xs
xsm
sm
md
lg

รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 แถลงคืบหน้าจากเหตุความไม่สงบในพื้นที่ยะลา-ปัตตานี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงข่าวเหตุความไม่สงบในพื้นที่ จ.ยะลา และ จ.ปัตตานี ทั้งบุกทลายแหล่งหลบซ่อนตัวผู้ก่อเหตุรุนแรงใน อ.ธารโต เร่งล่าตัวมือกดระเบิดที่ อ.แม่ลาน

วันนี้ (15 ก.ค.) ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ.วัชรกร อ้นเงิน รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 ติดตามบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ อ.ธารโต จ.ยะลา พบแหล่งหลบซ่อนตัวผู้ก่อเหตุรุนแรง พร้อมตรวจยึดของกลางอาวุธปืน และอุปกรณ์ดำรงชีพได้หลายรายการ และเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดชุดปฏิบัติการ กองร้อยทหารพรานที่ 2209 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 ขณะทำการลาดตระเวนเส้นทางรักษาความปลอดภัยครูในพื้นที่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมานั้น


“จากกรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ติดตามบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ อ.ธารโต จ.ยะลา ตรวจพบแหล่งหลบซ่อนตัวผู้ก่อเหตุรุนแรง พร้อมตรวจยึดของกลางอาวุธปืน และอุปกรณ์ดำรงชีพได้หลายรายการ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 14 ก.ค.63 เวลา 03.30 น. การปฏิบัติดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องมาจากในห้วงที่ผ่านมา ได้ปรากฏภาพข่าวความเคลื่อนไหวสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา มีแผนเตรียมก่อเหตุกับเจ้าหน้าที่รัฐ ครู บุคลากรทางการศึกษา และเป้าหมายอ่อนแอในพื้นที่ อ.ธารโต จ.ยะลา หน่วยเฉพาะกิจตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 จึงได้จัดกำลัง 1 ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ จำนวน 9 นาย ทำการลาดตระเวนพิสูจน์ทราบบริเวณขนำร้างท้ายหมู่บ้าน ในพื้นที่หมู่ 1 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา ขณะกำลังเข้าตรวจสอบพิสูจน์ทราบขนำหลังดังกล่าว พบบุคคลต้องสงสัย จำนวน 3 คน กระโดดออกจากขนำ พร้อมทิ้งสัมภาระไว้จำนวนหนึ่ง โดยอาศัยความมืด และความชำนาญเส้นทางหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าทำการตรวจสอบพื้นที่ และเก็บรวบรวมวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ พร้อมตรวจยึดของกลางได้หลายรายการ ประกอบด้วย อาวุธปืนพกสั้นขนาด .38 พร้อมเครื่องกระสุน จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนพกสั้นขนาด .22 พร้อมเครื่องกระสุน จำนวน 1 กระบอก โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง เปล จำนวน 2 หลัง ยาเวชภัณฑ์ รองเท้า 3 คู่ เสื้อ กางเกง เสบียงอาหาร และอุปกรณ์ดำรงชีพอื่นๆ ซึ่งปัจจุบันยังไม่จบภารกิจ โดยหน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมประจำจังหวัดยะลา ได้เข้าทำการขยายผลในพื้นที่ พร้อมทั้งตรวจสอบวัตถุพยานเพื่อเชื่อมโยงเหตุการณ์ และติดตามคนร้ายมาลงโทษตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป” พ.อ.วัชรกร กล่าว


รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังกล่าวอีกว่า จากกรณีเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดชุดปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 2209 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 ขณะทำการลาดตระเวนเส้นทางรักษาความปลอดภัยครูในพื้นที่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 14 ก.ค.63 เวลา 07.45 น. ขณะที่ชุดปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 2209 จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ รวม 6 นาย ทำการลาดตระเวนเส้นทางรักษาความปลอดภัยให้แก่คณะครูโรงเรียนบ้านควนแปลงงู ด้วยการเดินเท้าลัดเลาะตามเส้นทางในภูมิประเทศ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุบริเวณถนนเลียบคลองชลประทาน บ้านละโพะ หมู่ 3 ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นเส้นทางบังคับ คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดขึ้น แรงระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย และเสียชีวิตในระหว่างนำส่งโรงพยาบาลแม่ลาน ทราบชื่อคือ อส.ทพ.มุจจรินทร์ ศรีแก้ว อายุ 29 ปี ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 52 หมู่ 9 ต.โพนงาม อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง บรรจุในถังแก๊สปิคนิคขนาด 4 กิโลกรัม (สีส้ม) จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร สะเก็ดระเบิดเป็นเหล็กเส้นตัดคละขนาด โดยคนร้ายได้นำไปฝังไว้บริเวณข้างท่อระบายน้ำริมถนนที่เกิดเหตุ ซึ่งในห้วงดังกล่าวตรวจพบว่ามีบุคคลต้องสงสัย จำนวน 2 คน พร้อมรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ 110ไอ อยู่บริเวณชายป่าริมคลองชลประทาน ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 250 เมตร คาดว่าน่าจะเป็นคนกดระเบิด หลังจากเกิดเหตุได้ขี่รถหลบหนีไปทาง ต.คอลอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ปัจจุบันยังไม่จบภารกิจ รายละเอียดเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...