xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวภูเก็ตไม่ปัง! คนมองแพง-ไกล แต่มั่นใจคนยังอยากมา หยุดยาวโรงแรมหรูจองเต็ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เที่ยวภูเก็ตยังไม่ปังคนยังมองแพง-ไกล แม้อัดโปรสุดพิเศษ ส่วนมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวเข้าถึงยาก ขณะที่นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้เชื่อคนไทยยังอยากมาแต่ต้องวางแผนระยะยาว ส่วนวันหยุดยาวโรงแรมหรูจองเต็มตามที่รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายเพื่อส่งเสริมให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ รวมทั้งจังหวัดภูเก็ต ซึ่งนอกจากจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลแล้ว ผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเองก็ได้มีการระดมโปรโมชันออกมาเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวซึ่งเป็นเศรษฐกิจหลักของจังหวัดภูเก็ต แต่การดำเนินการไม่เป็นไปตามที่วาดฝันไว้เพราะการเข้าถึงทำได้ยาก ทั้งในส่วนของผู้ประกอบการและคนทั่วไป โรงแรมหลายแห่งในภูเก็ตยังไม่ผ่านการอนุมัติ ขณะที่นักท่องเที่ยวคนไทยยังมองภูเก็ตแพงแม้ว่าจะอัดโปรโมชันราคาสุดพิเศษจะออกมากันจำนวนมาก ขณะที่ช่วงวันหยุดยาวโรงแรมระดับบนได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายกฤษฎา ตันสกุล ผู้ประกอบการโรงแรมในจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ว่า เข้าใจว่ารัฐบาลต้องการที่จะกระตุ้นการท่องเที่ยวให้เกิดขึ้น แต่หลายมาตรการที่ออกมานั้นการเข้าถึงเป็นไปได้ยากเกินไปสำหรับกลุ่มคนที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยว จริงๆ แล้วควรจะทำให้ขั้นตอนการเข้าถึงมาตรการเป็นไปได้ง่ายและเข้าถึงได้ทุกกลุ่มที่ต้องการจะเดินทาง มองว่าสิ่งที่รัฐบาลสนับสนุนมาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีแต่เมื่อมาผ่านกระบวนการที่ซับซ้อนเกินไปทำให้ไม่ตอบโจทย์ วันนี้ถ้ารัฐบาลเข้ามาสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวในภูมิภาคก่อนเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงนี้ได้อย่างแน่นอน ซึ่งจะทำให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างกัน ภาพที่สื่อออกไปจะสร้างความมั่นใจให้แก่คนทั้งประเทศและนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ว่ามาท่องเที่ยวภูเก็ต หรือจังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้มีความปลอดภัย ก็จะทำให้การท่องเที่ยวข้ามภูมิภาคเกิดขึ้นตามมาอย่างแน่นอน

ส่วนสถานการณ์การท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาของจังหวัดภูเก็ต ถือว่ายังไม่ได้ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวเท่าที่ควร แม้ว่าในส่วนของผู้ประกอบการเองพยายามที่จะจัดโปรโมชันพิเศษออกมาจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์ นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาน้อย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาภูเก็ตน้อยเมื่อเทียบกับจังหวัดอื่นๆ นั้นจากการประเมิน พบว่า เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น นักท่องเที่ยวคนไทยเลือกที่จะไปท่องเที่ยวในที่ที่มีความเชื่อมั่นมากกว่า เรื่องของการเดินทางถ้ามาภูเก็ตต้องใช้เวลาในการเดินทางนานเสียเวลา และที่สำคัญคนไทยยังคิดว่าการเดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ตนั้นแพง ต้องเสียค่าใช้จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พัก ค่าเดินทาง คำว่าภูเก็ตแพงยังติดอยู่ในใจของนักท่องเที่ยวคนไทย ประกอบกับมีแหล่งท่องเที่ยวที่อื่นมีให้เลือกเกิดขึ้นมาก

นายกฤษฎา กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาแม้ว่าผู้ประกอบการในพื้นที่ภูเก็ตจะพยายามอย่างเต็มที่จะในจัดโปรโมชันราคาพิเศษบางโรงแรมลดราคาห้องพักลงมาอยู่ในราคาที่ไม่เคยลดกันมากขนาดนี้ แต่ก็ยังไม่สามารถจูงใจให้คนตัดสินใจมาเที่ยวภูเก็ตได้ เนื่องจากสิ่งที่เราเสนอออกไปยังเข้าไม่ถึงกลุ่มและยังไม่ตอบโจทย์ที่เราต้องการที่จะสื่อ เพราะมาตรการต่างๆ ที่ออกมายังไม่แรงพอ โดยความคิดส่วนตัวคิดว่าจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งภาคเอกชนจะต้องร่วมกันหามาตรการในการกระตุ้นท่องเที่ยวที่ทำแล้วให้ปัง ทำแล้วต้องแรง เพราะตอนนี้มาตรการที่เราทำอยู่ยังไม่แตกต่างจากที่จังหวัดอื่นๆ ทำ เช่น เรื่องการลดราคาเพราะทุกที่ก็มีโปรโมชันลดราคาเหมือนกัน

