xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านสตูลลุกฮือไล่ผู้ใหญ่บ้าน อ้างมีการกระทำไม่โปร่งใสในหลายโครงการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - ชาวบ้านหมู่ที่ 1 บ้านตันหยงโป ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล ลุกฮือไล่ผู้ใหญ่บ้าน อ้างมีการปฏิบัติหน้าที่ไม่โปร่งใสในหลายโครงการ ด้านผู้ใหญ่บ้านเผยมั่นใจพร้อมให้ตรวจสอบย้ำไม่ได้ทำผิดอะไร

วันนี้ (13 ก.ค.) ที่หน้าศาลากลาง จ.สตูล (หลังเก่า) ชาวบ้านจากหมู่ที่ 1 บ้านตันหยงโป ต.ตันหยงโป อ.เมืองสตูล จำนวน 70 คน นำโดย นายอุสมาน ยูโซ๊ะยูดี อายุ 69 ปี บ้านเลขที่ 218 หมู่ที่ 1 ต.ตันหยงโป เดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดสตูล พร้อมชูป้ายเรียกร้องให้ นายเจ๊ะอูหมาก มะสมัน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 บ้านตันหยงโป ต.ตันหยงโป ออกจากตำแหน่งเนื่องจากมีการปฏิบัติหน้าที่ไม่โปร่งใสในหลายโครงการ

โดยอ้างว่าผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวไม่เห็นความสำคัญของลูกบ้าน หรือให้ลูกบ้านมีส่วนร่วม มีการกระทำที่ส่อไปในทางไม่โปร่งใส เช่น โครงการทำซั้งเชือก ตามข้อตกลงให้ชาวบ้านช่วยกันทำเพื่อจะได้ค่าแรงแบ่งกระจาย แต่พอเอาเข้าจริงผู้ใหญ่บ้านเอาไปทำเอง นอกจากนี้ โครงการปั๊มน้ำมันประชารัฐ ผู้ใหญ่บ้านยังบริหารคนเดียว และยังมีโครงการอื่นๆ อีก 4-5 โครงการที่ส่อไปในทางไม่โปร่งใส

ชาวบ้านจึงรวมตัวเรียกร้องให้ชาวบ้านออกจากตำแหน่ง โดยก่อนหน้านี้ชาวบ้านเคยไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.เมืองสตูลแล้ว แต่ยังไม่มีอะไรคืบหน้า จึงได้รวมตัวไปเรียกร้องที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.สตูล


ต่อมา นางนิชาภา พรหมอินทร์ ผอ.กลุ่มงานยุทธศาสตร์และข้อมูลเพื่อการพัฒนา จ.สตูล นายจรูญศักดิ์ หมาดเท่ง ป้องกันจังหวัดสตูล ออกมารับข้อเรียกร้องจากชาวบ้านและจะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป โดยชาวบ้านขอทราบผลภายใน 1 สัปดาห์ โดยบอกว่าจะไม่ทนต่อพฤติกรรมของผู้ใหญ่บ้านคนนี้อีกแล้ว จากนั้นชาวบ้านต่างสลายตัวแยกย้ายกลับบ้านเพื่อรอฟังผลต่อไป

ด้าน นายเจ๊ะฮูหมาก มะสมัน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.ตันหยงโป ให้สัมภาษณ์ต่อเรื่องดังกล่าวว่า ที่ผ่านมามีโครงการอะไรต้องทำประชาคมทุกโครงการ โดยเฉพาะโครงการเชือกซั้งที่มีปัญหา ยอมรับว่าไปผิดพลาดตรงที่ไม่ได้แจ้งคณะกรรมการตรวจรับของเท่านั้น ซึ่งตนก็ไม่ได้เป็นผู้รับเหมาทำโครงการ แต่จัดคนไปทำการแกะเชือกผูกถังอวนซั้งจริง ได้ค่าแรงมา 15,000 บาท เมื่อชาวบ้านมองว่าทำไม่ถูกก็ยินดีคืนให้เจ้าของโครงการคือ อบจ. และล่าสุดโครงการดังกล่าวชาวบ้านก็โหวตในเวทีประชาคมหมู่บ้านว่าไม่เอาโครงการนี้

“ตนทำงานโปร่งใสไม่ได้ทำผิดอะไร ส่วนที่ชาวบ้านเรียกร้องให้ตนออกจากตำแหน่งก็ขอให้เป็นไปตามขั้นตอนตามกระบวนการ ส่วนตัวตนไม่ลาออกเพราะไม่ได้ทำผิดอะไร โครงการน้ำมันประชารัฐก็เช่นกันสามารถตรวจสอบบัญชีรายรับรายจ่ายได้” นายเจ๊ะฮูหมาก มะสมัน กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...