดคือ หากจะเข้าออกต้องมารายงาน และจะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน หากฝ่าฝืนไม่ให้ความร่วมมือก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...