xs
xsm
sm
md
lg

กู้ได้แล้ว 2 ศพเหยื่อเรือเฟอร์รี่ล่มหลังติดอยู่ในเรือนาน 18 วัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - กู้ร่างผู้เสียชีวิตที่ติดในซากเรือเฟอร์รี่ได้หมดแล้ว หลังติดอยู่ในซากเรือนาน 18 วัน ขณะที่นายอำเภอเกาะสมุย เผยยังไม่พบผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมจากขยะ  

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (18 ส.ค.) นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย พร้อมด้วย นายสุธรรม สามทอง รองนายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย พ.ต.อ.พงษ์ขจร สุกกสังศ์ ผกก.สภ.เกาะสมุย พ.ต.ท.โยธิน สีหาทิพย์ สว.ส.รน.3 กก.6 บก.รน. หัวหน้าสถานีตำรวจน้ำเกาะสมุย นาวาโทรัฐพล ขะตะเจริญ หัวหน้าสถานีเรือสมุยฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 นักประดาน้ำจากบริษัท เอ็ม.เอส.เซอร์วิส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินการกู้ซากเรือเฟอร์รี่ราชา 4 อส.อำเภอเกาะสมุย หน่วยกู้ชีพกู้ภัยสมาคมเกาะสมุย มูลนธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้นำเรือตรวจการณ์ 433 จากตำรวจน้ำ เดินทางออกไปยังจุดที่เรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) เรือราชา 4 จมอยู่ในทะเล พร้อมด้วยรถขนขยะ จำนวน 3 คัน ขยะจำนวน 90 ตัน รถกระบะ 4 ประตู 1 คัน พร้อมด้วยลูกเรือ จำนวน 12 คน ผู้โดยสารที่เป็นคนขับรถพ่วงและรถกระบะ จำนวน 4 คน รวม 16 คน

โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้รอดชีวิต จำนวน 11 คน และเสียชีวิต 5 คน ซึ่งผู้เสียชีวิต 2 รายล่าสุด ทางเจ้าหน้าที่เพิ่งกู้ขึ้นมาได้ ประกอบไปด้วย นายชัยชาญ เหล่าทรัพย์ อายุ 47 ปี คนขับรถ 10 ล้อมพ่วง นายทิวากรณ์ วัชฤทธิ์ อายุ 18 ปี กะลาสีเรือ ซึ่งติดอยู่ในซากเรือราชาเฟอร์รี่ ที่จมอยู่ก้นทะเล พร้อมนำศพขึ้นมายังเรือตรวจการณ์ 433 ของตำรวจน้ำ นำกลับมาเทียบท่าที่ท่าเรือสถานนีเรือสมุย ทัพเรือภาค 2 พร้อมนำศพส่งไปชันสูตรที่โรงพยาบาลเกาะสมุย ก่อนมอบร่างให้ทางญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

ทั้งนี้ นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย กล่าวกับผู้สื่อข่าว ว่า ภารกิจการกู้ศพผู้เสียชีวิตจากเหตุเรือล่มเสร็จสิ้นสามารถกู้ศพของผู้เสียชีวิตที่ติดอยู่ในซากเรือหลังมีการค้นหามาเป็นเวลานาน ขณะที่ในส่วนของการกู้ซากเรือเฟอร์รี่ นั้น เป็นหน้าที่ของทางบริษัทราชาเฟอร์รี่ ที่ได้จ้างบริษัทที่มีความชำนาญมาทำการกู้ซากเรือ ซึ่งคาดว่าในเร็วๆ นี้น่าจะแล้วเสร็จ แต่ทั้งนี้ ต้องให้ทางบริษัทราชาเฟอร์รี่ ทำแผนการกู้เรือส่งมาให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีตรวจสอบก่อน ในส่วนของขยะที่ยังจมอยู่ในซากเรือ ในเบื้องต้น ยังไม่พบว่าขยะดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแต่อย่างใด


นายธีระพงศ์ กล่าวต่อไปว่า นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้สั่งการ ให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุย ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง สรุปบทเรียน หาสาเหตุการเกิดเหตุเรือล่มในครั้งนี้ เพื่อกำหนดมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก พร้อมปิดศูนย์บัญชาการเหตุการณ์กรณีเรือล่ม อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี (ณ สถานีเรือสมุย ทัพเรือภาค 2) ในการค้นหาผู้สูญหายและเสียชีวิต และให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสุราษฎร์ธานี สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุย สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 เทศบาลนครเกาะสมุย ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควบคุม กำกับ ติดตามบริษัทฯ ปฏิบัติการกู้ซากเรือราชา 4 ที่ล่ม และขยะ ให้แล้วเสร็จโดยด่วนต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...