xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านร้องสนามบินเบตงสร้างกำแพงปิดทางเข้าออกสวนยาง ผอ.สนามบินเร่งประสานรอยร้าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - ชาวบ้านร้องเรียนสนามบินเบตง ก่อสร้างกำแพงสูงปิดทางเข้าสวนยาง และสวนผลไม้ เดือดร้อนหนักไม่สามารถเข้าไปประกอบอาชีพได้ตามปกติ ด้าน ผอ.สนามบินเร่งประสานรอยร้าว ขอชาวบ้านอดใจรอการตรวจสอบ

วันนี้ (25 ก.ค.) ที่บริเวณด้านหน้าทางเข้าสนามบินเบตง ชาวบ้านหมู่ 6 ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา จำนวน 9 หลังคาเรือน รวมตัวกันร้องเรียนกรณีสนามบินเบตง ได้สร้างกำแพงสูงกว่า 2 เมตร ปิดกั้นเส้นทางที่เคยใช้สัญจรในการเข้าสวนยางพารา และสวนผลไม้ น้ำไฟถูกตัดขาด และมีน้ำท่วมขังภายในสวนยางพารา และสวนผลไม้ ทำให้ได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถนำผลผลิตออกสู่ตลาดได้ ซึ่งกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนได้พากันเข้าขอความเป็นธรรมจาก นางดวงพร สุวรรณมณี ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนราธิวาส ปฏิบัติงานในฐานะผู้อำนวยการท่าอากาศยานเบตง ขณะที่องค์การบริหารส่วนตำบลยะรม ล่าสุด ได้ยื่นหนังสือไปที่กรมการบิน รวมทั้งศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเบตง ได้ทำหนังสือให้อธิบดีกรมท่าอากาศยานเบตงให้ทราบแล้ว แต่เรื่องก็ยังเงียบ


นางจิราพร แซ่ฉิ่ง อายุ 37 ปี เปิดเผยว่า มีสวนยางพาราติดกับที่ดินด้านหน้าของสนามบิน ปกติต้องใช้ทางสาธารณะที่อยู่ข้างสนามบิน และทางเข้าออกผ่านที่ดินของสนามบินที่เวนคืน แต่เมื่อมีการก่อสร้างกำแพงสูงขึ้นมาทำให้ปิดเส้นทางทั้งหมด และทำให้ไม่มีทางเข้าออก ต้องอาศัยทางของเพื่อนบ้านซึ่งยากลำบาก เพราะต้องสัญจร และขนส่งผลไม้จากสวนออกมา

นายอากาว แซ่เล่า อายุ 65 ปี กล่าวว่า สวนยางพาราอยู่ติดที่ดินสนามบิน แต่ทางสนามบินได้สร้างกำแพงสูงมากั้นระหว่างที่ดินของตนเองกับทางสาธารณะ เมื่อกำแพงใหม่ปิดเส้นทางน้ำทำให้เดือดร้อน เนื่องจากเกิดน้ำท่วมบ้านเมื่อฝนตกหนัก อีกทั้งในอนาคตรุ่นลูกรุ่นหลานมาครอบครองสวนยางพารา แล้วไม่มีทางผ่านก็จะเกิดปัญหาอีก จึงอยากให้ทางกรมการบิน แก้ไขปัญหาให้มีทางเข้าออกด้วย


ด้าน นางดวงพร สุวรรณมณี ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนราธิวาส ปฏิบัติงานในฐานะผู้อำนวยการท่าอากาศยานเบตง เมื่อทราบข่าวความเดือดร้อน ก็ได้เดินทางมาเจรจากับกลุ่มชาวบ้านทันที และได้อธิบายถึงขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ว่า หลังจากที่ชาวบ้านได้ทำเรื่องร้องเรียนไปแล้ว ทุกฝ่ายไม่ได้นิ่งนอนใจ ดำเนินการให้ตามขั้นตอน และทางการท่าอากาศยานเบตง ก็ได้ชดเชยค่าเสียหายไปแล้ว กรณีน้ำท่วมขัง และได้ทำการวางท่อจากบ่อไปถึงตัวลาน ซึ่งกำลังแก้ไขไปแล้ว แต่ระบบน้ำยังไม่สมบูรณ์ ต้องขุดดินแล้ววางท่อ พื้นที่อยู่ร่องเขา ทางสนามบินมาถม ต้องมีแนวรันเวย์ พอสร้างเสร็จก็ไม่มีน้ำท่วมขัง ขณะนี้การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า โดยแยกอีกส่วนหนึ่ง ทางเข้าออกเราได้ให้เข้าออกได้ เราเว้นให้ เราไม่ได้ปิดกั้น สนามบินมีความปลอดภัย มีกฎหมายการบิน และได้เว้นทางเข้าออกพื้นที่ 40-50 เซนติเมตร ห่างกับรอบรั้วสนามบิน สามารถขี่มอเตอร์ไซค์ได้ ทางกรมฯ มีนโยบายเว้น ถ้ามากกว่านี้ทางกรมฯ ไม่ยินยอม เพราะเกี่ยวกับกฎหมายการบิน

ทั้งนี้ เรื่องความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างกำแพงปิดกั้นเส้นทางเข้าออกสวนยางพารา และสวนผลไม้นั้น ในการร้องเรียนในวันนี้จะนำเรื่องเปิดเส้นทางเข้าออก เพื่อให้ผู้มีอำนาจพิจารณาในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของกลุ่มชาวบ้านต่อไป โดยได้นัดหมายกันอีกครั้งในวันที่ 1 กันยายนนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...