xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มผู้ประกอบการเลี้ยงหอยแครงลุกฮือขับไล่ ศรชล.พ้นพื้นที่ ไม่ให้รื้อขนำ-คอกหอยในอ่าวบ้านดอน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - ผู้ประกอบการเลี้ยงหอยแครงในพื้นที่เมืองสุราษฎร์ธานี พุนพิน กว่า 600 คน รวมตัวประท้วงขับไล่ ศรชล.ออกจากพื้นที่ คืนอำนาจแก้ปัญหาความขัดแย้งในอ่าวบ้านดอนให้ผู้ว่าฯ พร้อมเรียกร้องไม่ให้รื้อถอนขำและคอกหอยแครง ด้าน ผบ.ทร.ภาค 2 บินด่วนลงพื้นที่เจรจา


จากกรณีที่ศูนย์ปฏิบัติการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 (ศรชล.ภาค 2) ร่วมกับ ศรชล.จังหวัดสุราษฎร์ธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำอ่าวบ้านดอน (ขนำเฝ้าหอยแครง) ในวันพรุ่งนี้ (1 ก.ย.) หลังครบกำหนดประกาศจังหวัดสุราษฎร์ธานีให้ทำการรื้อถอนขนำเฝ้าคอกหอยแครงผิดกฎหมายออกจากอ่าวบ้านดอน สร้างความไม่พอใจให้แก่ผู้ประกอบการเลี้ยงหอยแครง


โดยเมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (31 ส.ค.) กลุ่มผู้ประกอบการเลี้ยงหอยแครงในอ่าวบ้านดอน และประมงพื้นบ้าน ประมาณ 600 คน นำโดย จ.ต.รักษ์เพิ่ม เวชวัฒน์ รองนายก อบต.คลองฉนาก นายสุรชัย เจริญจิตร สารวัตรกำนัน ต.บางชนะ ได้รวมตัวกันที่วัดชลธาร (วัดบางเบิด) หมู่ที่ 2 ต.บางไทร อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นที่ตั้งกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยและแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่สาธารณะอ่าวบ้านดอน เพื่อทวงคืนอ่าวบ้านดอนและขับไล่ชุดปฏิบัติการอ่าวบ้านดอน (ศรชล.) โดยอ้างว่าปฏิบัติหน้าที่สองมาตรฐาน หากไม่ได้รับคำตอบเป็นที่น่าพอใจจะปักหลักชุมนุมต่อเนื่องโดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ถือป้ายพร้อมข้อความเรียกร้องให้ ศรชล.ยุติการรื้อขนำโดยสิ้นเชิง พร้อมขับไล่ให้ ศรชล.ออกจากพื้นที่ โดยอ้างว่าการรื้อขนำไม่สอดคล้องต่อการทำประมงพื้นบ้าน และเรียกร้องให้คืนอำนาจการแก้ปัญหาอ่าวบ้านดอนให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นผู้แก้ไขปัญหาความขัดแย้งในอ่าวบ้านดอนตามวิถีชีวิตชุมชน รวมทั้งให้ ศรชล.รับผิดชอบความเสียหายเครื่องมือประมงที่ ศรชล.ปล่อยปละละเลย และไม่ดำเนินคดีต่อผู้ชุมนุม เพราะเป็นปัญหาเรื่องปากท้อง โดยขอไม่ให้รื้อขนำหรู หรือบ้านหรูกลางทะเลที่มีกำหนดการจะรื้อถอนในวันพรุ่งนี้


ต่อมา นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และผู้บังคับบัญชาทหารเรือ ที่ประจำศูนย์อำนวยการฯ ได้พบปะกับผู้ชุมนุม ประมาณ 30 นาที โดยขอให้ผู้ชุมนุมส่งตัวแทน 7 คน เพื่อไปเจราจาและตกลงในข้อเรียกร้องต่างๆ แต่ผู้ชุมนุมไม่ยอม จะขอพุดคุยกับ พล.ร.ท.สำเริง จันทร์โส ผบ.ทร.ภาค 2 ในฐานะ ผอ.ศรชล.ภาค 2 และ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่จะเดินทางมาในช่วงบ่าย


ต่อมา ในเวลา 13.00 น.วันเดียวกัน พล.ร.ท.สำเริง จันทร์โส ผบ.ทร.ภาค 2 ในฐานะ ผอ.ศรชล.ภาค 2 ได้เดินทางมายังพื้นที่ที่กลุ่มผู้ประกอบการเลี้ยงหอยแครงรวมตัวกันประท้วงเรียกร้อง เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับกลุ่มผู้ประท้วง โดยกลุ่มผู้ชุมนุมยืนยันเรียกร้องให้คอกหอยอยู่ในพื้นที่ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี และ อ.พุนพิน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...