xs
xsm
sm
md
lg

ชาวสวนปาล์มยุคใหม่หันเลี้ยงสัตว์-ปลูกพืชแซม-ทำปุ๋ยใช้เอง พร้อมตั้งมือรับแม้ราคาผันผวน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - ชาวสวนปาล์มยุคใหม่ใน ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล หันเลี้ยงสัตว์ ปลูกพืชแซมสวน และทำปุ๋ยใช้เอง เตรียมความพร้อมตั้งมือรับแม้ราคาผันผวน

ราคาปาล์มน้ำมันที่ผันผวนตามตลาดโลก ส่งผลให้เกษตรกรประสบปัญหาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ เนื่องจากไม่สามารถควบคุม หรือกำหนดราคาเองได้ มาวันนี้เกษตรกรในพื้นที่ อ.มะนัง จ.สตูล ได้ปรับแนวคิดในการทำสวนปาล์มน้ำมันใหม่ โดยเฉพาะแปลงใหญ่ปาล์มน้ำมัน บนพื้นที่ 15 ไร่ ของนายย่ามิน หมัดอุสัน ตั้งอยู่หมู่ 4 ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล ได้จัดการสวนของตัวเองเป็นโซนเพื่อเลี้ยงผึ้ง ภายในสวนปาล์มน้ำมัน เลี้ยงไก่บ้านแบบระบบเปิด และปลูกผักสวนครัว เช่น ผักหวาน ผักเหลียง พริก ตะไคร้ เพื่อไว้รับประทานในครัวเรือน ลดรายจ่ายได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีการทำปุ๋ยน้ำหมักชีวิภาพขึ้นเอง เพื่อเป็นอาหารเสริมบำรุงดินในสวนปาล์มน้ำมัน เพื่อเพิ่มผลผลิต เป็นการลดค่าใช้จ่ายในปุ๋ยให้ชาวสวนได้เป็นอย่างดี

ที่สำคัญนอกจากการเลี้ยงผึ้ง ปลูกผักสวนครัว ลดรายจ่ายในครอบครัวแล้ว นายย่ามิน หมัดอุสัน ยังมีรายได้อีกทาง รองจากการเก็บผลปาล์มน้ำมันขายคือ การเลี้ยงนกกระทา ทั้งเพาะและขยายพันธุ์มากกว่า 4,000 ตัว ส่งขายต่างจังหวัดเป็นรายได้ในยามที่ราคาปาล์มน้ำมันผันผวน ทำให้วันนี้ นายย่ามิน หมัดอุสัน ได้กลายเป็นเกษตรกรต้นแบบ และเป็นประธานแปลงเพื่อการเรียนรู้ของแปลงใหญ่ปาล์มน้ำมัน ที่มีการสร้างฐานการเรียนรู้ การปลูกพืชแซมเสริมสร้างรายได้ การบริหารจัดการกลุ่ม เพื่อเป็นจุดเรียนรู้ของสมาชิก และชุมชนในพื้นที่ อ.มะนัง จ.สตูล


นายย่ามิน หมัดอุสัน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ก็ทำสวนปาล์มแบบลุ่มๆ ดอนๆ ไม่มีเข้ามาดูแล แต่พอเกษตรอำเภอมะนัง เข้ามาช่วย มาวันนี้ทำให้ผลผลิตจากปาล์มน้ำมันเยอะขึ้นกว่าเดิมมากทีเดียว หากทุกคนสังเกตจะพบว่าสวนปาล์มมีความอุดมสมบูรณ์มากกว่าเดิม ตนเป็นเกษตรกรมานาน 50-60 ปี ตั้งแต่บรรพบุรุษ ไม่เคยมีการวิเคราะห์ดินเลย ไม่เคยรู้เลยว่าทำเกษตรยังไง พอมีโอกาสได้มาร่วมเกษตรแปลงใหญ่รู้จักการวิเคราะห์ดิน ใส่ปุ๋ยตามพืชต้องการ ลดรายจ่ายไปเยอะ หลังได้รับความรู้จากเกษตรอำเภอ และรู้จักการทำพื้นที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์ ด้วยการเลี้ยงนกกระทา และปลูกผักสวนครัวแซมภายในสวนปาล์ม

ด้าน นายเฉลิมพร ศรีสวัสดิ์ หัวหน้าสำนักงานเกษตรอำเภอมะนัง กล่าวว่า เข้ามาช่วยส่งเสริมการลดต้นทุนการผลิตปาล์มน้ำมัน การใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน การใช้ปุ๋ยหมักเสริมในแปลง การเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิตปาล์มน้ำมันจากแปลงนี้ พบว่าได้ผลผลิตเพิ่มจาก 2 ตันกว่าเป็น 4 ตันกว่าต่อไร่ นอกจากนี้ ยังส่งเสริมให้มีการปลูกผักสวนครัว ปลูกกาแฟ พริกไทย ไก่ และเลี้ยงผึ้งไว้เป็นรายได้เสริมอีกช่องทางหนึ่งด้วย

จากแปลงเพื่อการเรียนรู้ของแปลงใหญ่ปาล์มน้ำมัน ที่มีการสร้างฐานการเรียนรู้ การปลูกพืชแซมเสริมสร้างรายได้ การบริหารจัดการกลุ่ม ผลสัมฤทธิ์คือได้ขยายสู่สมาชิกเครือข่ายเกษตรกรที่เข้ามาศึกษาดูงานที่แปลงเรียนรู้ แล้วนำกลับไปดูแลจัดการสวนตัวเองได้ สำหรับใครที่สนใจจะดูงานสามารถติดต่อได้ที่ โทร.08-6774-3988


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...