ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “เจ้าบุญรอด” หมูที่โชคดีที่สุดในโลก รอดตายถึง 4 ครั้ง ทั้งรอดตายจากโรงฆ่าสัตว์ รอดตายจากตกรถบรรทุก รอดตายจากชาวบ้านจับไปเชือดกินเพราะตกรถในชุมชนมุสลิม ก่อนจะได้เจ้าอาวาสวัดนาทวี ขอบิณฑบาตชีวิตไปชุบเลี้ยงอย่างดี
วันนี้ (13 ก.ค.) ที่วัดนาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา พระครูสุวัฒนาภรณ์ หรืออาจารย์ภัตร อริโย เจ้าอาวาสวัดนาทวี ได้รับเลี้ยงหมูตัวหนึ่งเอาไว้ และตั้งชื่อให้มันว่า “เจ้าบุญรอด” ซึ่งเป็นหมูเพศเมีย อายุได้ 2 ปี ที่พลัดตกจากรถบรรทุกขณะนำไปส่งโรงฆ่าสัตว์ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิอริโยสามัคคีนาทวี จึงไปช่วยจับ และนำมาเลี้ยงไว้ที่วัดนาทวี ซึ่งตอนนี้เจ้าบุญรอดทั้งอ้วนท้วนสมบูรณ์ และเดินเล่นอยู่ในวัดนาทวีอย่างสบายใจ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกพาไปฆ่าไปแกงที่ไหนอีก ทั้งยังคุ้นเคยกับเหล่าพระเณร แต่ยังเดินกะเผลกอยู่เล็กน้อยจากเหตุพลัดตกจากรถบรรทุก
จากการสอบถาม นายทวีศักดิ์ บุญเศษ เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิอริโยสามัคคีนาทวี กล่าวว่า เมื่อ 1 เดือนก่อน เจ้าบุญรอดได้พลัดตกจากรถบรรทุก ขณะที่กำลังถูกนำจากฟาร์มแห่งหนึ่งใน อ.นาทวี ไปส่งยังโรงฆ่าสัตว์ที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ในพื้นที่หมู่ 3 ต.บ้านพลี อ.นาทวี จ.สงขลา ชาวบ้านจึงได้แจ้งหน่วยกู้ภัยฯ ให้ไปช่วยจับ และนำมามอบให้แก่วัดนาทวีเลี้ยงไว้ โดยตั้งชื่อว่า “บุญรอด”
นายทวีศักดิ์ กล่าวอีกว่า เจ้าบุญรอดเป็นหมูที่โชคดีมาก ทั้งรอดตายจากการถูกเชือด รอดตายจากตกรถบรรทุก และรอดตายจากการถูกชาวบ้านจับไปเชือดกิน เพราะพลัดตกมาตรงบริเวณชุมชนของชาวมุสลิม ซึ่งไม่มีใครกินหมูหรือกล้าแตะต้องตัวมัน หากพลัดตกในชุมชนไทยพุทธก็ไม่น่ารอด และที่สำคัญเมื่อมาอยู่ในวัดนาทวี ก็ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากเจ้าอาวาส ผู้ซึ่งได้ขอบิณฑบาตชีวิต และเลี้ยงมันเอาไว้