xs
xsm
sm
md
lg

รพ.หาดใหญ่ยกระดับเปิด “ศูนย์รักสุขภาพ...ห่างมะเร็ง” ในการตรวจคัดกรองแห่งแรกของไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - รพ.หาดใหญ่ เปิด “ศูนย์รักสุขภาพ...ห่างมะเร็ง” ในการตรวจคัดกรองแห่งแรกของประเทศไทย เพื่อค้นหามะเร็งในระยะที่ยังไม่แสดงอาการ หวังให้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้อย่างรวดเร็ว และเพิ่มโอกาสรอดชีวิต

วันนี้ (7 ส.ค.) ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายนฤทธิ์ มงคลศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิด “ศูนย์รักสุขภาพ...ห่างมะเร็ง” เพื่อเป็นศูนย์ตรวจคัดกรองมะเร็ง ในการค้นหามะเร็งในระยะที่ยังไม่แสดงอาการ และให้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มโอกาสรอดชีวิต รวมถึงลดค่าใช้จ่ายในการรักษา

นพ.จิรัชย์ จิรธรรมโอภาส นายแพทย์ชำนาญการ แผนกศัลยกรรม โรงพยาบาลหาดใหญ่ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลหาดใหญ่ ได้จัดตั้งศูนย์ตรวจคัดกรองมะเร็งแห่งแรกในประเทศไทย โดยใช้ชื่อว่า “ศูนย์รักสุขภาพ...ห่างมะเร็ง” มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งทางเดินอาหาร ครอบคลุมตั้งแต่มะเร็งหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ตับ ถุงน้ำดี ท่อน้ำดี ลำไส้ใหญ่ มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งไต มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ รวมถึงตรวจสุขภาพ และการคัดกรองโรคความเสื่อมของสุขภาพเพศชาย และหญิง เช่น โรคเส้นเลือดโป่งพองในช่องท้อง ที่เป็นปัญหาสำคัญในผู้สูงอายุ โดยเน้นกลุ่มเสี่ยงที่มีประวัติมะเร็งในครอบครัว และผู้ที่สนใจดูแลสุขภาพตนเอง

สำหรับการขยายระบบบริการประชาชนในครั้งนี้ ประชาชนที่สนใจสามารถร่วมจ่ายค่าบริการโดยสมัครใจ ไม่มีการบังคับ เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมรับผิดชอบสุขภาพตัวเอง เนื่องจากการคัดกรองไม่ได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายจากภาครัฐ

โดยข้อมูลจากกองยุทธศาสตร์และแผนงาน กระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศไทย ระบุว่า โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนไทย ทั้งในเพศชาย และหญิง ในระยะเวลา 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ในปี 2557 พบผู้ป่วยเสียชีวิตวันละ 221 ราย หรือ 80,665 รายต่อปี เฉลี่ยชั่วโมงละ 10 ราย สอดคล้องต่อการรายงานของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) รายงานการเบิกจ่ายค่ารักษามะเร็ง ในช่วงปี 2559-2561 สูงถึง 36,236 ล้านบาท

ซึ่งอัตราการเสียชีวิต และค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น เนื่องจากผู้ป่วยมะเร็งส่วนใหญ่มาพบแพทย์ในระยะลุกลาม แต่หากผู้ป่วยเข้ารับการรักษามะเร็งในระยะไม่แสดงอาการ พบว่าผลลัพธ์ของการรักษามีประสิทธิภาพสูงกว่า คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีกว่า แต่ใช้ค่าใช้จ่ายในการรักษาน้อยกว่า ซึ่งการค้นหามะเร็งในระยะไม่แสดงอาการทำได้เพียงการตรวจคัดกรองมะเร็งเท่านั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...