xs
xsm
sm
md
lg

สุดทน! ชาวประมงลุกฮือขอไฟฟ้าส่องสว่าง เคลียร์ปัญหาคาใจ หน.อุทยานฯ หมู่เกาะเภตรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - ชาวประมงพื้นบ้านร่วม 200 คน ลุกฮือขอไฟฟ้าส่องสว่างติดตั้งริมชายฝั่ง พร้อมเคลียร์ปัญหาคาใจกับหัวหน้าอุทยานฯ หมู่เกาะเภตรา และปัญหาที่หมักหมมอีกมากมาย

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2563 ได้มีชาวบ้านจากหมู่ 4 และหมู่ 6 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ประมาณ 200 คน นำโดย นายอำหรน องศารา อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 355 หมู่ 4 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ได้รวมตัวชุมนุมประท้วงปิดถนนทางเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา บ้านอ่าวนุ่น หมู่ 4 ต.ปากน้ำ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นชาวประมงพื้นบ้าน และที่ผ่านมา เคยนำเรือไปจอดบริเวณชายฝั่ง หน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติเภตรา และบริเวณใกล้เคียง

ดังนั้น จึงได้ขอไฟฟ้าส่องสว่างจากทางการไปติดตั้ง เพื่อให้บริเวณดังกล่าวมีความสว่าง เป็นการสร้างความปลอดภัยให้แก่ชีวิต ทรัพย์สิน และอำนวยความสะดวกแก่ชาวบ้านที่นำเรือเข้าออกชายฝั่ง แต่เมื่อทางเจ้าหน้าที่ทางหลวงชนบทนำเสาไฟฟ้าไปลง ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา กลับไม่ยอมให้ติดตั้ง ชาวบ้านจึงรวมตัวกันมาประท้วง โดยการนำเรือขึ้นมาขวางทางเข้าอุทยานฯ หมู่เกาะเภตรา ต่อมา หัวหน้าอุทยานฯ จึงต้องยอมให้ติดตั้งเสาไฟฟ้าได้ หลังจากนั้นชาวบ้านจึงได้นำเรือออกแต่โดยดี

แต่ยังคงเรียกร้องขอให้สามารถจอดเรือบริเวณชายฝั่ง หน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติเภตรา และบริเวณใกล้เคียง เพราะเคยจอดมานานแล้ว แต่ปรากฏว่า มีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ห้ามไม่ให้ชาวบ้านจอดเรือบริเวณดังกล่าว อีกทั้งสอบถามเรื่องก่อนหน้านี้ที่ได้มีการสั่งห้ามหิ้วเบ็ดตกปลาเข้าในเขตอุทยานฯ ซึ่งเป็นเครื่องมือหากิน โดยอ้างว่าไม่เหมาะสม ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ วิถีชีวิตชาวบ้านก็อยู่แบบนี้มาอย่างยาวนานก่อนจะมีการตั้งอุทยานฯ เสียอีก รวมทั้งการสั่งห้ามหาหอยชายหาด และปัญหาที่หมักหมมอีกมากมายที่มีการสั่งห้ามผ่านมาทางผู้ใต้บังคับบัญชา มาถึงจนชาวบ้านเหลืออด และขอพบหัวหน้าฯ เพื่อพูดคุย


ต่อมา นายวิทยา บัวพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จึงได้มาพบกับชาวบ้าน และร่วมประชุมหาข้อยุติ ที่ศาลากลางน้ำในบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา โดยทาง นายวิทยา บัวพล ได้กล่าวขอโทษชาวบ้านที่มีการสื่อสารกับชาวบ้านผิด พร้อมยกมือขอโทษ และขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียว ส่วนการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างสามารถดำเนินการได้เลยตนอนุญาต ในขณะที่การนำเรือเข้าจอดบริเวณชายฝั่งที่ทำการอุทยานฯ หมู่เกาะเภตรา ก็สามารถจอดได้ แต่ขอร้องให้เก็บเครื่องมือตกปลาให้มิดชิด เพราะกลัวนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่เดินทางผ่านไปมาจะเข้าใจผิดว่าจับปลาในเขตอุทยานฯ

จากนั้นชาวบ้าน และผู้ทรงคุณวุฒิในหมู่บ้านหลายคนก็ได้กล่าวกับหัวหน้าอุทยานฯ ถึงการได้สิทธิถือกฎหมายในมือ ไม่ใช่ใช้แต่อำนาจจนหลงลืมดูวิถีชีวิตคนในหมู่บ้านรอบอุทยานฯ ว่าเขาเป็นอยู่กันอย่างไร ไม่เคยลงมาพูดคุย หรือสอบถามเพื่อหามวลชน หาความร่วมมือ ซึ่งเสนอให้มีการตั้งคณะกรรมการชุดแก้ไขปัญหาระดับหมู่บ้าน เพื่อร่วมกันพูดคุย และหารือปัญหาต่างๆ ร่วมกัน โดยสื่อสารโดยตรงถึงชาวบ้าน จากนั้นชาวบ้านจึงได้สลายตัวกันไปด้วยความพอใจ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...