xs
xsm
sm
md
lg

ไม่พบร่างผู้สูญหายในตัวเรือเฟอร์รี่ที่จมอยู่ก้นทะเล ทีมนักประดาน้ำค้นหาต่อพรุ่งนี้ แต่ขยะเริ่มกระจายตัวลอยติดหาดบ้างแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - นักประดาน้ำ พร้อมหน่วยซีลดำสำรวจภายในตัวเรือเฟอร์รี่ที่จมอยู่ใต้ทะเล ไม่พบร่างผู้หาย พบแต่รถบรรทุกพ่วง 2 คันติดอยู่ในซากเรือ พบก้อนขยะติดในเรือจำนวนมากเริ่มกระจายตัว และถูกคลื่นซัดติดชายหาดบ้างแล้ว

วันนี้ (5 ส.ค.) ความคืบหน้ากรณีเรือเฟอร์รี่ เที่ยวเช่าเหมาลำขนขยะล่มกลางทะเลเกาะสมุย เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุด วันนี้ ทีมครูสอนดำน้ำจากเกาะเต่า นำโดย นายอีวาน คาราจิทซ์ ครูสอนดำน้ำชาวเดนมาร์ก ที่มีประสบการณ์ดำน้ำเข้าไปช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี และโค้ช 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง อุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ได้นำครูสอนดำน้ำจากเกาะเต่า 14 ราย พร้อมหน่วยซีล จากทัพเรือภาค 2 และหน่วยกู้ภัยทางน้ำจากมูลนิธิต่างๆ 40 นาย ร่วมค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุการณ์เรือเฟอร์รี่ ราชา 4 ของบริษัท ราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) ที่รับจ้างเหมาบรรทุกขยะ จำนวน 90 ตัน ถูกคลื่นซัดจนเรือจม ทำให้มีผู้รอดชีวิต 11 ราย พบผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย ยังหาไม่พบอีก 3 ราย


โดยในวันนี้ นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในฐานะรองผู้บัญชาการเหตุการณ์ค้นหาผู้ประสบภัยเรือราชาเฟอร์รี่ ได้ลงเรือหลวงราวี ทัพเรือภาค 2 อำนวยความสะดวกในการนำหน่วยนักประดาน้ำ ลอยลำปล่อยตัวนักประดาน้ำดำลงไปค้นหาผู้สูญหายตั้งแต่ช่วงสายวันนี้

โดยนักประดาน้ำชุดละ 4 คน ดำน้ำลงไปใต้ทะเลสำรวจตัวเรือ พบว่า เรืออยู่ในสภาพคว่ำ ท้ายเรือจมอยู่ในโคลนประมาณ 2 เมตร หัวเรือเชิดขึ้นเล็กน้อย และพบรถบรรทุกติดอยู่ในซากเรือ 2 คัน กระจกรถแตกลักษณะถูกทุบจากด้านในทั้ง 2 คัน ภายในรถไม่มีคนติดอยู่แต่อย่างใด และพบก้อนขยะกระจายในตัวเรือจำนวนมาก แต่ยังไม่พบร่างผู้สูญหายที่คาดว่าติดอยู่ภายในเรือแต่อย่างใด

ทั้งนี้ นักประดาน้ำประเมินว่า ภายในเรือยังมีห้องอีกหลายห้องที่ยังไม่สามารถเข้าไปถึงชั้นในห้องโดยสารได้ เนื่องจากกระแสน้ำแรง และต้องใช้ความพยายามมุดน้ำให้นิ่งที่สุดเพื่อป้องกันมิให้น้ำขุ่น และยังไม่สามารถเข้าไปถึงห้องโดยสารชั้นในได้ และยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ผู้สูญหายทั้ง 3 รายยังติดอยู่ภายในตัวเรือหรือไม่ นักประดาน้ำจึงได้ยุติการค้นหาในเวลา 14.00 น. เเละจะลงน้ำค้นหาอีกครั้งในเช้าวันพรุ่งนี้


ด้าน นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวภายหลังนักประดาน้ำได้ขึ้นมารายงานสถานการณ์ โดยพบว่านักประดาน้ำได้เข้าไปสำรวจในตัวเรือแล้ว ไม่พบร่างผู้สูญหายติดในชั้นห้องโดยสารเรือ ขณะเดียวกัน ปัญหาของขยะได้เริ่มกระจายคลื่นซัดไปในชายหาดบ้านเกาะเเตน บ้านพังกา ใน ต.ตลิ่งงาม บ้างแล้ว และในวันพรุ่งนี้ ทางอำเภอเกาะสมุย จะร่วมกับกลุ่มจิตอาสาจัดเก็บขยะบนชายหาดบ้านเกาะเเตน ในเวลา 09.00 น.

ส่วนภารกิจการค้นหาร่างผู้สูญหายจะยังดำเนินการต่อ โดยทางทีมนักประดาน้ำชาวต่างชาติจะเริ่มปบัติการดำน้ำค้นหา เจาะเข้าไปในตัวเรืออีกครั้งหลังได้ทำเครื่องหมาย มาร์กจุดตำแหน่งต่างๆ ในตัวเรือไว้หมดแล้ว และยืนยันว่ายังมีผู้สูญหาย จำนวน 3 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...