xs
xsm
sm
md
lg

สตช.-จเรตำรวจสั่งตั้งคณะทำงานไต่สวนข้อมูลเพิ่มเติม หลังคดีตำรวจชุดกินหอยพัทลุงไม่คืบหน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พัทลุง - สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และสำนักงานจเรตำรวจ ร่อนหนังสือถึงสำนักงานตำรวจภูธรภาค 9 สั่งตั้งคณะทำงานไต่สวนข้อมูลเพิ่มเติม หลังคดีตำรวจชุดกินหอย จ.พัทลุง ไม่คืบหน้า

วันนี้ (23 ก.ค.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานจเรตำรวจ ได้มีหนังสือถึงสำนักงานตำรวจภูธรภาค 9 ให้แต่งตั้งคณะทำงานไต่สวนข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อรายงานกลับไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานจเรตำรวจ โดยตั้ง พ.ต.อ.ชวลิต เพชรศรีเปีย รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง เป็นกรรมการไต่สวนขอข้อมูลเพิ่มเติมจาก นายไสว รุยันต์ ตัวแทนผู้สื่อข่าวประจำจังหวัด เพื่อสรุปข้อมูล และรายงานกลับไปยังสำนักงานตำภูธรภาค 9 และส่งต่อไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สรุปผลออกต่อคำร้องเรียนว่าเป็นอย่างไร

นายไสว รุยันต์ ผู้ร้องเรียนระบุว่า หลายคดีที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.พัทลุง ส่วนใหญ่สุดท้ายแล้วก็เงียบหายไปตามกาลเวลา และคดีนี้ก็เช่นกัน ในเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยกันปกปิดข้อมูล จึงต้องร้องเรียนไปยังต้นสังกัด เพื่อหาความกระจ่างให้สังคมได้รับทราบต่อไป เหตุเกิด โทษสำเร็จในเบื้องต้น แต่ไม่มีจุดจบในพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่

เรื่องราวดังกล่าวนี้สืบเนื่องจากกรณีที่แม่ค้าขายอาหารทะเลที่ จ.พัทลุง เข้าร้องเรียนสื่อมวลชนใน จ.พัทลุง เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2563 ที่ผ่านมาว่า ช่วงหลัง 23.00 น. ของคืนวันที่ 2 มิถุนายน 2563 ขณะกลับจากไปรับอาหารทะเลที่ อ.กันตัง จ.ตรัง และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด สว.ยศ “พ.ต.ท.” พร้อมพวกจับกุม โดยหลังจับกุมก็นำตัวมาที่อาคารไม้ภายใน สภ.เมืองพัทลุง พร้อมอ้างว่ามีการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดดังกล่าวเรียกเงิน แลกเปลี่ยนกับการปล่อยตัว

โดยแม่ค้าหอยได้โอนเงินเข้าบัญชีของตำรวจนายหนึ่งในชุด พร้อมกับต้องนั่งแกะหอยนางรมให้ตำรวจชุดดังกล่าวกินแกล้มเหล้า ภายใน สภ.เมืองพัทลุง หลังจากเป็นข่าวมีคลิปเสียงปรากฏการพูดคุยระหว่างแม่ค้าอาหารทะเลสดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ระบุให้แม่ค้าอาหารทะเลสดหลบออกจากบ้านไปอยู่ที่อื่นก่อน จนกว่าเรื่องจะเงียบ แล้วค่อยกลับเข้ามาใน จ.พัทลุง โดยค่าใช้จ่ายในระหว่างการหลบหนีไปอยู่ต่างจังหวัด ในคลิปเสียงดังกล่าวระบุว่า สารวัตรจะเป็นคนดูแล


หลังปรากฏคลิปเสียงดังกล่าว สื่อมวลชนก็ไม่สามารถติดต่อแม่ค้าอาหารทะเลคนดังกล่าวได้อีกเลย ตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายน 2563 จนกระทั่งแม่ค้าอาหรทะเลคนดังกล่าวมาปรากฏตัวอีกครั้งต่อหน้า พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.จว.พัทลุง พร้อมด้วยคณะกรรมการชุดสืบสวนข้อเท็จจริงที่ห้องประชุมชั้น 2 สภ.เมืองพัทลุง ในช่วงเย็นของวันที่ 8 มิถุนายน 2563