วันนี้ภูเก็ตต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้โปรโมชันหรือมาตรการที่ออกมาเปิดแล้วปัง เปิดแล้วแรง เห็นแล้วต้องเลือก รวมทั้งสิ่งที่จะต้องทำควบคู่กันไปคือเรื่องของการทำให้มีความเข้าใจสื่อออกไปให้เห็นว่ามาภูเก็ตไม่ได้แพงอย่างที่คิด เพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวที่กำลังจะเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึง ซึ่งปิดยาวในช่วงปลายดือน ก.ค.นี้ คิดว่าภูเก็ตน่าจะดีขึ้น ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาน่าจะมากกว่าปิดยาวครั้งที่ผ่านมา ซึ่งภูเก็ตเรามีความพร้อมทั้งในเรื่องของที่พักที่มีการลดราคากันอย่างชัดเจน และที่สำคัญคือความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการฟื้นฟูกลับมาอย่างเต็มที่ ขณะที่ผู้ประกอบการก็พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐ แต่ตอนนี้ผู้ประกอบการทำฝ่ายเดียวไม่ได้จะต้องเดินคู่ไปกับภาครัฐซึ่งจะต้องมาหารือร่วมกันเพื่อให้ความคิดเห็นจากทั้งสองส่วนมาคลิกกันให้ได้


เช่นเดียวกับ นายภูริต มาศวงศ์ศา ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมป่าตองรีสอร์ท แอนด์ สปา กล่าวว่า การกระตุ้นเศรษฐกิจที่ภาครัฐออกมาน่าจะได้ผลในระดีบหนึ่ง แต่ปัญหาคือมาตรการในการเข้มงวดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคทำให้คนที่จะเดินทางไปเที่ยวยังสองจิตสองใจ อยากเที่ยวก็อยากไปแต่ยังมีความกลัว ทำให้มาตรการไม่ได้ผล 100% มองว่าในช่วงนี้เป็นช่วงที่ไม่สามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาได้ ก็ต้องมาผลักดันการท่องเที่ยวภายในประเทศแต่ควรที่จะดำเนินเป็นช่วงๆ ไป ในระยะ 3 เดือนแรกควรจะเป็นการส่งเสริมให้มีการท่องเที่ยวในระดับภูมิภาคก่อนโดยการสนับสนุนค่าเดินทาง ค่าน้ำมันรถ มาตรการที่รัฐสนับสนุนเรื่องที่พักเรื่องอาหารที่ทำอยู่ตอนนี้คนเข้าถึงแหล่งข้อมูลไม่เท่ากัน แต่การสนับสนุนเป็นค่าน้ำมันรถเชื่อว่าทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ที่สำคัญรถ 1 คันไปได้หลายคน ภายใน 3 เดือนอาจจะสนับสนุนเป็นค่าน้ำมันรถคันละประมาณ 3,000 บาท ถ้าทำได้ก็จะทำให้เกิดการเดินทางมากขึ้น เมื่อมีการเคลื่อนไหวของคนก็จะทำให้ระบบเศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้

หลังจาก 3 เดือนผ่านไปก็จะทำให้เกิดความมั่นใจได้แล้วว่าสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ ก็มาขยับมาตรการในการส่งเสริมการท่องเที่ยวไปในช่วงของการท่องเที่ยวข้ามภาคโดยการสนับสนุนในส่วนของค่าเดินทาง ถ้าทำได้ไม่มีการแร่ระบาดของโรคเกิดขึ้นในขั้นต่อไปก็สามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศในกลุ่มที่ไม่มีการแพร่ระบาดของโรค เดินทางเข้ามาบ้านเราได้ ก็จะทำให้เกิดการท่องเที่ยวที่ขยายตัวมากขึ้น โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะต้องเป็นกลุ่มที่ปลอดโรคเป็นไปตามมาตรการที่กำหนด การเดินทางก็จะต้องเป็นการเดินทางโดยตรงจากประเทศต้นทางมายังจุดหมายปลายทางโดยไม่ต้องแวะเพื่อเปลี่ยนเครื่องที่ไหน จะทำให้ประตูทางเข้าประเทศเปิดแค่ทางเดียว โรงแรมที่พักก็จะต้องเป็นไปตามที่กำหนด ซึ่งถ้าทำได้ตามที่กล่าวมาเชื่อว่าการฟื้นตัวของประเทศจะเริ่มจากระดับพื้นฐานไปสู่ระดับประเทศ และไปสู่ระดับนานาชาติ

