xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเรือทัวร์เบ็ดสตูลน้ำตาตก วอนหน่วยงานรัฐช่วยเหลือจากเหตุเพลิงไหม้จนเรือเป็นตอตะโก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - ชาวเรือทัวร์เบ็ดสตูล วอนหน่วยงานรัฐเข้าดูแลช่วยเหลือ หลังเกิดเหตุไฟไหม้จนเรือเสียหายไหม้เป็นตอตะโก จำนวน 5 ลำ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 8 แสนบาท เผยเคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาแล้วเมื่อปีก่อน

วันนี้ (2 ส.ค.) ที่จุดจอดเรือทัวร์เบ็ดปากบารา ต.ปากน้ำ อ.ละงู ชาวบ้านต่างมามุงดูร่องรอยความเสียหาย หลังเย็นเมื่อวานนี้ได้เกิดเพลิงไหม้เรือทัวร์เบ็ดวอด 5 ลำ มีเพียง 2 ลำที่สามารถซ่อมแซมได้ ส่วนอีก 3 ลำไม่สามารถซ่อมแซมได้เนื่องจากเพลิงไหม้เรือทั้งหมดดำเป็นตอตะโก

นายอุดมรัตน หวันสู อายุ 68 ปี เจ้าของเรือจันทร์จ้าว ซึ่งได้รับผลกระทบในครั้งนี้ยอมรับว่า หมดหนทางที่จะแก้ปัญหาทำได้เพียงก้มหน้ายอมรับ และขอความสงสารให้หน่วยงานของรัฐเข้ามาช่วยเหลือ และหาช่องทางในการหาเงินมาซ่อมแซมซากเรือที่พอจะเยียวยาได้ โดยความเสียหายหลังถูกไฟไหม้ที่เหลือไว้คือ ท้องเรือ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 8 แสนบาท โดยใช้ระยะเวลาในการซ่อมแซมให้กลับมาใช้ใหม่ประมาณ 6 เดือน


ด้าน นายวาหลาด เกษม ประธานกลุ่มรัฐวิสาหกิจชุมชนชมรมเรือทัวร์เบ็ด ยอมรับว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เรือไฟไหม้ 5 ลำซ่อมแซมได้เพียง 2 ลำ อีก 3 ลำไหม้จนจมใต้ท้องทะเล มูลค่าความเสียหายรวม 4 ล้านบาท และเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 หลังเคยเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้วได้รับความเสียหาย 8 ลำ มารอบนี้เกิดเหตุซ้ำในทำนองเดียวกัน หากสอบถามมาตรการก็ทำได้แค่เพียงขอให้ทุกคนหยุดการชาร์จหม้อแบตเตอรี่ภายในเรือ และเก็บถังแก๊สหุงต้มที่มีลำละ 2 ลูกขึ้นฝั่งทุกครั้งที่มีการจอดเรือไว้ ส่วนหลายคนสอบถามว่าทำไมไม่ไปจอดเรือที่อื่น ซึ่งมันไม่สามารถทำได้เนื่องจากมีระเบียบของเจ้าท่าฯ ต้องจอดที่นี่ และต้องจอดเรียงติดกันเพราะมีสถานที่จำกัด และเป็นวิถีของชาวประมงเรือทัวร์เบ็ดด้วย

ส่วนเจ้าภาพที่จะมาดูแลเรือทัวร์เบ็ด ซึ่งเป็นอาชีพที่สร้างงาน สร้างรายได้ชื่อเสียงให้จังหวัดในการจัดการแข่งขันตกปลานานาชาติ มาวันนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดที่รับผิดชอบหรือดูแลเรือทัวร์เบ็ดโดยตรง ทั้งที่เรือเหล่านี้ได้จดทะเบียนกับกระทรวงเกษตรว่าเป็นเรือเพื่อการท่องเที่ยว ไม่สามารถนำไปทำเรือประมงได้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้สองครั้งสองคราวก็ไร้ซึ่งเจ้าภาพที่จะเข้ามาเยียวยาหรือดูแล

เรือทัวร์เบ็ดที่อยู่ในสังกัดของวิสาหกิจชุมชนชมรมเรือทัวร์เบ็ด จ.สตูล มีด้วยกัน 30 ลำ ร่วม 100 ชีวิต เสมือนหม้อข้าวในการเลี้ยงคนในครอบครัว มาวันนี้หม้อข้าวได้ถูกไฟไหม้ก็ต้องดิ้นรนหาหนทางกันเอาเอง ไม่ว่าจะยุคพิษโควิด-19 ที่หยุดยาวนาน 3 เดือน มาประสบภาวะคลื่นลมแรงพายุเข้า และยังมาประสบเหตุไฟไหม้อีก ได้แต่วอนให้ภาครัฐยื่นมือมาช่วยเหลือด้วยนายอุดมรัตน หวันสู เจ้าของเรือจันทร์จ้าวที่ถูกเพลิงไหม้

นายวาหลาด เกษม ประธานกลุ่มรัฐวิสาหกิจชุมชนชมรมเรือทัวร์เบ็ด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...