xs
xsm
sm
md
lg

โผล่อีกแมงมุมพิษกัดแขนเด็กหญิง 8 ขวบ แผลบวมแดงปวดถึงไหล่ แม่กังวลแม้อาการดีขึ้น วอนตรวจสอบชนิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - โผล่อีกแมงมุมพิษไม่ทราบชนิด กัดแขนเด็กหญิง 8 ขวบ ปวดจนถึงไหล่ แผลบวมแดง มีอากาคลื่นไส้อาเจียนและมีไข้ เบื้องต้น นำตัวแมงมุมไปให้แพทย์ตรวจสอบแล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุชนิดได้ ล่าสุด อาการดีขึ้น ด้านแม่เด็กยังกังวล เชื่อว่าเป็นแมงมุมมีพิษแน่นอน วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (18 ก.ค.) น.ส.นันทนา ทองเพิ่ม อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145 ม.4 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ลูกสาวอายุ 8 ขวบ ถูกแมงมุมกัดและมีอาการแผลบวม ปวดจนถึงหัวไหล่ ตอนแรกมีอาการอาเจียน มีไข้ และไปหาหมอที่โรงพยาบาลปลายพระยา และหมอให้ยามาทาน จนอาการไข้ลดลง แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นแมงมุมชนิดใด มีพิษหรือไม่ ทำให้เกิดความกังวลเป็นอย่างมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้าน น.ส.นันทนา ซึ่งอยู่ที่บ้านที่เกิดเหตุ

เป็นบ้านปูนชั้นเดียว มีผลไม้ปลูกรอบๆบ้าน เช่นต้น มังคุด มะม่วง และพืชผักอื่นๆ และพบกับ ด.ญ.นลิน (นามสมมติ) อายุ 8 ขวบ ลูกสาวของ น.ส.นันทนา ที่ถูกแมงมุมกัดที่ข้อมือซ้าย มีบาดแผลรอยเขี้ยว 2 รู และที่แขนมีอาการบวมแดง จากนั้น น.ส.นันทนา ได้นำแมงมุมชนิดเดียวกับที่กัดลูกสาวมาให้ดู ลักษณะตัวสีน้ำตาลลายเสือ ตัวยาวประมาณ 3 ซม. มีขา 8 ขา ยาวประมาณ 5 ซม.ส่วนแมงมุมตัวที่กัดลูกสาวนั้น น.ส.นันทนา บอกว่า มีขนาดใหญ่กว่าเกือบเท่าตัว ได้เอาใส่ขวดพลาสติกไว้แต่ปลิวหายไป ขณะขับรถกลับจากโรงพยาบาลน.ส.นันทนา กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ตนไปร่วมงานศพญาติ โดยพาลุูกสาวไปฝากที่บ้านแม่ ประมาณ 3 ทุ่ม พี่สาวได้โทร.มาบอกว่าลูกสาวถูกแมงมุมกัดขณะนอนดูทีวีอยู่ที่บ้านแม่ มีอาการปวด คลื่นไส้ อาเจียน จึงรีบกลับมารับลูกพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลปลายพระยา พร้อมทั้งนำแมงมุมที่กัดลูกสาวไปให้หมอดูด้วย แต่ไม่พบหมอ พบแต่พยาบาล ซึ่งได้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดแผล แต่ไม่ได้ดูตัวแมงมุมเพียงแต่บอกว่า แมงมุมในเมืองไทยไม่มีพิษ และให้ยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบกลับมาทานที่บ้าน แต่พอกลับมาถึงบ้านลูกสาวยังบอกว่าปวดอยู่และนอนไม่หลับทั้งคืน และแผลก็ยังมีอาการบวม และมีน้ำใสๆ ไหลออกมา

วันที่ 15 ก.ค.ลูกสาวก็บอกว่าปวดมากขึ้นจนไปถึงหัวไหล่ และมีอาการไข้ร่วมด้วย จึงพาไปโรงพยาบาลปลายพระยาอีกครั้ง ครั้งนี้ได้พบแพทย์ แพทย์ได้ให้ยาแก้แพ้มาทาน แต่หมอก็ไม่ทราบว่าเป็นแมงมุมอะไร มีพิษหรือไม่ หลังจากเอายามาทานที่บ้าน อาการไข้ก็เริ่มทุเลาลง แต่ก็ยังกังวลอยู่ว่าแมงมุมที่กัดลูกสาวมีพิษร้ายแรงหรือไม่ เพราะตอนนี้ยังพบแมงมุมอีกหลายตัว เมื่อเช้าก็พบอีก 2 ตัว แต่มีขนาดเล็กกว่า จึงได้ตีให้ตายกลัวว่ามันจะกัดคนอื่นอีก

น.ส.นันทนา กล่าวอีกว่า ตอนนี้มีความกังวลมาก แม้ว่าอาการไข้ของลูกสาวจะดีขึ้นแล้ว แต่แผลก็ยังบวมและบริเวณแผลเนื้อจะแข็ง จึงอยากฝากไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบว่า แมงมุมที่กัดลูกสาวเป็นแมงมุมชนิดใด เพราะหมอก็ยังไม่ทราบ ซึ่งตนเห็นจากข่าวที่ผ่านมามีคนถูกแมงมุมกัดแล้วมีอาการรุนแรง บางคนต้องตัดขาทิ้งก็มี แต่พยาบาลโรงพยาบาลปลายพระยา บอกเพียงว่า แมงมุมในประเทศไทยไม่มีพิษ อย่าไปเชื่อในข่าว เชื่อได้แค่ 2% แต่โดยส่วนตัวยังเชื่อว่าแมงมุมที่กัดลูกสาวมีพิษแน่ หากลูกมีโรคประจำตัวด้วยแล้วจะเป็นอย่างไรSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...