xs
xsm
sm
md
lg

วันหยุดยาวท่องเที่ยวกระบี่คึกคัก ยอดจองห้องพักเต็ม-เที่ยวบินเพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - วันหยุดยาวกระบี่คึกคัก ขณะที่นโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาลส่งผลดี สายการบินเปิดเที่ยวบินเพิ่ม รร.ที่พักเต็ม


จังหวัดกระบี่ นับเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทย โดยในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจำนวนมาก แต่หลังจากเกิดเหตุการณ์โรคโควิด-19 ระบาดก็หนีไม่พ้นที่จะได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับจังหวัดๆ อื่นที่เป็นเมืองท่องเที่ยว ล่าสุด หลังโควิด-19 คลี่คลาย จังหวัดกระบี่ก็เริ่มกลับมาเป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวคนไทยโดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว พบว่า ยอดจองห้องพักของกระบี่หลายแห่งเต็ม 100%

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผอ.ททท.สำนักงานกระบี่ กล่าวว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวของ จ.กระบี่ ในช่วงที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้การท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ค่อนข้างคึกคักเป็นอย่างมาก โดยพบว่ามีโรงแรมที่เปิดให้บริการจำนวน 100 แห่ง ซึ่งกระจายอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในตัวเมือง มีห้องพักอยู่ประมาณ 5,209 ห้อง ซึ่งโรงแรมที่พักที่มีการเปิดหนาแน่นอยู่ในตัวเมืองกระบี่ จำนวน 32 แห่ง อ่าวนาง 25 แห่ง เกาะลันตา 23 แห่ง เกาะพีพี 11 แห่ง คลองม่วง 3 แห่ง อ่าวไร่เล 6 แห่ง พบว่าอัตราการเข้าพักค่อนข้างคึกคักมากในช่วงวันหยุดยาว โรงแรมระดับ 3-5 ดาวมีการจองห้องเต็ม

ผอ.ททท.สำนักงานกระบี่ ยังกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ยังส่งผลให้สายการบินคึกคักไปด้วย จากการสอบถามตัวเลขจากสายการบินที่บินเข้ามากระบี่ พบว่า มีการเปิดเที่ยวบินเพิ่ม จากเดิมที่บางสายการบินบินอยู่ สัปดาห์ละประมาณ 4-5 เที่ยวบิน ก็เปิดบินเพิ่ม บางวัน 10-11 เที่ยวบิน และพบว่า ขาเข้า กทม.-กระบี่ ระหว่างวันที่ 25-26 เต็มทุกเที่ยวบิน สำหรับขาออก ระหว่างวันที่ 27-28 ก็มีการจองเต็มทุกเที่ยวบินเช่นเดียวกัน ซึ่งคาดว่าเป็นผลมาจากโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวของรัฐบาล เที่ยวไปด้วยกัน

ผอ.ททท.ยังกล่าวต่อไปว่า สำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.กระบี่ ในช่วงนี้แบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่เดินทางมาท่องเที่ยวตามนโยบายของรัฐบาลภายใต้มาตรการโครงการเที่ยวด้วยกัน เป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นให้มีการเดินทาง และกลุ่มนักท่องเที่ยวจากจังหวัดที่อยู่ในภูมิภาคเดียวกันที่ชื่นชอบในการขับรถเที่ยว พาครอบครัวเที่ยว มากันเป็นหมู่คณะ จึงทำให้มียอดการจองห้องพักเต็มเกือบทุกโรงแรมจากยอดที่มีการเปิดให้เข้าพัก


นายอุทิศ ยังกล่าวด้วยว่า หลังจากรัฐบาล เปิดให้ลงทะเบียน โครงการเราเที่ยวด้วยกัน ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา พบว่าในส่วนของโรงแรม รีสอร์ตในจังหวัดกระบี่ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการแล้ว จำนวน 217 ราย โดยมีโรงแรมตั้งแต่ระดับ 2 ดาวไปจนถึง 5 ดาว โดยส่วนใหญ่ลดราคาลงมา ตั้งแต่ 20-30% เพื่อช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ ซึ่งกระจายในหลายหายพื้นที่ มีทั้งในเกาะพีพี เกาะลันตา อ่าวนาง ในตัวเมืองกระบี่ และอำเภอต่างๆ ตั้งแต่มีการเปิดให้ลงทะเบียน ยังไม่พบผู้ประกอบการในจังหวัดกระบี่ มีการปรับราคาเกินกว่าปกติ ส่วนใหญ่จะลดราคาลงมาด้วยซ้ำ เฉลี่ยร้อยละ 20-30 เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวหลังวิกฤตการณ์โควิด-19

ผอ.ททท.สำนักงานกระบี่ กล่าวอีกว่า หากประชาชน หรือนักท่องเที่ยวพบว่า มีสถานประกอบการใดที่ขายผ่านโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ในรูปแบบราคาปรับสูงขึ้นมากกว่าปกติ ก็สามารถร้องเรียนได้ ในเบื้องต้นสามารถร้องเรียนได้ผ่าน 2 ช่องทาง คือ เว็บไซต์เราเที่ยวด้วยกัน และสายตรง 1672 ททท. หรือ ททท.สำนักงานจังหวัดกระบี่ เพื่อดำเนินการตรวจสอบ หากพบว่ามีการฉวยโอกาสขึ้นราคาจริงก็จะขึ้นบัญชีแบล็กลิสต์ และถอดชื่อโรงแรมนั้นๆ ไม่ให้เข้าร่วมการขายต่อไปทันที ตั้งแต่เฟส 1 และเฟส 2 และต้องคืนเงินค่าห้องพักให้แก่ลูกค้าที่จ่ายไปทั้งหมดทันที

ทั้งนี้ ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เน้นย้ำในการไม่ปล่อยให้ผู้ประกอบการฉวยโอกาสผ่านโครงการดังกล่าว เพราะจุดประสงค์คือต้องการให้โครงการนี้กระตุ้นภาคท่องเที่ยวต่อไปภายหลังเกิดวิกฤตโควิด-19


ขณะที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.กระบี่ กล่าวว่า สำหรับการกระตุ้นการท่องเที่ยวจากนโยบายของรัฐบาล ยอมรับว่ามีผลมาก ทำให้การท่องเที่ยวของจังหวัดคึกคักขึ้นมาทันที แต่ยอมรับว่า สาเหตุที่โรงแรมมีการจองห้องพักเต็ม เนืองจากมีการเปิดให้บริการไม่เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ โรงแรมบางแห่งจาก 100 ห้อง เปิดให้บริการเพียง 50 ห้องเท่านั้น ซึ่งจะเห็นได้ว่า มียอดห้องที่เปิดให้บริการประมาณ 5,209 ห้อง จากโรงแรมที่พักประมาณ 100 แห่ง หากว่ารวมยอดจำนวนห้องพักที่มีอยู่ในจังหวัดกระบี่ ทั้งหมดมีไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นห้อง

ซึ่งเหตุผลหลักที่ผู้ประกอบการไม่เปิดห้องพักทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ไม่ได้ก็เพราะว่านักท่องเที่ยวในช่วงนี้เป็นคนไทย ส่วนชาวต่างชาติไม่มี หรือมีก็เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวตกค้างซึ่งมีอยู่ไม่มาก และนักท่องเที่ยวไทยจะมีการเดินทางเดินทางท่องเที่ยวเฉพาะในวันหยุดยาวเท่านั้น หรือเสาร์ อาทิตย์ ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวจังหวัดใกล้เคียง และเชื่อว่าเมื่อหมดวันหยุดยาวการท่องเที่ยวก็จะกลับมาซบเซาอีกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...