xs
xsm
sm
md
lg

สุดทน! ชาวเมืองยะลาร้องโรงโม่หินระเบิดหิน ทำเศษกระเด็นตกใส่หลังคาบ้านเสียหาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - ชาวบ้านหมู่ 3 ต.ลิดล อ.เมืองยะลา ทนไม่ไหว โรงโม่หินระเบิดหินนอกเวลาทำการ ทำเศษหินกระเด็นตกใส่หลังคาบ้านได้รับความเสียหาย ร้องเรียนหน่วยงานไหนก็เงียบหาย

วันนี้ (24 ก.ค.) มีชาวบ้านหมู่ 3 ต.ลิดล อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งใช้ชื่อในเฟซบุ๊กว่า “Nau Savage” ได้โพสต์เรื่องราวร้องเรียนบ้านเพจ “ที่...ยะลาบ้านเรา” ว่า “ร้องเรียนใครได้บ้าง เรื่องระเบิดเขา ห่างใกล้บ้าน 100 เมตร เดือดร้อนมาก ส่งเรื่องไปที่ไหนเรื่องก็เงียบ เพราะใต้โต๊ะหมด คนจนๆ มีหน่วยงานไหน สนใจไหม คนทั้งหมู่บ้านเดือดร้อน ผู้ประกอบการ ระบุชื่อ ........... โรงโม่หินศิลาเขาแดง หินโดนทั้งหมู่บ้าน 50 กว่ารู อยากให้นักข่าวมาทำข่าว เดือดร้อนจริงๆ” พร้อมกับทิ้งเบอร์โทรศัพท์ติดต่อไว้

โดยภายหลังผู้สื่อข่าวในพื้นที่ได้ติดต่อไปยังผู้ที่ระบุไว้ และเดินทางลงพื้นที่ไปตรวจสอบตามที่ได้รับการร้องเรียน ที่บ้านเลขที่ 59 หมู่ 3 ต.ลิดล อ.เมือง จ.ยะลา ก็พบชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากการระเบิดหินของเหมืองหินที่อยู่ใกล้กับชุมชน โดยชาวบ้านบอกว่า เมื่อวานนี้ (23 ก.ค.) เวลาประมาณ 18.10 น. ได้เกิดการระเบิดหินจากเหมืองหินที่อยู่หลังบ้าน ห่างจากชุมชนประมาณ 100 เมตร จำนวน 3 ครั้งติดต่อกัน หลังเสียงระเบิดก็มีเศษหินกระเด็นตกใส่หลังคาบ้านหลายจุดด้วยกัน อีกทั้งยังทำให้คนแก่ คนชราที่อยู่ในบ้านในชุมชนเกิดความตกใจ เมื่อตรวจสอบก็พบว่ามีบ้านที่ได้รับความเสียหาย จำนวน 7 หลังคาเรือนด้วยกัน จึงได้แจ้งไปยังผู้ประกอบการเหมืองหินศิลาเขาแดง ซึ่งทำการระเบิดหินเขายะลาให้รับทราบ เจ้าของเหมืองหินก็บอกว่าเกิดความผิดพลาด เป็นอุบัติเหตุ และจะทำการชดเชยค่าเสียหายให้


ซึ่งในเช้าวันนี้ (24 ก.ค.) มีปลัดของ อบต.ลิดล ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบ พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่จากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดยะลา เดินทางเข้ามาดูเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่ก็ไม่ได้พูดอะไร บอกเพียงว่าจะเรียกชาวบ้าน และผู้ประกอบการประชุมร่วมกัน เพื่อหารือลดปัญหาที่เกิดขึ้นอีกครั้ง

ทั้งนี้ ชาวบ้านในบริเวณดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนมานับครั้งไม่ถ้วนแล้ว ตั้งแต่โรงโม่หินศิลาเขาแดงเข้ามาประกอบกิจการ อีกทั้งเหตุการณ์เมื่อวานนี้ ก็เลยช่วงเวลาจากการทำการปกติ ซึ่งตามปกติจะทำการระเบิดหินในช่วงเวลา 14.00-16.00 น. โดยจะทำการแจ้งให้ชาวบ้านทราบทุกครั้ง แต่เมื่อวานนี้การระเบิดหินเลยช่วงเวลาทำการปกติ และก็อยู่ในช่วงที่ชาวบ้านจะประกอบพิธีละหมาดในช่วงก่อนค่ำ จึงทำให้เกิดความตกใจจากเสียงระเบิด และบ้านเรือนก็ยังได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อสอบถามถึงชาวบ้านว่าจะเสนอข้อแก้ไขปัญหาอย่างไร เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาหลายครั้ง ทางชาวบ้านเองบอกว่า ผู้ประกอบการจะต้องลดอัตราของสารประกอบระเบิด ที่ใช้ในการระเบิดหินให้น้อยลง ไม่ใช่จะใช้สารประกอบระเบิดเยอะ จนแรงระเบิดส่งผลให้เศษก้อนหินกระเด็นมาตกใส่หลังคาบ้าน หรืออาจจะทำให้ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บก็เป็นได้ ซึ่งทางชาวบ้านเองได้แจ้งให้ทาง อบต.ลิดล และเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาดำเนินการตรวจสอบทราบแล้ว และจะมีการเรียกชาวบ้านในชุมชน พร้อมทั้งผู้ประกอบการไปร่วมประชุมหารือเพื่อหาข้อแก้ไขอีกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...