xs
xsm
sm
md
lg

หอการค้ายะลา ชี้การพัฒนาเส้นทางเชื่อมเบตง-ยะลา ตอบโจทย์การเปิดเมืองท่องเที่ยวในอนาคต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - หอการค้าจังหวัดยะลา ชี้การพัฒนาเส้นทางเชื่อม อ.เบตง-ยะลา ตอบโจทย์การเปิดเมืองท่องเที่ยวได้ในอนาคต พร้อมเร่งผลักดันโครงการถนนเลี่ยงเมืองฝั่งตะวันตก โดยเชื่อมถนน 2 สายเข้าด้วยกัน

หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบอนุมัติการพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภาคใต้ ทั้งด้านการลงทุน และการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการพัฒนาเส้นทางคมนาคมสาย 410 ยะลา-เบตง ที่จะเพิ่มขีดความสามารถด้านการขนส่ง และใช้เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ทางการขนส่งระหว่างประเทศ เพื่อรองรับการเปิดเสรีอาเซียน

ล่าสุด วันนี้ (10 ส.ค.) ที่หอการค้ายะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายธนันท์รัฐ ศรประสิทธิ์ เลขาธิการหอการค้าจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า การพัฒนาเส้นทาง 410 เชื่อมโยงไปถึง อ.เบตง เป็นความตั้งใจของรัฐบาลที่จะทำให้เป็นเมืองเพื่อการท่องเที่ยว ตามแผนการพัฒนาเมืองสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน โดยขณะนี้เส้นทาง 410 จะเห็นได้ว่าระยะที่ 1 และที่ 2 ได้ดำเนินการไปแล้ว และขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงระยะที่ 3 และ 4 ซึ่ง ครม.ได้อนุมัติงบประมาณแล้ว แนวการพัฒนาเส้นทาง 410 นี้จะแล้วเสร็จภายในปี 2564 จะเสร็จสมบูรณ์

อีกสิ่งหนึ่งที่ผลักดันควบคู่กันคือ ศึกษาความเป็นไปได้ในการที่จะทำอุโมงค์เพื่อให้ลดระยะทางขึ้น แต่ท้ายที่สุดคำตอบของรัฐบาลต้องการจะขึ้นอยู่กับเป้าประสงค์ที่เราลงทุนกับการท่องเที่ยวที่ อ.เบตง ไปแล้วนั้นจะตอบโจทย์มากน้อยแค่ไหน ดูว่าสิ่งที่ลงทุนกับสนามบินเบตงมันจะคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ ในขณะที่ตัวเลขของนักท่องเที่ยวทางด่านเบตง ยืนยันตัวเลขที่เพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่ดีขึ้น


นอกจากนี้ จังหวัดยะลา ต้องยอมรับว่าสินค้าทางการเกษตรมีผลผลิตที่เป็นเอกลักษณ์หลายอย่าง โดยเฉพาะการผลักดันให้ยะลาเป็นเมืองทุเรียน หอการค้าเองได้เสนอแนวทางการพัฒนาโลจิสติกส์ที่น่าจะไปทาง อ.เบตงได้ เพราะท่าเรือปีนังของประเทศมาเลเซีย ขณะนี้ก็มีความพร้อมอยู่แล้ว ไม่จำเป็นจะต้องไปลงที่ จ.สงขลา หรือไปลงที่ จ.ชุมพร ซึ่งเป็นระยะทางที่น่าจะคุ้มค่าต่อการลงทุน และก็มีนักธุรกิจหลายคนบอกว่าลดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้ดีด้วย ส่วนเรื่องของสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่นั้น หอการค้ามีความเชื่อว่าเราต้องทำให้เศรษฐกิจดีก่อน ทำให้คนมีงานทำ ถ้าคนมีงานทำการที่จะชักจูงไปในทางที่ผิดก็จะไม่เกิดขึ้น เชื่อว่าไม่น่าจะเป็นแรงกดดันได้

นายธนันท์รัฐ ศรประสิทธิ์ เลขาธิการหอการค้าจังหวัดยะลา กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า หอการค้ายะลา ร่วมกับทางจังหวัดยะลา เร่งผลักดันโครงการถนนเลี่ยงเมืองฝั่งตะวันตก โดยเป็นการเชื่อมถนน 2 สายเข้าด้วยกัน คือ สาย 418 และสาย 410 ซึ่งทางคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติในหลักการไปแล้ว แต่ว่ายังอยู่ในกระบวนการของการจัดสรรงบประมาณ และการศึกษาถึงผลกระทบสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากสามารถเชื่อมเส้นทางจาก 418 บริเวณบ้านบ่อ 7 ลูก ต.ยุโป อ.เมือง ไปออกที่ถนนแยกบ้านพงยือไร ต.บันนังสาเรง อ.เมือง แน่นอนว่า จ.ปัตตานี และ จ.นราธิวาส จะได้อานิสงส์จากเส้นทางเช่นนี้มาก

สิ่งที่หอการค้าคาดหวังคือ หากเส้นทางเส้นดังกล่าวดำเนินการเสร็จตามรูปแบบ ทั้งหมดก็จะสามารถเชื่อมโยงเป็นโลจิสติกส์ที่ดี ระหว่าง จ.ปัตตานี นราธิวาส ยะลา โดยยึดสนามบินเบตงเป็นเส้นทางเข้ามา เชื่อว่าความคุ้มค่าก็จะเกิดขึ้น และสามารถพัฒนาเศรษฐกิจให้แก่ จ.ยะลาได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...