xs
xsm
sm
md
lg

ครอบครัวชาวตรังสืบสานการตีมีดกรีดยางด้วยคน เผยจุดเด่นมีความคมกริบ และทนทาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - ครอบครัวชาว ต.หนองปรือ อ.รัษฎา ยังคงร่วมใจสืบสานการตีมีดกรีดยางด้วยคน จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าโอทอปหนึ่งเดียวของ จ.ตรัง โดยมีจุดเด่นตรงที่มีความคมกริบ แข็งแรง และทนทาน

“ช่างธง” หรือนายธงรัตน์ แสงผึ้ง พร้อมด้วย นางสุปรีย์ญา แสงผึ้ง ภรรยา และลูกๆ ต่างร่วมแรงร่วมใจกันใช้บ้านเลขที่ 72 หมู่ 9 ต.หนองปรือ อ.รัษฎา จ.ตรัง หรือตั้งอยู่ริมถนนห้วยยอด-รัษฎา เพื่ออนุรักษ์การตีมีดกรีดยางแบบโบราณด้วยภูมิปัญญาพื้นบ้าน เนื่องจากถือเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับอาชีพหลักของชาวภาคใต้ และกลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างงานสร้างรายได้เข้าประเทศปีละจำนวนมาก โดยครอบครัวนี้ยังคงใช้คนตีมีดกรีดยางให้เข้ารูป และเผาด้วยไฟที่ได้จากถ่านไม้เนื้อแข็งที่ให้พลังงานความร้อนสูง ส่งผลให้มีดกรีดยางได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าโอทอปหนึ่งเดียวของ จ.ตรัง ถิ่นกำเนิดยางต้นแรกของไทย


ทั้งนี้ มีดกรีดยางแบบโบราณจะทำจากเหล็กกล้าที่แข็งแรง ทนทาน และให้ความคมสูง จนถือเป็นอาชีพที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น แต่ในปัจจุบันกลับแทบจะไม่มีให้เห็นแล้ว หลังมีมีดกรีดยางจากโรงงานต่างๆ ของนายทุนเข้ามาแทนที่ ดังนั้น ช่างธง ซึ่งเดิมเป็นคนรับซื้อเหล็ก และขายเศษเหล็กมาก่อน จึงตัดสินใจไปเรียนวิชาตีมีดกรีดยางจากช่างฝีมือที่มีความเชี่ยวชาญ กระทั่งกลายมาเป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัว พร้อมสร้างแบรนด์มีดกรีดยางเป็นของตนเองชื่อว่า “ธ ฅนนิยม” เพื่อต้องการความเป็นเอกลักษณ์ ให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย และยังส่งขายไปทั่วประเทศ โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีการทำสวนยางกันเป็นจำนวนมากไม่แพ้ในภาคใต้

โรงงานตีมีดกรีดยางแบบโบราณของช่างธง จะมีคนงานที่มีฝีมือประมาณ 6-7 คน และมีหน้าที่แตกต่างกันไป แต่กว่าจะได้มีดกรีดยางออกมาแต่ละเล่มต้องใช้เวลานานมาก เพราะนอกจากจะใช้ความร้อนแล้ว ยังต้องใช้ความแรงที่เหมาะสม และทักษะในการตีด้วย จึงจะได้มีดกรีดยางที่มีคุณภาพ นับตั้งแต่การคัดเหล็กอย่างดี เช่น เหล็กแป๊บ เหล็กแบนสองหุน เหล็กหกหุน เหล็กสี่เหลี่ยมตัน หรือเหล็กใบกบแท้ ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษคือไม่เป็นสนิม มีความคม ใช้งานได้นาน ก่อนนำเหล็กเหล่านี้มาตัดเป็นท่อน และขึ้นรูปมีด จากนั้นก็นำเหล็กไปเผาไฟให้ร้อน แล้วตีออกมาให้เป็นมีดกรีดยางที่มีคุณภาพ ทำให้กรีดง่าย ได้น้ำยางมาก และถนอมหน้ายาง


“ช่างธง” หรือนายธงรัตน์ แสงผึ้ง กล่าวว่า ตนเองเป็นครอบครัวเดียวใน จ.ตรัง ที่ยังคงสืบสานการตีมีดกรีดยางด้วยคน โดยมีจุดเด่นตรงที่มีความคมกริบ จนสามารถกรีดได้สูงถึง 1,200 ต้นต่อการลับ 1 ครั้ง ต่างไปจากมีดกรีดยางในท้องตลาดที่ส่วนใหญ่จะทำในโรงงาน โดยใช้วิธีปั๊มด้วยเครื่องจักร จึงมีคุณภาพต่ำกว่ามีดกรีดยางที่ตีด้วยคน สำหรับแบรนด์มีดกรีดยาง “ธ ฅนนิยม” ของตนเองจะแบ่งออกเป็น 4 รุ่น ซึ่งมีน้ำหนัก และสเปกไม่เท่ากัน ทั้งรุ่นคอเบา รุ่นคอหนัก รุ่นแม็กโคเล็ก และรุ่นแม็กโคใหญ่ เฉลี่ยราคาขายปลีกเล่มละ 360-380 บาท ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ โทร.09-3738-1228 และ 08 7896-4716


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...