xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดีกรมป่าไม้สั่งย้ายหัวหน้าศูนย์เพาะชำกล้าไม้ที่ 16 พัทลุง หลังมีการร้องเรียนไม่แจกกล้าไม้ประชาชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พัทลุง - อธิบดีกรมป่าไม้สั่งย้ายหัวหน้าศูนย์เพาะชำกล้าไม้ที่ 16 พัทลุงแล้ว พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หลังมีการร้องเรียนไม่แจกกล้าไม้แก่ประชาชน

วันนี้ (26 ก.ค.) จากกรณี นายอนุรักษ์ เส้งเอียด กำนันตำบลป่าพะยอม อ.ป่าพะยอม พร้อมผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่ อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ได้เข้ายื่นหนังสือขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องการแจกจ่ายกล้าไม้ของศูนย์เพาะชำกล้าไม้ที่ 16 พัทลุง โดยมี นายวิชัย ชูอินทร์ ปลัดอำเภอ รักษาการแทนนายอำเภอป่าพะยอม มารับหนังสือ พร้อมระบุจะเร่งดำเนินการส่งหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรับทราบข้อมูลและแก้ปัญหา

ด้าน นายอนุรักษ์ เส้งเอียด กำนันตำบลป่าพะยอม กล่าวว่า ตนเองได้รับการร้องเรียนด้วยวาจาจากชาวบ้านหลายรายในพื้นที่และต่างจังหวัด ว่า การดำเนินการแจกจ่ายกล้าไม้ของศูนย์เพาะชำกล้าไม้ที่ 16 ที่ผ่านมา ไม่เป็นไปตามความต้องการของชาวบ้านและตามวัตถุประสงค์ของราชการหลายประการด้วยกัน ได้แก่ 1.กรณีที่ให้ชาวบ้านมายื่นความจำนงและลงทะเบียนขอพันธุ์กล้าไม้ ไว้ 1,000 ราย แต่ไม่มีการแจกจ่าย 2.การจ่ายค่าแรงงานลูกจ้างต่ำกว่าการจ่ายค่าแรงขั้นต่ำ ในอัตรา 250 บาทต่อวัน 3.การเคลื่อนย้ายต้นไม้ 16,000 ต้นในช่วงวันเสาร์ที่ผ่านมาได้นำไปไหน 4.กล้าไม้ที่ออกจากศูนย์เพาะชำนำไปฝากขายไว้กับภาคเอกชนจริงหรือไม่ เพราะมีการนำรถของสำนักงานบรรทุกไปวางไว้ และ 5.การลงบันทึกกล้าไม้ของชาวบ้านบ้านที่มีการแจกจ่ายไปแล้วนั้นลงเกินกว่าจำนวนที่แจกจ่ายจริง


นายอนุรักษ์ ยังกล่าวอีกว่า เรื่องดังกล่าวอยากให้ทางอำเภอตรวจสอบแล้วแจ้งให้สาธารณชนทราบ เพราะกรมป่าไม้ออกประกาศชัดเจนว่าจะแจกพันธุ์ไม้ แต่ที่พัทลุงมีการกั๊กไม่ยอมแจก และมีการแอบโยกย้ายต้นไม้เพื่อให้ศูนย์เพาะพันธุ์กล้าไม้ที่อื่นยืมไปตั้งเพื่อให้ สตง.ตรวจ ก่อนนำกลับมาไว้ที่เดิม ซึ่งเป็นเรื่องที่ชาวบ้านสงสัย

ล่าสุด นายอนุรักษ์ เส้งเอียด กำนันตำบลป่าพะยอม อ.ป่าพะยอมจ.พัทลุง ได้นำคลิปเสียงการพูดคุยของเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการแจกพันธุ์กล้าไม้ให้แก่ชาวบ้านของศูนย์เพาะชำกล้าไม้พัทลุงบางส่วน เอามาเป็นพยานในการร้องเรียนต่อทางอำเภอ ซึ่งคลิปเสีเป็นการพูดคุยของเจ้าหน้าที่ที่หัวหน้าศูนย์เป็นคนสั่งทำบัญชีผีเพื่อปกปิด สตง. ที่จะเข้ามาตรวจสอบการใช้งบประมาณในการเพาะชำกล้าไม้ พร้อมทั้งบอกกับชาวบ้านที่มาขอกล้าไม้ว่า ต้นไม้ของเรามีค่าและมีรายได้ แจกฟรีนั้นน่าจะยาก

โดย นายอนุรักษ์ เส้งเอียด กำนันตำบลป่าพะยอม อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ยังกล่าวอีกว่า ตลอด 3 ปี ที่หัวหน้าคนปัจจุบันมาเป็นหัวหน้าศูนย์ ชาวบ้านไม่ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง มีเพียงนายทุนที่มารับต้นไม้ไปขายเท่านั้น แม้ได้ร้องให้มีการตรวจสอบมาหลายวันแต่เรื่องดังกล่าวเงียบเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งที่กรณีดังกล่าวรัฐเป็นผู้เสียหาย

ซึ่งล่าสุด อธิบดีกรมป่าไม้ ได้มีคำสั่งย้ายหัวหน้าศูนย์เพาะชำกล้าไม้ที่ 16 พัทลุง แล้ว พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง และให้ นายอาคม ง่วนวิสุทธิพันธ์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน ส่วนส่งเสริมาการปลูกป่า สำนักงานทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 จ.นครศรีธรรมราช มาเป็นหัวหน้าศูนย์เพาะชำกล้าไม้แทนคนเดิมแล้ว เมื่อวันที่ 23 กค.ที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน ยังพบอีกว่าอดีตหัวหน้าคนเดิมยังเร่งขนกล้าไม้ในศูนย์เพาะชำกล้าไม้พัทลุง ออกไปให้เอกชนนำไปขายทิ้งทวนด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...