xs
xsm
sm
md
lg

กระทรวงพาณิชย์เดินหน้าสร้าง 600 ผู้ค้าออนไลน์ในภูเก็ตสู้วิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวภูเก็ต - กระทรวงพาณิชย์เดินหน้าเสริมความเข้มแข็ง สร้างผู้ค้าออนไลน์ 600 ราย ในภูเก็ตสู้วิกฤตโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ระบุหวังพึ่งการค้าแบบเก่าอย่างเดียวไม่รอดวันนี้ (26 ก.ค.) ที่ห้องจามจุรี โรงแรมภูเก็ตเมอร์ลิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิด การสัมมนา เรื่อง “เศรษฐกิจทันสมัยการค้าก้าวไกลไปกับดิจิทัล” ซึ่งทางกรมพัฒนาธุรกิจ จัดขึ้นเพื่อต่อยอดการขายออนไลน์งานเศรษฐกิจทันสมัยการค้าก้าวไกลไปกับดิจิทัล มุ่งหวังที่จะจุดประกายและสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ประกอบการเยาวชนคนรุ่นใหม่ตระหนักถึงความสำคัญของการเรียนรู้พัฒนาตนเอง ส่งผลให้เศรษฐกิจฐานรากมีความเข้มแข็งเติบโตอย่างยั่งยืนตามนโยบายกระทรวงพาณิชย์และรัฐบาลในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล โดยมีนายสุชาติ สินรัตน์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวุฒิไกร ลีวีระพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ผู้บริหารกรมต่างๆ ในกระทรวงพาณิชย์ นายเรวัต อารีรอบ อดีต ส.ส.ภูเก็ต ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และผู้สนใจเข้าร่วมจำนวนมาก

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้ามีภารกิจในการพัฒนาผู้ประกอบการเน้นกำลังคนดิจิทัลให้สามารถนำเทคโนโลยีไปเพิ่มศักยภาพในการประกอบธุรกิจโดยเฉพาะในส่วนภูมิภาคเพื่อสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานรากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ได้ส่งผลต่อความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคกับการค้าออนไลน์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนธุรกิจต้องปรับตัวเข้าสู่การค้าออนไลน์เนื่องจากมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม จากตัวอย่างข้างต้น พลังและความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีดิจิทัล ตลอดจนการเติบโตของพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์


ซึ่งทั้งภาครัฐและเอกชนต้องพร้อมรับมือกับคลื่นความเปลี่ยนแปลงนี้ที่จะทำให้ใช้ประโยชน์ได้อย่างมหาศาลจากการค้าออนไลน์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ตระหนักถึงความสำคัญนี้โดยได้ดำเนินโครงการพัฒนาชุมชนอัจฉริยะออนไลน์หรือ Digital Village by DBD เพื่อผลักดันสินค้าชุมชนเข้าสู่การค้าออนไลน์ พัฒนาชุมชนต้นแบบแล้ว 17 ชุมชน นอกจากนี้ยังได้ทำการตลาดร่วมกับแพลตฟอร์มการค้าออนไลน์ที่มีชื่อเสียง Shopee จัดแคมเปญแพลตฟอร์ม e-Marketplace ด้วย

นอกจากการเสวนาแล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมออกบูทให้คำปรึกษาแนะนำ ประกอบด้วย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย การออกบูทกิจกรรมโชว์เคสทั้งจากกลุ่ม BIZ Club ภูเก็ตกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และกลุ่มสินค้า OTOP ของดีของเด่นภูเก็ต


ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้มีการเปิดอบรมไปแล้วหลายจังหวัด ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากเป้าผู้เข้าอบรม 200-300 คน ก็เพิ่มเป็นจำนวนมาก ที่ภูเก็ตก็เช่นกัน มีผู้เข้าร่วมถึง 600 คน ด้วยสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนไป จึงทำให้การประกอบธุรกิจก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนไปด้วย

โดยเฉพาะหลังโควิด-19 ซึ่งเป็นสถานการณ์ใหม่ และมีผลกระทบไปทั่วโลก การค้าขายแบบปกติไม่สามารถทำได้ ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องมีการเตรียมความพร้อมในการรับมือ และหันมาใช้การทำธุรกิจในรูปแบบออนไลน์แทนออฟไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตลาดในประเทศหรือตลาดระหว่างประเทศ แต่สิ่งที่ต้องเติมเข้ามาคืออี-คอมเมิร์ซ ที่เป็นการค้าผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้สามารถต่อสู้ในตลาดทั่วโลกได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...