xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไทยมุสลิมภาคใต้ตอนล่างร่วมละหมาดในวันรายออีดิ้ลอัฎฮา ประจำปี ฮ.ศ.1441

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ชาวไทยมุสลิมภาคใต้ตอนล่างร่วมละหมาดในวันรายออีดิ้ลอัฎฮา ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1441 ที่มัสยิดต่างๆ ในพื้นที่กันอย่างเนืองแน่น พร้อมขอพรให้เกิดความสงบสุข ผ่านภัยพิบัติโควิด-19

ปัตตานี - ที่มัสยิดกรือเซะ ต.ตันหยงลุโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ได้มีการจัดพิธีละหมาดเนื่องในวันรายออีดิ้ลอัฎฮา ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1441 ขึ้น โดยมีประชาชนในจังหวัดปัตตานีและใกล้เคียงเข้าร่วมพิธีกว่า 500 คน เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันสำคัญทางศาสนาอิสลาม สร้างสายสัมพันธ์ และความเป็นน้ำหนึ่งเดียวกันของพี่น้องมุสลิม

โดยภายในงานมีพิธีละหมาด เพื่อขอพรให้พระเจ้าประทานความจำเริญแก่ชีวิต พร้อมกับขอพรให้จังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดสันติสุข และร่วมฟังการอ่านคุตบะฮ หรือฟังธรรมเทศนา ให้ผ่านภัยพิบัติเหตุการณ์ไวรัสโควิด-19 โดยเร็ว และหลังจากละหมาดเสร็จแล้ว ทุกคนต่างแยกย้าย ผู้มีทุนทรัพย์มากพอก็จะทำ “กุรบาน” หรือการเชือดสัตว์ใหญ่เพื่อนำเนื้อมารับประทานและแบ่งปันให้ผู้ยากไร้
สตูล - ที่มัสยิดมำบัง (มัสยิดกลางประจำจังหวัดสตูล) ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล ชาวไทยมุสลิมจำนวน 500 คน พร้อมใจกันประกอบพิธีละหมาดฮารีรายาอีดิ้ลอัฎฮา ฮ.ศ.1441 โดยเป็นการละหมาดตามแนววิถีใหม่ แม้จะมีเพียงบางคนเท่านั้นที่เริ่มการ์ดตก แต่ภาพรวมทางมัสยิดยังคงรักษามาตรฐานในการเฝ้าระวังโรคอย่างเข้มงวด โดยเน้นย้ำให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย และพยายามในการเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 ที่อาจเกิดขึ้นและแพร่ระบาดได้ โดยหลายมัสยิดมีบรรยากาศการละหมาดที่คึกคักเช่นกัน

สำหรับการละหมาดปีนี้ชาวไทยมุสลิมสตูลได้ขอพรให้โรคร้ายผ่านพ้นไป และเศรษฐกิจกลับมาเป็นปกติโดยเร็ววัน โดยขอให้ทุกคนมีกำลังใจในการต่อสู้ฝ่าวิกฤตไปให้ได้ จากนั้นในช่วงสาย ชาวมุสลิมจะมีประเพณีเชือดวัว และนำเนื้อวัวไปแจกจ่ายให้เพื่อนบ้านและคนยากจน ก่อนที่ช่วงบ่ายจะเดินทางไปเยี่ยมญาติ สำหรับวันพรุ่งนี้จะมีการเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งเชื่อว่าบรรยากาศแหล่งท่องเที่ยวที่เงียบเหงามานานจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...