xs
xsm
sm
md
lg

หน่วยงานความมั่นคงอ้างพบความเคลื่อนไหวของ “แนวร่วม” เตรียมสร้างสถานการณ์ความรุนแรงที่จะนะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - หน่วยงานความมั่นคงอ้างพบความเคลื่อนไหวของ “แนวร่วม” ในพื้นที่ 4 อำเภอเพื่อก่อเหตุล้มเวทีรับฟังความคิดเห็น ผสานกับภาคประชาสังคม “เปอร์มาส” และ “เอ็นจีโอ” ที่เรียกร้องให้ยุติโครงการเมืองต้นแบบที่ อ.จะนะ จ.สงขลา

หน่วยข่าวความมั่นคงในพื้นที่ จ.สงขลา กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้รายงานสถานการณ์ในพื้นที่ว่า ได้พบความเคลื่อนไหวของ “แนวร่วม” เพื่อเตรียมสร้างสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา หรือพื้นที่ใกล้เคียง อ.จะนะ เพื่อข่มขู่ประชาชนมิให้ไปร่วมรับฟังรายละเอียด และแสดงความคิดเห็นต่อโครงการเมืองต้นแบบที่ 4 หรือเมืองอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ที่ดำเนินการเปิดพื้นที่รับฟังโดยศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ที่สนามโรงเรียนจะนะวิทยา ต.สะกอม และเวทีรับฟังความคิดเห็นของกลุ่มชาวบ้านผู้สนับสนุนเมืองต้นแบบ ที่สนาม อบต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ ซึ่งจะมีผู้เข้าร่วมรับฟัง และแสดงความคิดเห็นประมาณ 1,500 คน จึงได้มีการแจ้งเตือนให้ทุก สภ. ฝ่ายปกครอง และกำลังของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ป้องกันและระวังการก่อเหตุอย่างเร่งด่วน

ในส่วนการป้องกัน และรับมือเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นโดยแนวร่วมขบวนการบีอาร์เอ็น และกลุ่มเอ็นจีโอ ที่ประกาศว่าจะล้มเวทีเพื่อมิให้คนในพื้นที่รับฟังความเห็น พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผบก.ภ.จว.สงขลา กล่าวว่า มีการเตรียมพร้อมโดยจัดกำลัง 3 กองร้อย ไม่มีอาวุธ มีเพียงเครื่องปราบจลาจล และเข้าประจำการในพื้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีการเตรียมกำลังในที่ตั้งอีก 1 กองร้อย เตรียมพร้อมที่ สภ.หาดใหญ่ หากจำเป็นต้องใช้กำลังเสริม โดยจะมีการปิดถนนสาย สงขลา-ปัตตานี ตั้งแต่แยกหอนาฬิกา เทศบาลจะนะ ถึงแยกบ้านสวรรค์ ต.สะกอม อ.เทพา จ.สงขลา ซึ่งได้ประกาศให้ผู้ใช้รถใช้ถนนในเวลา 08.00-12.00 น. ได้รับทราบ และให้ใช้ทางสายริมทะเลแทน


ขณะที่ พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการรักษาความสงบของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า ได้ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้คัดค้านมาโดยตลอด รวมทั้งของกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่ ซึ่งต้องการที่จะล้มเวทีรับฟังความคิดเห็น โดยได้มีการส่งกำลังเข้าไปตรวจสอบในพื้นที่เคลื่อนไหวของทุกฝ่าย และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างเกาะติด โดยกองทัพจะใช้สันติวิธีในการควบคุมเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดการประท้วง ขัดขวาง หรือก่อเหตุร้ายในครั้งนี้ โดย กอ.รมน.ภาค 4 จะเป็นส่วนสนับสนุนงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่

สำหรับการสั่งการ หรือการตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น หรือฝ่ายต่อต้านอาจใช้ความรุนแรงในการยึดเวทีเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นหลายครั้งนั้น อำนาจสั่งการ และตัดสินใจอยู่กับศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)

ขณะที่สหพันธ์นิสิตนักศึกษา นักเรียน และเยาวชนปัตตานี “เปอร์มาส” ได้เข้ายื่นหนังสือคัดค้านการจัดในวันที่ 11 ก.ค.63 ของ ศอ.บต. และได้ออกแถลงการณ์เพื่อให้ยุติโครงการเมืองต้นแบบที่ 4 และให้ยุติการจัดเวทีเพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในวันที่ 11 ก.ค.63

ในขณะที่เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายอยู่ระหว่างตรวจสอบความเรียบร้อย ที่สนามโรงเรียนจะนะวิทยา ซึ่งจะใช้เป็นที่รับฟังความคิดเห็นในวันที่ 11 ก.ค.นี้ พบว่าได้มีชายวัยรุ่นขี่รถจักรยายนต์ฮอนด้าเวฟ มาจอดทิ้งที่สนามหน้าโรงเรียน ก่อนที่จะเดินหลบหนีไป ซึ่งเป็นลักษณะเหมือนกับข่มขู่วางเป็นรถจักรยานยนต์บอมบ์ ซึ่งรายงานข่าวแจ้งว่าเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวเจ้าของรถจักรยานยนต์ได้แล้ว และจากการสอบสวนเจ้าของรถจักรยานยนต์อ้างว่าน้ำมันหมด จึงทิ้งรถไว้ที่สนามหน้าโรงเรียนดังกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...