xs
xsm
sm
md
lg

จุดเช็กอินใหม่! ป่าในเมือง "ภูกะโดน" จ.สตูล ชมทะเลหมอก ท่องเที่ยวแนวผจญภัย-วิถีเกษตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แสงแรกในยามเช้าที่ทอแสง เห็นทะเลสายหมอกที่สวยงามบนยอดภูกะโดน ต.ควนสตอ อ.ควนโดน จ.สตูล เป็นการค้นพบของคนชุมชนบ้านหัวควน หมู่ที่ 8 ต.ควนสตอ ที่ต้องการเปิดหมู่บ้านให้ผู้คนได้รู้จักและเข้ามาสัมผัสมนต์เสน่ห์ความงดงามของชุมชนแห่งนี้ ที่พร้อมจะเป็นจุดเช็กอินชมทะเลหมอกแห่งที่ 4 ของ อ.ควนโดน

เส้นทางขึ้น “ภูกะโดน” ระดับความสูงจากน้ำทะเล 250 เมตร ตลอดเส้นทางมีชาวบ้านหลายรายได้อุทิศพื้นที่เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเปิดป่าในเมืองให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน สร้างงาน สร้างรายได้จากทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ต่อคนในชุมชน


“ภูกะโดน” อยู่ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าของป่าชุมชน ซึ่งมีพื้นที่ถึง 55 ไร่ มองเห็นได้ไกลถึง 270 องศา ไปถึง อ.สะเดา จ.สงขลา และ อ.ควนกาหลง จ.สตูล รวมทั้งแนวเขตประเทศมาเลเซีย จึงเหมาะกับการท่องเที่ยวแนวผจญภัย ท่ามกลางธรรมชาติและวิถีเกษตร

เนื่องจากสองฝั่งตลอดเส้นขึ้นยอดภูกะโดน จะพบเห็นป่าและพืชผลไม้ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นตาตื่นใจ และลิ้มชิมรสผลไม้พื้นเมืองตามฤดูกาล อย่างจำปาดะ ทุเรียน เงาะ ลองกอง บนยอดภูกะโดน ซึ่งมีชาวบ้านนำมาบริการให้นักท่องเที่ยวได้กินกันอย่างสนุกสนานและจุใจ ไปพร้อมกับการเช็กอินแหล่งท่องเที่ยว แหล่งศึกษาพันธุ์ไม้ที่อนุรักษ์อย่างต้นหลุมพอ และต้นตะเคียน ไม้หายาก รวมทั้งสัตว์น้อยใหญ่พื้นถิ่นอย่างลิง เต่าเผือก และไก่ป่า

“ภูกะโดน” มีทั้งจุดชมวิว 2 จุด จุดตั้งแคมป์ และจุดศึกษาธรรมชาติ แม้วันนี้สิ่งอำนวยความสะดวกจะไม่พร้อมมากนัก แต่สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้คือ ความสามัคคี ความร่วมไม้ร่วมมือพัฒนาหมู่บ้านของคนในชุมชนที่ต้องการผลักดันให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ในหมู่บ้าน เกิดการกระจายรายได้ และเพื่อลดปัญหายาเสพติด

ขณะที่ด้านท้องถิ่นจังหวัดสตูล พร้อมท้องถิ่นอำเภอควนโดน นายดาเระ นาปาเลน นายก อบต.ควนสตอ พร้อมคณะลงพื้นที่ภูกะโดน โดยมีนายวิทยา มะแอเคียน ผญบ.ม.8 ประธานป่าชุมชนตำบลควนสตอและคณะทำงานให้การต้อนรับ เพื่อร่วมกันพัฒนาเส้นทางสู่แหล่งท่องเที่ยว ต.ควนสตอ อ.ควนโดน


พันจ่าเอกสาคร สิทธิศักดิ ท้องถิ่นจังหวัดสตูล กล่าวว่า การมาดูสถานที่แห่งนี้พบว่า มีความเหมาะสมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชุมชนอย่างมากไม่เหมือนที่ไหน เข้ากับยุคที่รัฐบาลต้องการเข้ามาส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานรากหลังสถานการณ์โควิด-19 ในยามที่เศรษฐกิจล่มสลายไปทั่วโลก การจะทำให้ธุรกิจฟื้นตัวต้องเริ่มต้นจากชุมชนก่อน นอกจากชมธรรมชาติแล้ว ที่นี่มีป่าที่กินได้โดยเฉพาะผลไม้อย่างทุเรียน จำปาดะ ลองกอง เงาะ

“นับเป็นพื้นที่มีศักยภาพมาก แม้สิ่งอำนวยความสะดวกยังไม่มี ซึ่งต้องพัฒนาต่อคือถนนที่ยังยากลำบากอยู่ โดยขณะนี้ได้ประสานกับ อบต.ควนสตอแล้ว ในการเข้ามาดูแล รวมทั้งจุดชมวิว แลนด์มาร์ก ห้องน้ำ เชื่อว่าสถานที่แห่งนี้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.สตูล และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทยต่อไป” พันจ่าเอกสาคร กล่าว

นายดาเระ นาปาเลน นายก อบต.ควนสตอ กล่าวว่า ท้องถิ่นพร้อมสนับสนุนและเข้ามาส่งเสริมพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวภูกะโดน เชื่อว่าจะช่วยตอบโจทย์ในการสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านและชุมชน หลังมีนักท่องเที่ยวเข้ามามาก


ด้าน นายวิทยา มะแอเคียน ผญบ.ม.8 ปธ.ป่าชุมชนตำบลควนสตอ กล่าวว่า สิ่งที่ชาวบ้านคาดหวังหลังเกิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้คือ ชาวบ้านจะได้ประโยชน์คือเยาวชนห่างไกลยาเสพติดและมีรายได้ เยาวชนมีงานทำ เป็นแหล่งท่องเที่ยวป่าในเมืองเนื่องจากห่างจากที่ว่าการอำเภอควนโดนไม่ถึง 1 กิโลเมตร โดยชาวบ้านร่วมกันต่อสู้จนได้เส้นทางจากท้องถิ่นมาสนับสนุน จุดขายนอกจากบรรยากาศธรรมชาติและวิถีชีวิตที่ชาวบ้านจะนำมาเป็นจุดขายด้วย

สำหรับพื้นที่อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล มีภูเขาน้อยใหญ่มากมาย และถูกค้นพบเป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้วถึง 4 จุดชมวิวได้แก่ (1) จุดชมวิวเขาภูน้อย-พญาบังสา ต.ย่านซื่อ (2) จุดชมวิวเขารูปช้าง ม.6 ต.ควนโดน (3) จุดชมวิวเขาบอฆะ ต.ควนสตอ และ (4) น้องใหม่คือ จุดชมวิวภูกะโดน ต.ควนสตอ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาสัมผัสบรรยากาศทะเลหมอกป่าในเมือง ป่ากินได้ โดยมีทีมงานของป่าชุมชนและแม่บ้านชุมชนคอยเตรียมอาหารอำนวยความสะดวกพร้อมคำแนะนำ ติดต่อประธานป่าชุมชนตำบลควนสตอ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-6291-6930 และ 08-6974-3024Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...