xs
xsm
sm
md
lg

กอ.รมน.แถลงเหตุปะทะเดือดที่ปัตตานี เจรจาไม่เป็นผลคนร้ายโต้ด้วยความรุนแรงนำสู่การวิสามัญ 7 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัตตานี - กอ.รมน. แถลงเหตุการณ์ปะทะกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่หมู่ 2 ต.กอลำ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ตลอด 3 วันที่ผ่านมาเจรจาเกลี้ยกล่อมตลอดแต่ไม่เป็นผล คนร้ายได้ใช้ความรุนแรงในการตอบโต้จนนำไปสู่การวิสามัญ 7 ราย

วันนี้ (16 ส.ค.) พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พร้อมด้วย พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 พล.ต.ปิยะพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ เดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุปะทะกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่หมู่ 2 ต.กอลำ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี หลังได้รับรายงานว่า พบศพคนร้ายรายที่ 5 นอนเสียชีวิตในทุ่งนา พร้อมพบอาวุธปืนสงครามข้างกาย จำนวน 1 กระบอก

โดยขณะเจ้าหน้าได้จัดเข้าเคลียร์พื้นที่ พร้อมเข้าตรวจสอบบริเวณฐานที่พบในวันแรกโดยละเอียด พบคนร้ายเสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่า น่าจะได้รับบาดเจ็บจากการปะทะ และตลอดหลายวันต้องอยู่ในทุ่งนามีน้ำขัง ประกอบกับขาดอาหารและน้ำ จึงเป็นเหตุให้เสียชีวิต รวม 3 วัน คนร้ายเสียชีวิต 7 ราย

พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 เปิดเผยว่า ภารกิจตลอด 3 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐมีความพยายามปฏิบัติตามแนวทางของแม่ทัพภาคที่ 4 ด้วยการเชิญผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น มาเจรจาเกลี้ยกล่อมโดยตลอดเพื่อให้คนร้ายออกมามอบตัว แต่ก็ไม่เป็นผล คนร้ายได้ใช้ความรุนแรงในการตอบโต้จนนำไปสู่การวิสามัญ ซึ่งจากการเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (16 ส.ค.) พบคนร้ายเสียชีวิตจากการวิสามัญจำนวนทั้งสิ้น 7 ราย ทราบชื่อยืนยันแล้ว 3 รายคือ นายอันวา กอแล นายมะซูกี สารูเม๊าะ และนายมาสุวัน กะจิ ส่วนอีก 4 ราย อยู่ระหว่างการยืนยันตัวบุคคล นอกจากนี้ ยังตรวจยึดอาวุธได้ จำนวน 9 กระบอก ประกอบด้วย อาวุธปืนสงคราม จำนวน 5 กระบอก และอาวุธปืนพกอีกจำนวน 4 กระบอก

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ต้องขอแสดงความเสียใจมายังญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 7 ราย และไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ทั้งนี้ ตลอดทั้ง 3 วัน เจ้าหน้าที่ได้พยายามบังคับใช้กฎหมายตามขั้นตอนจากเบาไปหาหนักมาโดยตลอด แต่คนร้ายเลือกใช้ความรุนแรงในการตอบโต้จนทำเกิดความสูญเสียดังกล่าว โดย พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอดทั้ง 3 วัน พร้อมสั่งการให้หน่วยปรับแผน พร้อมบูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ให้ปฏิบัติทุกขั้นตอนด้วยความรอบคอบและระมัดระวัง จนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ พร้อมทั้งชื่นชมเจ้าหน้าที่ทุกคน โดยเฉพาะผู้ได้รับบาดเจ็บก่อนหน้านี้ทั้ง 3 นาย ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญ เสียสละ เพื่อรักษาความสงบสุขให้แก่พื้นที่

นอกจากนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ยังได้สั่งให้งานมวลชนเร่งเข้าไปสร้างความเข้าใจกับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่โดยรอบบริเวณที่มีการปะทะ พร้อมให้อำเภอยะรัง ตั้งโต๊ะรับสำรวจความเสียหายของทรัพย์สินที่เกิดจากการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ เพื่อให้การดูแลเยียวยาต่อไป

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงเข้าเคลียร์พื้นที่เพื่อความปลอดภัย โดยได้เข้าตรวจสอบยังฐานปฏิบัติการที่ตรวจยึดไว้ตั้งแต่วันแรกที่มีการปะทะโดยละเอียด เบื้องต้น พบเป็นฐานปฏิบัติการที่ใช้งานมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน และเป็นที่ประชุมวางแผนเตรียมก่อเหตุขนาดใหญ่ โดยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานของตำรวจ พนักงานอัยการ ตลอดจนทีมแพทย์ ได้เข้าไปเก็บรวบรวมวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ พร้อมชันสูตรพลิกศพนำส่งโรงพยาบาล เพื่อเตรียมส่งต่อให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...