xs
xsm
sm
md
lg

ก.พาณิชย์ผนึกกำลังภาคีเครือข่ายเปิดงาน “เที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - กระทรวงพาณิชย์ ผนึกกำลังภาคีเครือข่าย ชูของดีสงขลา “ปลากะพง 3 น้ำ” เปิดงาน “เที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival” เพิ่มช่องทางการตลาดให้แก่พี่น้องเกษตรกร ฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19 คลี่คลาย

วันนี้ (7 ส.ค.) ที่บริเวณลานหาดใหญ่ หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิด “งานเที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival” โดยมีส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่อง

นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณกระทรวงพาณิชย์ และหน่วยงานภาคี ทั้งภาครัฐและเอกชนที่ได้ร่วมกันจัดในครั้งนี้ขึ้นจากความตั้งใจของกระทรวงพาณิชย์ ในการเปิดตัวปลากะพง 3 น้ำทะเลสาบสงขลาให้เป็นที่รู้จัก เป็นที่นิยมของผู้บริโภค โดยการใช้จุดขายของการเป็นแหล่งผลิตปลากะพงคุณภาพดี รสชาติอร่อย เพียงหนึ่งเดียวในโลก นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากๆ เพราะเป็นการวางตำแหน่งทางการตลาดที่ชัดเจน เป็นอัตลักษณ์ สามารถทำกิจกรรมต่อยอดทางการตลาดได้อีกมาก ทั้งนี้ ผลประโยชน์จะตกแก่พี่น้องเกษตรกร และผู้ประกอบการของ จ.สงขลา อีกทั้งจะเป็นการสร้างช่องทางการตลาดเพิ่มขึ้น อันจะช่วยป้องกันปัญหาสินค้าเกษตรล้นตลาด หรือผลิตแล้วไม่สามารถจำหน่ายได้


ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้แก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตรควบคู่ไปกับการสร้างช่องทางการตลาด โดยจับมือร่วมกับหน่วยงานภาคีอย่างเหนียวแน่น อย่างไรก็ตาม ในห้วงเวลาที่ผ่านมา ประเทศไทย รวมถึงหลายๆ ประเทศในโลก ต่างได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVD-19) ทำให้ระบบเศรษฐกิจชะงักตัว การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คนล้วนเกิดขึ้นโดยที่ไม่สามารถคาดเดาได้ และส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น กิจกรรมทางการตลาดที่จะสามารถกระตุ้น หรือส่งผลให้เศรษฐกิจของชุมชนกลับมามีชีวิตชีวา มีการสร้างรายได้ สร้างอาชีพ เพื่อให้เศรษฐกิจภาพรวมของกลุ่ม จ.สงขลา ปรับตัวดีขึ้นในระยะอันใกล้

“งานเที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival” จึงถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมทางการตลาดที่จะมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี และขอให้พี่น้องเกษตรกร ผู้ประกอบการทุกคนมีกำลังใจในการฝ่าฟันวิกฤตเพื่อให้ได้เจอกับความสดใสในอนาคตอันใกล้นี้ สอดรับต่อนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยว จ.สงขลา ที่เปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ภายใต้สโลแกน “สงขลามาเด้ เที่ยวนับ 100 หรอยนับ 1,000” เพื่อเปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ เน้นวิถีใหม่ปลอดภัย พร้อมจัดแคมเปญสุดคุ้มสำหรับนักท่องเที่ยว ต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยได้มีการจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวให้เลือกถึง 10 เส้นทาง แต่ละเส้นทางจะมีความหลากหลาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหาร และการได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชาวสงขลาในมุมต่างๆ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว “งานเที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival” ถือเป็นส่วนของหรอยนับ 1,000 เพราะภายในงานมีร้านค้าขึ้นชื่อของ จ.สงขลา มานำเสนอเมนูเด็ดให้ทุกท่านได้ลิ้มลอง


ด้าน น.ส.ฉัตร์สุดา ชุมแสง พาณิชย์จังหวัดสงขลา กล่าวว่า “งานเที่ยวสงขลา กินปลากะพง 3 น้ำ Seafood Festival” ครั้งนี้ เป็นกิจกรรมภายใต้ความร่วมมือของ จ.สงขลา โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ และสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยสงขลา โดยการสนับสนุนงบประมาณของสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ และกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เพื่อประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ และส่งเสริมการบริโภคส่งเสริมช่องทางการจำหน่ายปลากะพง 3 น้ำ ทะเลสาบสงขลา และอาหารทะเลคุณภาพดีที่ผลิตได้ใน จ.สงขลา โดยเชื่อมโยงเข้ากับการท่องเที่ยวชุมชน อันจะนำไปสู่การกระจายรายได้เสริมสร้างเศรษฐกิจชุมชนในระยะยาว

กระทรวงพาณิชย์ และจังหวัดสงขลา ได้เล็งเห็นถึงศักยภาพของปลากะพง 3 น้ำทะเลสาบสงขลา เป็นสิ่งที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม และส่งเสริมการตลาด ทั้งในและต่างประเทศให้เป็นสินค้าที่ผู้บริโภคมีความต้องการเพิ่มมากขึ้นแล้ว จะเป็นการสร้างความมั่นคงทางอาชีพ และรายได้ให้แก่เกษตรกรได้เป็นอย่างดี

สำหรับกิจกรรมภายในงานมีการจำหน่ายปลากะพง อาหารทะเลสดๆ โดยพี่น้องเกษตรกรผู้เลี้ยงโดยตรง อาหารทะเลปรุงสด อาหารทะเลแปรรูป โดยคัดสรรความอร่อยของเมนูซีฟูดส่งมอบให้แก่ผู้เที่ยวชมงานได้ลิ้มลองรสชาติอันแสนอร่อย โดยร้านอาหารชื่อดังของ จ.สงขลา กว่า 50 ราย นอกจากนี้ ยังมีปลากะพง 3 น้ำสดๆ ราคาพิเศษ (ปกติราคากิโลกรัมละ 90 บาท ช่วงนาทีทองกิโลกรัมละ 50 บาท) จำหน่ายทุกวัน เพื่อให้ผู้เที่ยวชมงานได้มีโอกาสลิ้มลองความเป็นปลากะพง 3 น้ำ ที่มีหนึ่งเดียวเฉพาะ จ.สงขลาเท่านั้น นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมนาทีทองเพื่อส่งเสริมการขาย การสาธิตบนเวที โดยกิจกรรมทั้งหมดดำเนินตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 อย่างเข้มงวด

จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจร่วมงานได้ตั้งแต่บัดนี้ถึง 9 สิงหาคม 2563 ณ ลานหาดใหญ่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...