นายภานุ ยังกล่าวต่อไปถึงมาตรการการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตหลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ว่า การจัดโปรโมชันที่ผ่านมายังไม่โดนใจเพราะคนยังกลัวการเดินทาง และเลือกที่จะเดินทางท่องเที่ยวแบบใกล้ๆ มากกว่า เช่น คนกรุงเ พฯ เลือกที่จะไปเที่ยวพัทยา บางแสน แทนที่จะเดินทางไปในที่ไกลๆ จึงคิดว่ามาตรการที่จะให้ได้ผลคือการสนับสนุนให้เกิดการท่องเที่ยวภายในภูมิภาคก่อนเพื่อให้เกิดความทั่วถึง สำหรับในส่วนของจังหวัดภูเก็ต วันหยุดยาวที่ผ่านมายังไม่ดีเท่าที่ควรมีคนเดินทางเข้ามาน้อย อัตราการเข้าพักทั้งจังหวัดไม่เกิน 15%

สำหรับสาเหตุที่คนยังไม่เลือกมาเที่ยวภูเก็ต หลักๆ เลยคนยังมองว่าภูเก็ตแพง แม้ว่าที่ผ่านมาทุกคนพยายามอย่างเต็มที่ที่จะทำโปรโมชันออกมาในราคาที่ถูกมากแบบไม่เคยมีราคาที่ถูกแบบนี้มาก่อน แต่คนก็ยังมองว่าภูเก็ตแพง ประกอบกับการเดินทางมาภูเก็ตต้องใช้เวลานาน คนที่มาภูเก็ตจะต้องมาจบที่ภูเก็ตเท่านั้น ในขณะที่หากเลือกเที่ยวที่อื่นก็สามารถแวะรายทางได้ และสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้หลายจังหวัด แต่ถ้าเลือกมาภูเก็ตจะต้องมาจบที่ภูเก็ตเท่านั้น เวลาวันหยุดที่มีไม่เพียงพอ และคนไทยส่วนใหญ่จะเลือกเที่ยววันหยุดเสาร์อาทิตย์ขณะที่นายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ กล่าวว่า สำหรับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของรัฐบาลมองว่าส่งผลดีต่อการท่องเที่ยว มีกระแสการตอบรับที่ดี แต่การดำเนินการมีปัญหาที่อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข เพราะจนถึงขณะนี้มีโรงแรมที่สมัครเข้าร่วมโครงการยังไม่ได้รับการอนุมัติจำนวนมากทั้งๆ ที่สมัครไปตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. ทำให้โรงแรมเหล่านี้เสียโอกาส เพราะทางโครงการได้เปิดให้มีการจองห้องพักไปแล้ว

นอกจากนั้น สิ่งหนึ่งที่ยังเป็นปัญหาคือเรื่องการเข้าถึงยังมีความยุ่งยากทำให้คนที่สมัครและมีการจองไปแล้วเพียงแค่ 2 แสนกว่าคนเท่านั้นจากทั่วประเทศ ถือว่าเป็นยอดที่น้อยมาก จึงอยากให้มีการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้นและการเข้าถึงได้ง่ายขึ้นทั้งในส่วนของโรงแรมและคนที่ใช้บริการ

นายก้องศักดิ์ ยังได้กล่าวต่อไปว่า ในช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึง ภูเก็ตได้รับการตอบรับดีและเชื่อว่ากระแสคนอยากมาภูเก็ตยังมีอยู่ เพียงแต่ว่าการเดินทางมาภูเก็ตถือว่าเป็นเรื่องใหญ่จะต้องมีการวางแผนล่วงหน้า แต่เชื่อว่ามีคนอยากมาภูเก็ตแน่นอน ส่วนกระแสภูเก็ตแพงนั้นเชื่อว่าไม่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของคนที่จะมาภูเก็ต จริงแล้วภูเก็ตมีทุกราคาไม่ได้มีแต่ของแพงอย่างเดียว และจากการตรวจสอบคนที่บอกว่าภูเก็ตแพงนั้นมีไม่มาก และภูเก็ตไม่ได้แพงทุกอย่างขึ้นอยู่กับความต้องการของคนที่จะเดินทางเข้ามา

หลังจากนี้คิดว่าสิ่งที่ภูเก็ตจะต้องทำคือการนำเสนอในความหลากหลายของสินค้า และราคา มาภูเก็ตไม่แพงอย่างที่คิด มีที่พัก ร้านอาหารหลายระดับให้เลือก ถ้าเป็นร้านขึ้นชื่อ โรงแรมระดับบนก็ต้องยอมรับว่าราคาแพง แต่เราก็มีให้เลือกในราคาที่เหมาะสมก็มีอย่ามองว่าภูเก็ตแพงเพียงอย่างเดียว

นายก้องศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับยอดจองห้องพักในช่วงวันหยุดยาวถือว่าอยู่ในระดับดี โรงแรมระดับบนขณะนี้บางโรงแรมมียอดจองเต็ม 100% เห็นได้ชัดว่าการทำโปรโมชันของโรงแรมต่างได้ผล และอย่างที่บอกคนไทยยังอยากมาภูเก็ต โดยขณะนี้ในภูเก็ตมีโรงแรมเปิดให้บริการแล้วไม่น่าจะต่ำกว่า 300 โรง และหลังจากนี้จะมีการทยอยเปิดให้บริการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...