xs
xsm
sm
md
lg

“Cafe 5002” ร้านกาแฟในค่ายทหารที่สตูล ดึงพลทหารเป็นบาริสต้าสร้างอาชีพในอนาคต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - “Café 5002” ร้านกาแฟในค่ายสมันตรัฐบุรินทร์ ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล ดึงพลทหารในค่ายมาเป็นบาริสต้า สร้างงานสร้างอาชีพในอนาคต

วันนี้ (16 ก.ค.) พื้นที่ 411 ไร่ของค่ายสมันตรัฐบุรินทร์ หรือกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 5 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล นอกจากมีอาคารสำนักงานต่างๆ บ้านพัก ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงแล้ว มุมหนึ่งถูกจัดไว้เป็นร้านกาแฟ ในชื่อ “café 5002” เพื่อเป็นมุมพักผ่อนแก่ทหารและครอบครัวทหาร โดยมีบาริสต้าเป็นพลทหารในค่ายคอยชงกาแฟสดขายในราคาถูกกว่าท้องตลาด อีกทั้งเป็นการลดช่องว่างระหว่างรัฐกับประชาชน โดยเปิดให้เป็นจุดพักผ่อนของประชาชน รองรับโครงการแหล่งท่องเที่ยวในค่ายทหาร

น้องเจมส์ หรือพลทหารสรยุทธ แซ่ลิ้ม บาริสต้า café 5002 กล่าวว่า การได้เป็นบาริสต้าที่นี่นั้นถือเป็นโอกาสดี เป็นการฝึกฝนฝีมือ เพราะก่อนที่จะมาเป็นทหารนั้นเคยเป็นบาริสต้ามาก่อน เมื่อทางค่ายเปิดร้านกาแฟ จึงมาทำหน้าที่ตรงนี้ ถือเป็นโอกาสดีจะได้ฝึกฝนฝีมือและจะได้ถ่ายทอดวิชาไปจากรุ่นสู่รุ่นนอกจากสร้างรายได้ และเมื่อจบประจำการก็จะไปศึกษาในด้านนี้ต่อ และพัฒนาให้ดีขึ้นต่อไป ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดสร้างเป็นอาชีพได้ในอนาคต


ด้าน จ.ส.อ.สุวิทย์ ยอดณรงค์ นายสิบส่งกำลัง กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 5 หรือผู้จัดการร้าน cafe5002 กล่าวว่า สำหรับร้านกาแฟนี้นั้นจัดรูปแบบสไตล์ลอฟท์ ซิกเนเจอร์ของร้านคือ เอสเปรสโซ่ออเรนจ์ ส่วนราคานั้นต่ำกว่าท้องตลาดเพราะวัตถุดิบบางอย่าง เช่น มะนาว ก็เก็บมาจากสวนเศรษฐกิจพอเพียงภายในค่าย

พ.อ.ทวีพร คณะทอง ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 5 (ค่ายสมันตรัฐบุรินทร์) กล่าวว่า ร้านกาแฟ 5002 จุดประสงค์ที่จะทำขึ้น อย่างแรกเลยก็คือเพื่อให้มีจุดรวมให้แก่กำลังพล และครอบครัวในค่ายสมันตรัฐบุรินทร์ เคยสังเกตเห็นว่ากำลังพลและครอบครัวเขานิยมที่จะไปดื่มกาแฟตามร้านต่างๆ บางครั้งก็ไม่สะดวกที่จะออกไปข้างนอก ก็เลยจัดให้มีจุดศูนย์รวมตรงนี้

ประการที่สอง ก็เป็นการเพิ่มรายได้แก่กำลังพลและครอบครัวในการส่งเสริมอาชีพ ประการที่ 3 เพื่อรองรับโครงการแหล่งท่องเที่ยวในค่ายทหาร ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานท่องเที่ยวกองทัพบก ก่อสร้างโครงการหอกระโดดและเส้นทางรอบค่าย เส้นทางรอบอ่างน้ำ ในช่วงโควิด-19 นี้ คิดว่าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวภายนอกเข้ามาใช้บริการ จึงได้คิดจะทำร้านกาแฟนี้ขึ้นมา


สำหรับน้องๆ ทหารส่วนหนึ่งก็ได้เป็นการฝึกอาชีพ ได้ส่งไปเรียนรู้กับบริษัทที่เขาทำกาแฟเพื่อไปฝึก อันนี้ก็จะเป็นวิชาที่ติดตัวไปกับน้องทหารเมื่อจบประจำการไป อย่างที่ 2 จะได้มีรายรับเพิ่มเติมในการที่จะมาทำ มาช่วยงานตรงนี้

"จริงๆ แล้วทางเรายึดหลักในการพึ่งพาตนเองเป็นหลัก คือ วัตถุดิบต่างๆ ที่จัดหาได้ภายในค่ายก็จะใช้ประโยชน์จากสิ่งที่เรามีเป็นหลัก เพื่อลดต้นทุนและเพื่อไม่ให้ราคาเครื่องดื่มในร้านกาแฟมีราคาที่สูงเกินไป จะเห็นว่าราคาจะถูกกว่าท้องตลาดและเราได้สนับสนุนวัตถุดิบที่มี ไม่ว่าจะเป็นจากศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงของหน่วย หรือว่า ของกำลังพลและครอบครัว ก็อยากจะเชิญชวนสำหรับพี่น้องประชาชนภายนอก หากพ้นช่วงโควิด-19 แล้ว หรือถ้าจะเข้ามาในช่วงนี้ต้องมีมาตรการในการตรวจคัดกรองเยอะหน่อย แต่ถ้าพ้นช่วงโควิด-19 แล้วขอเชิญชวนเข้ามาใช้บริการได้ครับ" พ.อ.ทวีพร คณะทอง กล่าว

สำหรับเมนูที่ Café 5002 มีหลายเมนูในราคาถูกกว่าร้านกาแฟทั่วไป และรสชาติไม่น้อยหน้าใครเลย ทั้งมอคค่า อเมริกาโน่ คาปูชิโน ชามะนาว ชาเขียวมะนาว ชาไทย ชาเขียว ช็อกโกแลต สตอเบอร์รี่ และอื่นๆ ซึ่งมีตั้งแต่ราคาตั้งแต่ 20-40 บาท แยกเป็นราคา ร้อน เย็น ปั่น

นอกจาก Café 5002 จะมีกาแฟสดให้ได้ดื่มแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์เก๋ๆ จากกลุ่มแม่บ้านทหาร มาตกแต่งร้านและวางขายอยู่ด้วย นับเป็นการสร้างอาชีพอย่างครบวงจร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...