xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มระโนดใจอนุรักษ์ แบ่งพื้นที่นา 300 ไร่ให้นกเป็ดหงส์ใช้เป็นที่อยู่อาศัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พัทลุง - หนุ่มใจอนุรักษ์แบ่งพื้นที่นาของตัวเอง จำนวน 300 ไร่ ที่บ้านพังยาง ต.พังยาง อ.ระโนด จ.สงขลา ให้นกเป็ดหงส์ใช้เป็นที่อยู่อาศัย

วันนี้ (2 ส.ค.) นายไวศักดิ์ พลูสวัส อายุ 45 ปี ที่เคยทำนาปลูกข้าวบนพื้นที่ของตัวเองกว่า 300 ไร่ ที่บ้านพังยาง ต.พังยาง อ.ระโนด จ.สงขลา นานหลายสิบปี ช่วงระยะหลังจากนาที่เคยทำได้ปกติก็ต้องหยุดทำ เนื่องจากทุ่งนาที่ปลูกข้าวขณะที่กำลังเตรียมแปลงนาเพื่อการเพาะปลูก พบมีฝูงนกเป็ดหงส์เข้ามาทำรังวางไข่ และมีชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงเข้ามาล่าเพื่อเป็นอาหาร ด้วยความห่วงว่านกเป็ดหงส์จะสูญพันธุ์ จึงได้ขึ้นป้ายรอบพื้นที่นาตัวเอง “ห้ามล่าสัตว์ในพื้นที่” เพื่อกันเป็นพื้นที่อนุรักษ์ เป็นที่อยู่อาศัยของนกเป็ดหงส์และนกน้ำนานาชนิด

โดย นายไวศักดิ์ พลูสวัส หนุ่มผู้มีใจอนุรักษ์ บอกว่า ตลอดเวลาหลายสิบปีที่เห็นนกเป็ดหงส์ซึ่งเป็นนกหายาก และมีการถูกล่าเป็นอาหาร จึงได้กันพื้นที่ตัวเอง 300 ไร่ ออกเป็นส่วน แบ่งให้นกเป็ดหงส์ส่วนหนึ่ง และทำนาส่วนหนึ่ง แม้รายได้จากการทำนาจะลดไป แต่ด้วยใจอนุรักษ์และความผูกพันกับนกเป็ดหงส์ที่อยู่ด้วยกัน ทุกวันตื่นมาเห็นนกเป็ดหงส์ออกมาหากิน ตอนนี้เห็นนกมีที่อยู่ไม่ถูกล่า ทำให้รู้สึกดีใจ เพราะอยากให้นกเป็ดหงส์อยู่คู่ อ.ระโนด จ.สงขลา ตลอดไป


สำหรับนกเป็ดหงส์ จัดว่าเป็นเป็ดป่าขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง มีลำตัวประมาณ 76 เซนติเมตร มีจะงอยปากสีดำ แถบบนปีกสีบรอนซ์สะดุดตา ตัวผู้มีส่วนหลังสีดำเหลือบสีเขียวแกมฟ้าและสีม่วง ส่วนหัวและลำคอสีขาว มีจุดประสีดำ แถบสีดำรอบด้านหลังคอพาดลงไปถึงด้านข้างของส่วนอก และอีกแถบหนึ่งพาดลงไปด้านข้างของส่วนหาง ขณะบินจะสังเกตเห็นแผ่นหลังส่วนล่างสีออกเทาชัดเจน

ในฤดูผสมพันธุ์ตัวผู้มีปุ่มเนื้อที่โคนจะงอยปากด้านบนขยายใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมากจนเห็นได้ชัดเจน ขณะที่ตัวเมียมีขนาดเล็กกว่าและลำตัวสีทึมกว่า และไม่มีแถบสีดำ 2 แถบบนส่วนคอและที่ใกล้หาง ลูกอ่อนที่อายุน้อยลำตัวไม่ค่อยมีสีเหลือบและบริเวณแถบขาวมีสีคล้ำ

มีถิ่นแพร่กระจายพันธุ์กว้างขวางมาก ตั้งแต่ ปากีสถาน อินเดีย ศรีลังกา บังกลาเทศ ไปทางทิศตะวันออกผ่านแคว้นอัสสัม พม่า ถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจีนตอนตะวันตกเฉียงใต้ นอกจากนี้ ยังพบในทวีปแอฟริกา และอเมริกาใต้อีกด้วย


โดยจะอาศัยอยู่รวมเป็นฝูง ซึ่งเป็นครอบครัวประมาณ 4-10 ตัว หากินโดยการไซ้กินหัวและยอดอ่อน ตลอดจนเมล็ดของพืชน้ำ เมล็ดข้าว แมลงน้ำ และอาจกินสัตว์น้ำอย่างกบ เขียด และปลาได้ด้วย มีฤดูผสมพันธุ์อยู่ในราวเดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนกันยายน ในประเทศอินเดียมีรายงานว่า พบทำรังในรังเก่าของนกแร้ง และในรูบนกำแพงป้อมเก่าๆ และบนหน้าผาดิน วางไข่สีครีมจางๆ จำนวน 7-15 ฟอง

ในประเทศไทย ถือเป็นนกที่หาได้ยากมากและใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากสูญเสียที่อยู่ในธรรมชาติ และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...