xs
xsm
sm
md
lg

เจอพิษโควิด-19 แต่ไม่ท้อ! ผันตัวนำปลานิลที่เลี้ยงไว้ส่งร้านมาทำสเต๊กขาย ยอดสุดปังทะลุ 100 กิโลกรัมต่อวัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ที่สวนสุขสันต์ หมู่ 4 ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งมีการเลี้ยงปลานิล จำนวน 5 บ่อ บนพื้นที่ 5 ไร่ โดยอำภรณ์ จันทร์โกมุท หรือคุณปู บอกว่า ถึงวันนี้ เราจะมีอาชีพเดียวไม่ได้แล้ว ทุกคนจะต้องมีอาชีพสำรอง เธอจึงได้ลุกขึ้นมาทำอีกอาชีพเสริม นอกจากเลี้ยงปลานิล ส่วนอาชีพของเสริมคุณปูคือ ทำสเต๊กปลานิล ออกมาขาย ซึ่งทำให้ประสบความสำเร็จเกินคาด วันหนึ่งมีออเดอร์หลัก 100 กิโลกรัม บางวันเคยทำออเดอร์ได้สูงสุดถึง 300 กิโลกรัม

อำภรณ์ จันทร์โกมุท หรือคุณปู เจ้าของสเต๊กปลานิล สูตรคุณปู
กล่าวว่า ที่มาเริ่มทำสเต๊กปลานิล ก็เนื่องมาจากช่วงที่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ปลานิลที่เลี้ยงอยู่ 5 บ่อ เมื่อถึงขนาดที่จับขายก็ไม่สามารถจับส่งขายตามภัตตาคาร หรือร้านอาหารในเมืองเบตงได้ เพราะนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ไม่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้ ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีการระบาดของโควิด-19 ส่งขายดีมาก ส่งเท่าไหร่ก็ไม่พอต่อความต้องการของบรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

วันหนึ่ง ได้ปรึกษานายสันต์ จันทร์โกมุท ผู้เป็นสามี บอกว่าเราจะหารายได้เพิ่มจากปลานิลาที่มีน้ำหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัม เพราะตามภัตตาคารและร้านอาหารจะเน้นน้ำหนักของปลานิล โดยต้องมีน้ำหนัก 1 กิโลกรัมขึ้นไป สามีจึงได้คิดสูตรทำสเต๊กปลานิลขึ้นมา เริ่มแรกก็กลัวปลาจะมีกลิ่น แต่เมื่อทำออกมาแล้วปรากฏว่าไร้กลิ่นคาว กลิ่นโคลน   


หลังจากนั้น ปรากฏว่า มีออเดอร์เข้ามาวันแรก 10 กิโลกรัม ดีใจมาก และก็ได้สามีมาช่วยกันทำ พอวันที่ 2 มีออเดอร์เข้ามา 30 กิโลกรัม ผ่านไปวันที่ 3 ออเดอร์เข้ามาเป็น 50 กิโลกรัม มีความสุขและดีใจมาก ทั้งที่เหนื่อยมาก กำไรได้แค่กิโลกรัมละ 20-30 บาท แต่เป็นความสุข ทางใจ

หลังจากนั้น ได้ออเดอร์เข้ามาทุกวัน บางวันออเดอร์เข้ามาเป็น 100 กิโลกรัม ต้องปฏิเสธไปบ้าง เพราะปลาโตไม่ทัน และทำไม่ทันด้วย

สำหรับราคาสเต๊กปลานิลของ “คุณปู” เธอขายชุดละ 89 บาท และเธอแอบกระซิบว่าได้กำไรน้อย เพราะต้องใช้ปลานิล 1 ตัว ที่น้ำหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัม หรือประมาณ 7 ขีดมาแล่เอาเฉพาะเนื้อปลานิลทั้ง 2 ข้าง ทั้งที่ต้นทุนราคาปลานิลค่อนข้างสูง แต่ตั้งราคาขายแบบนี้ไปแล้ว แต่เราก็ทำได้ เพราะเราเลี้ยงเองคัดเอาแต่ปลาขนาดไม่ถึง 1 กิโลกรัม เพราะร้านอาหารไม่ต้องการปลาที่น้ำหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัม เราจึงนำมาเพิ่มมูลค่าได้จากการทำสเต๊กปลานิลขาย

นอกจากสเต๊กปลานิลแล้ว ยังมีปลานิลแดดเดียว ห่อหมกปลานิล ปลานิลหยง โดยช่องทางการขายตอนนี้ขายอยู่ที่ศูนย์อาหารครึ่งโมง ถนนรัตนกิจ หน้าโรงเรียนจงฝามูลนิธิอำเภอเบตง และทางออนไลน์ โดยโพสต์ขายผ่านเฟซบุ๊กเป็นหลัก ถ้าใครสนใจสามารถโทร.08-5691-8966 ได้ตั้งแต่ 09.00-17.00 น.ทุกวัน




Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...