xs
xsm
sm
md
lg

สุดทึ่ง! อดีตหนุ่มโรงแรมเกาะลันตาไอเดียเจ๋ง! นำขยะที่คลื่นซัดเกยหาดมาสร้างสรรค์สร้างผลงาน เพิ่มมูลค่า ทำรายได้งาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - อดีตหนุ่มพนักงานโรงแรมที่เกาะลันตา เก็บขยะตามชายหาด รังสรรค์ สิ่งประดิษฐ์ เพิ่มมูลค่า สร้างรายได้ ลดขยะตามแหล่งท่องเที่ยว เผยทำด้วยใจรัก

วันนี้ (8 ส.ค.) นายยุทธนา ดารากัย อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 424 ม.2 ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ได้นำขยะลอยทะเลที่ถูกคลื่นซัดมาติดอยู่ตามชายหาดเกาะลันตา มารังสรรค์สร้างชิ้นงาน สิ่งประดิษฐ์ เช่น พระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 กำลังทรงงาน ว่าวไทย รูปปลาต่างๆ เช่น ปลาฉลาม ปลาโลมา ปลาใบ ปลาทูน่า เป็นต้น ซึ่งเป็นชิ้นงานที่ประดิษฐ์ขึ้นมาได้อย่างสวยงาม จัดวางขยะแต่ละชิ้นได้อย่างลงตัว ที่สำคัญผลิตจากขยะที่หลายคนมองว่าไร้ค่า จนปัจจุบันมีออเดอร์เข้ามาไม่ขาดสาย บ้างนำไปเป็นโคมไฟ วางประดับตามห้องรับแขกตามบ้าน ร้านอาหาร ส่วนราคาขึ้นอยู่แต่ละชิ้นงาน ยากง่ายแตกต่างกันไป ราคาเริ่มต้นที่ 1,500-5,500 บาท นอกจากนี้ ขึ้นอยู่กับขนาด หากยาว 1 เมตร ราคา 1,500 บาท ยาว 1.50 เมตร ราคา 3,000 บาท ยาว 2 เมตร ราคา 5,000 บาท ยาว 2.50 เมตร ราคา 8,500 บาท


นายยุทธนา เปิดเผยว่า เดิมเป็นพนักงานโรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอเกาะลันตา แต่ประสบปัญหาช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำให้ต้องออกจากงาน ปัจจุบันช่วยภรรยาขายสินค้าออนไลน์ โดยก่อนเริ่มเดิมทีเมื่อ 4 ปีก่อน แนวคิดนี้จุดประกายมาจากเจ้าของโรงแรมที่เคยทำงาน ถามตนถึงจะทำอย่างไรกับขยะจำนวนมากที่ลอยมากับทะเล แล้วคลื่นซัดเข้าฝั่งกองเรียงรายตามแนวชายหาดในช่วงโลว์ซีซัน หน้ามรสุม ซึ่งเป็นคำถามว่า ขยะนี้จะทำให้เกิดประโยชน์อะไรได้บ้าง เป็นคำถามที่จุดประกายสู่ความคิดสร้างสรรค์ จนปัจจุบันเป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นงานที่ทำมาจากขยะ สร้างรายได้ให้แก่ตน จนปัจจุบันนี้มีออเดอร์เข้ามาไม่ขาดสาย ทำแทบไม่ทัน

นายยุทธนา กล่าวอีกว่า ชิ้นงานชิ้นแรก คือพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 ที่ไม่ใช่งานวาดเขียน แต่ใช้วัสดุที่ลอยมาจากทะเล ทุกอย่างที่มาจากทะเล ทำขึ้นจากวัสดุธรรมชาติทางทะเล มีส่วนประกอบ เช่น ทราย ลูกมะเดื่อ ชิ้นไม้ มีเพียงบางส่วนที่ต้องซื้อมาเพื่อประกอบให้งานสมบูรณ์ หลังจากนั้นก็มีออเดอร์จากจังหวัดภูเก็ต เป็นปลากระเบน และชิ้นงานอื่นตามมาเรื่อยๆ โดยส่วนตัวเป็นคนไม่หยุดพัฒนา หาไอเดียใหม่ๆ สร้างชิ้นงานใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆ โดยล่าสุดเป็นรูปว่าวไทย ปลาโลมา ปลาฉลาม เป็นต้น

ทั้งนี้ ตนมีความเชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้ ถ้ามีความพยายาม มุมานะอดทน เอาใจใส่ในงานที่ทำ อีกอย่างเป็นสิ่งที่ดี หาก 100 คนช่วยกันเก็บขยะมาผลิตสิ่งต่างๆ นำมาตกแต่งบ้าน ร้านอาหาร ผมเชื่อว่าทะเลบ้านเราจะน่าอยู่ยิ่งขึ้น สุดท้ายขอฝากชิ้นงานไว้ด้วยเผื่อใครสนใจ ปัจจุบันนอกจากชิ้นงานที่รับทำตามออเดอร์แล้ว ยังมีชิ้นงานบางส่วนที่จัดทำไว้ ซึ่งมีผู้สนใจเข้ามาชม บางท่านก็ซื้อกลับไปเป็นที่ระลึก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...