xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านทวงที่ดินหลังผู้ว่าฯ กระบี่รับปากจัดให้คนละ 2 งาน ผ่านมา 1 เดือนเรื่องยังเงียบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - ชาวบ้านเรียกร้องที่ดินทำกิน จ.กระบี่ กลุ่มสร้างสรรค์สังคมไทย (กลุ่มกระบี่น้อย) ลุกฮือทวงสัญญา ผวจ.รับปากแจกที่ดิน 2 งาน สร้างที่อยู่อาศัย ผ่านมา 1 เดือน เรื่องเงียบ

วันนี้ (30 ก.ค.) กลุ่มชาวบ้านเรียกร้องที่ดินทำกิน จังหวัดกระบี่ กลุ่มสร้างสรรค์สังคมไทย (กลุ่มกระบี่น้อย) กว่า 100 คน ที่ยังคงปักหลักอาศัยอยู่ในบ้านพัก ภายในสวนปาล์มน้ำมันของบริษัทเอกชน พื้นที่หมู่ที่ 10 ต.กระบี่น้อย อ.เมืองจังหวัดกระบี่ ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการจัดสรรที่ดินเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยให้แก่สมาชิก หลังจากสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) จังหวัดกระบี่ ยึดคืนพื้นที่ ต่อมาทาง พ.ต.ท.หม่อมหลวงกิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ รับปากว่าจะเร่งจัดสรรที่ดิน จำนวน 2 งาน ให้แก่ชาวบ้านเพื่อสร้างเป็นที่อยู่อาศัยในสวนปาล์ม

นายขจิต ผลอินทร์ ประธานกลุ่มสร้างสรรค์ สังคมไทย (กลุ่มกระบี่น้อย) เปิดเผยว่า กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมืองกระบี่ ได้เข้ามาสร้างบ้านพักอาศัยอยู่ในพื้นที่สวนปาล์มน้ำมัน ของบริษัทสหอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน จำกัด มากว่า 5 ปีแล้ว เพื่อเรียกร้องให้มีการตรวจสอบและยึดคืนมาเป็นของรัฐ หลังจากตรวจสอบพบว่า เป็นการบุกรุกพื้นที่ปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. มากว่า 20 ปี ชาวบ้านได้มีการสร้างที่พักถาวร ประกอบอาชีพ ทำการเกษตร เพาะปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ หากให้ย้ายออกจากพื้นที่ส่วนใหญ่ ไม่มีที่ไป และกังวลว่าจะไม่ได้รับการจัดสรรที่ดินให้

นายขจิต กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.63 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ได้เดินทางมาเป็นประธานในการล้มต้นปาล์ม ในที่ดินที่ได้ยึดคืนจากบริษัทเอกชน ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ ซึ่งทางชาวบ้านก็ได้มีการขอที่ดินเพื่อสร้างที่อยู่อาศัย ทาง ผวจ.กระบี่ ได้รับปากกับชาวบ้านอย่างเป็นมั่นเหมาะ ว่า จะทำการจัดสรรที่ดินให้ชาวบ้าน ครอบครัวละ 2 งาน เพื่อสร้างที่อยู่อาศัย ผ่านมา 1 เดือน เรื่องก็ยังเงียบ และตนก็ได้ทำหนังสือทวงถามไป แต่ก็ยังไม่มีคำตอบ และตอนนี้ชาวบ้านวิตกกังวลกันมาก เพราะมีการปล่อยข่าวว่าจะมีเจ้าหน้าที่มาขับไล่ให้ออกจากพื้นที่ แต่อย่างไรก็ตาม ตนและชาวบ้านยืนยันว่าจะปักหลักอยู่ในพื้นที่ เพื่อเรียกร้องสิทธิและที่ดินที่ชาวบ้านพึงได้ต่อไป จะไม่ยอมให้ที่ดินตกกลับไปอยู่ในมือนายทุนอีกอย่างเด็ดขาด

ด้าน นายวิสิทธิ์ แก้วเจริญ อายุ 61 ปี สมาชิกฯ กล่าวด้วยว่า หากจะให้พวกตนออกจากพื้นที่คงจะไม่ออกเพราะไม่รู้จะไปไหน และหลังจากที่ตนเข้ามาอยู่ในสวนปาล์ม ได้มีการจับจองที่สร้างบ้านพัก เนื้อที่ประมาณ 2 งาน และที่ดินบางส่วนก็ได้แบ่งปลูกผัก เลี้ยงปลา พอมีรายได้เลี้ยงชีพ และหากได้รับการจัดสรรที่ดินทำกินตามนโยบายของรัฐบาลก็จะทำให้ครอบครัวมีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และอยากให้มีการจัดสรรให้เสร็จในรัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ขับเคลื่อน เพราะไม่แน่ใจว่าต่อไปหากสิ้นรัฐบาลชุดนี้แล้วจะมีการสานงานต่อหรือไม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...