โดย พล.ต.ต.กฤษภา ได้สอบถามแม่ค้าอาหารทะเลสดต่อหน้าสื่อมวลชน โดยรอบนี้แม่ค้าอาหารทะเลสดได้กลับคำว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมไม่ได้เรียกเงิน จากกรณีจับกุมตัวแต่อย่างใด ส่วนเงินที่ตนโอนให้ดาบตำรวจชุดจับกุมนั้น เป็นการใช้หนี้ที่ยืมดาบตำรวจคนดังกล่าวมา และยังบอกด้วยว่าเคยคบหากับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมในช่วงก่อนที่จะได้สามี ซึ่งการกลับคำพูดของแม่ค้าอาหารทะเลสดดังกล่าว ทำให้ตัวแทนสื่อของ จ.พัทลุง ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทลุง เพื่อให้ดำเนินคดีต่อแม่ค้า ในข้อหาแจ้งข้อมูลอันเป็นเท็จทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย หรือเสียหาย

ขณะที่ทางตำรวจภูธรจังหวัดได้มีคำสั่งย้าย สว.ยศ “พ.ต.ท.” หัวหน้าชุด พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจในชุดไปปฏิบัติงานที่กองอำนวยการ ภ.จว.พัทลุง โดยไม่ให้มีบทบาทหน้าที่ที่ต้องทำงานเกี่ยวข้องกับประชาชน พร้อมได้ตั้งกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เพื่อสืบสวนข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

แต่จากวันนั้นถึงวันนี้ ในส่วนของคดี และการสืบสวนหาข้อเท็จจริงดูเหมือนจะเงียบหายไป ผู้บังคับบัญชาพยายามปิดข่าวเงียบ จนหาความกระจ่างให้สังคมไม่ได้ ซึ่งนายไสว รุยันต์ ผู้สื่อข่าวในนามตัวแทนสื่อมวลชน จ.พัทลุง ได้ร้องเรียนไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานจเรตำรวจ ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กับพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทลุง และผู้บังคับบัญชาที่พยายามปกปิดข้อมูล


เรื่อง ขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด สภ.เมืองพัทลุง
เรียน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา (ผบ.ตร.)


เนื่องด้วยความไม่ชอบมาพากล และพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด สภ.เมืองพัทลุง มีพฤติกรรมอุ้ม รีดไถเงินประชาชน โดยใช้กฎหมายในการบีบบังคับ จนสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนใน จ.พัทลุง กรณีแม่ค้าหอยที่ถูกจับในช่วงเคอร์ฟิว และได้ออกมาร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าวใน จ.พัทลุง แต่สุดท้ายแม่ค้าให้การพลิกลิ้น ทำให้สังคมแคลงใจต่อพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดดังกล่าว และเป็นข่าวฉาวทั่วประเทศ มีการพูดคุยเจรจาต่อรองกับแม่ค้าให้พลิกคำให้การตามที่ทราบกัน แต่ในระดับผู้บังคับบัญชาพยามยามปิดข่าวเงียบ และไม่ได้เข้าตรวจสอบอย่างจริงจัง เหมือนกับปล่อยให้เรื่องราวดังกล่าวเงียบหายไปตามกาลเวลา

จึงขอความกรุณช่วยตรวจสอบด้วย ตามหนังสือ และเอกสารที่ส่งมา ประกอบด้วย
1.เอกสารการแชตการร้องเรียนของแม่ค้าหอย
2.เสียงสัมภาษณ์ของแม่ค้าหอยต่อผู้สื่อข่าว
3.คลิปเสียงการต่อรองระหว่างแม่ค้าหอยกับตำรวจชุดจับกุม ที่นำไปสู่การรับเงินเพื่อให้พ้นผิด
4.คลิปภาพวงจรปิดระหว่างทางที่ตำรวจชุดจับกุมควบคุมรถแม่ค้ามายัง สภ.เมืองพัทลุง
5.คลิปภาพพร้อมเสียงคำให้การพลิกลิ้นต่อหน้า ผบก.พัทลุง


จึงเรียนมาเพื่อทราบและตรวจสอบ
ด้วยความนับถือ
นายไสว รุยันต์ ตัวแทนสื่อมวลชน จ.พัทลุงSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...