xs
xsm
sm
md
lg

ชุดจรยุทธ์ ทพ.นราธิวาส เปิดปฏิบัติการไล่ล่า 5 แกนนำบึ้มทหารดับ คุมผู้ต้องสงสัยสอบแล้ว 1 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นราธิวาส - เปิดแผนปฏิบัติการชุดจรยุทธ์ ทพ.นราธิวาส เร่งติดตามไล่ล่าตัว 5 แกนนำบึ้มทหารดับ คุมตัวผู้ต้องสงสัยสอบเครียดแล้ว 1 ราย ภายหลังเข้าปิดล้อมบ้านพักเป้าหมายใน ต.กาลิซา

ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์กลุ่มคนร้ายลอบจุดชนวนระเบิด เจ้าหน้าที่ทหารพรานสังกัดกองร้อย ทพ.ที่ 4508 หน่วยเฉพาะกิจกรม ทพ.ที่ 45 เหตุเกิดช่วงเช้าของวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ ส.ท.บึงกาฬ หารสาร อายุ 32 ปี หัวหน้าชุดหน่วยลาดตระเวนเส้นทางเพื่อคุ้มครองครู สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4508 กรมทหารพรานที่ 45 ถูกอานุภาพของระเบิดจนขาขาดทั้ง 2 ข้าง และเสียชีวิตคาที่ เหตุเกิดบริเวณราวเหล็กกั้นคอสะพาน บ้านกาลิซา หมู่ 2 ต.กาลิซา อ.ระแงะ จ.นราธิวาส นอกจากนี้ ยังทำให้ อส.ทพ.ฐิติพงษ์ ยอดทอง อส.ทพ.รุสมาน นาเดวี และ อส.ทพ.ยงยุทธ์ ทิพย์พาหล ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งกำลังพลทั้งหมดเสร็จสิ้นการรักษาความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านกาลิซา และกำลังเดินเท้ากลับฐานที่ตั้ง

หลังเกิดเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทาง พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการเฉียบขาด เนื่องจากกลุ่มคนร้ายเหิมเกริมอย่างหนัก ส่งผลให้กองทัพภาคที่ 4 ต้องสูญเสียกำลังพล อีกทั้งยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายนาย โดยได้สั่งการให้หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส โดย พ.อ.ทรงเดช สุกนุ้ย ผบ.ฉก.ทพ.46/ผบ.นปพ.ร่วม จ.นราธิวาส สนธิกำลังร่วมกับ พ.อ.ธนาทิป ทองเชี่ยว ผบ.ฉก.ทพ.45 จัดกำลังชุดจรยุทธ์เปิดแผนกดดันไล่ล่าเต็มรูปแบบ ทั้งแนวราบในพื้นที่จุดเกิดเหตุ และใกล้เคียง รวมทั้งบนเทือกเขาตะเว ซึ่งปฏิบัติการจรยุทธ์ไล่ล่าครั้งนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 13-17 ส.ค.63 รวม 5 วัน เพื่อล่าแกนนำสั่งการ และปฏิบัติการมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้


ล่าสุด วันนี้ (15 ส.ค.) พ.ต.อาคม ทองพวง นายทหารฝ่ายยุทธการ กรม ทพ.45 และ ร.ท.ถนัด พวงงาม ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 4508 ซึ่งรับคำสั่งจากทางแม่ทัพภาคที่ 4 รวมทั้งภายหลัง พล.ต.สมดุลย์ เอี่ยมเอก ผบ.ฉก.นราธิวาส ได้ลงพื้นที่เพื่อมอบแนวทางปฏิบัติการครั้งนี้ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (14 ส.ค.) ได้เปิดแผนปฏิบัติการจรยุทธ์อย่างเข้มข้น โดยได้เดินเท้าเข้าไปในหมู่บ้านต้องสงสัย ได้แก่ หมู่บ้านกาลิซา และใกล้เคียง รวมทั้งขึ้นไปบนเทือกเขาตะเว เพื่อซุ่มโป่งเฝ้าสังเกตการณ์กลุ่มคนร้ายที่อาจจะลอบลงมาจากเทือกเขาตะเวเพื่อหาเสบียงอาหาร โดยเป้าหมายกลุ่มที่ก่อเหตุครั้งนี้ ประกอบด้วย นายอารง ดือราโพ นายอารีย๊ะ เจ๊ะเต๊ะ นายอารีมะ มะแซ นายมะอาดี รง และนายมะฮาดี มะแก ซึ่งเป็น 5 แกนนำระดับสั่งการ และปฏิบัติการที่ลอบก่อเหตุปลิดชีพกำลังพลอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง ซึ่งแกนนำทั้งหมดนี้ได้รวมตัวกับสมาชิกแนวร่วมอีกหลายคนที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ ต.กาลิซา อ.ระแงะ จ.นราธิวาส

อย่างไรก็ตาม จากการเข้าตรวจค้นบ้านพักต้องสงสัยจำนวนหลายหลังคาเรือน เป้าหมายได้หลบหนีการจับกุมไปได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่ลดละความพยายาม และได้ติดตามไปยังพื้นที่ใกล้เคียงที่เป็นบ้านพักของสมาชิกแนวร่วม ส่วนผู้ต้องสงสัย 1 ราย ที่ถูกควบคุมตัวภายหลังปิดล้อมบ้านพักเป้าหมาย 4 หลัง ใน ต.กาลิซา เมื่อช่วงหลังเกิดเหตุคือ นายมูฮัมหมัด เจ๊ะมะ และเป็นน้องชายของ นายอับดุลฮาตีม เจ๊ะมะ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญาคดีความมั่นคงในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ยังคงควบคุมตัวสอบปากคำอย่างต่อเนื่อง ที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...