xs
xsm
sm
md
lg

ชุมพรเปิดปฏิบัติการทำความสะอาดใต้ท้องทะเลอ่าวไทย ปกป้องปะการัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชุมพร - ชุมพรเปิดปฏิบัติการทำความสะอาดจัดเก็บขยะใต้ท้องทะเลอ่าวไทย ปกป้องปะการัง แหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ ต้อนรับนักท่องเที่ยวมาเยือนหลังมาตรการผ่อนคลายไวรัสโควิด-9


นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) นายจตุรเทพ โควินทวงศ์ ผอ.ส่วนจัดการอุทยานแห่งชาติทางทะเล นายสุวรรณเนาว์ แสนสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร นายพรชัย สิทธิเกษตร เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส หัวหน้าสายตรวจคุ้มครองสัตว์ป่าประจำ จ.ชุมพร พร้อมนักประดำน้ำพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทางทะเล ขั้นสูง (Advance scuba diver) กว่า 20 คน

ออกปฏิบัติการใต้น้ำ สำรวจและศึกษาทรัพยากรทางทะเล ซ่อมแซมทุ่นจอดเรือ จัดเก็บขยะประเภทขวดน้ำ ถุงพลาสติก และเก็บกู้สิ่งอุปสรรคใต้น้ำ เช่น อวนจับปลาชาวประมงที่ลอยมาเกี่ยวติดกับแนวปะการังจนได้รับความเสียหายตามแหล่งท่องเที่ยวบริเวณเกาะต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบ จำนวน 41 เกาะ ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่กาะชุมพร โดยเฉพาะเกาะหลักง่าม เกาะมาตรา เกาะกุลา เกาะพร้าว เกาะลังกาจิว เกาะทองหลาง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทยและชาวต่างชาติ


นายบรรณรักษ์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ได้นักประดำน้ำพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทางทะเลขั้นสูง (Advance scuba diver) กว่า 20 คน ปฏิบัติการทำความสะอาดใต้ท้องทะเลเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ถือเป็นที่นิยมของคนไทยและต่างชาติในอันดับต้นๆ ของประเทศ ดังนั้นจึงต้องมีการเตรียมความพร้อมและดูแลพื้นที่อยู่ตลอดเวลา ภายหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้มีมาตรการผ่อนคลายโดยเปิดแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทางทะเล ซี่งมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะมีนักท่องเที่ยวมากกว่าวันปกติธรรมดา


นายบรรณรักษ์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อเป็นการรณรงค์ให้เห็นถึงผลกระทบจากขยะใต้ท้องทะเล ซึ่งพบว่าขยะส่วนใหญ่ลอยตามกระแสน้ำมาจากพื้นที่อื่นเข้ามาติดอยู่กับกองหิน แนวปะการังในแหล่งท่องเที่ยวเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เช่น เครื่องมือประมง อวน ลอบหมึก ขวดน้ำ ถุงพลาสติก โดยเฉพาะอวนจับปลาชนิดต่างๆ ลอยมาติดแนวปะการังทำให้ได้รับความเสียหาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยังแสดงให้เห็นว่าเรายังมีการทิ้งขยะลงในทะเลกันอยู่ แม้ปัจจุบันจะมีไม่มากเหมือนเมื่อก่อนแต่ก็ยังถือว่ายังมีทิ้งกันอยู่ จึงอยากจะเรียกร้องให้ทุกฝ่าย ทั้งชาวประมง ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวช่วยกันอนุรักษ์ปกป้องท้องทะเลไทย เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวและอาหารชองประเทศอย่างยั่งยืน


“ปัจจุบันกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีเจ้าหน้าที่เป็นนักดำน้ำแบบ Scuba ที่มีบัตรนักประดาน้ำเบื้องต้น (Open water scuba diver) และนักดำน้ำระดับสูง (Advance scuba diver) ที่มีความสามารถในระดับการกู้ภัยทั้งที่ผิวน้ำและใต้น้ำที่ได้มาตรฐานสากลกระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทั้ง 26 แห่ง ในพื้นที่ความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติทางทะเล เพื่อปฏิบัติการภารกิจทั้งบนผิวน้ำและใต้น้ำมนการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวและรักษาท้องทะเลไทยให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์อนุบาลสัตว์น้ำและแหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืนตลอดไป” นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...