xs
xsm
sm
md
lg

“วรา” ตั้งข้อสังเกตเหตุพิพาท ‘ชาวคีรีวง’ กับโรงแรมของ ‘นายทุน’ จี้หน่วยงานเข้าตรวจสอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ – “วรา จันทร์มณี” เผยเกิดข้อพิพาทระหว่างชาวบ้านคีรีวง กับโรงแรมของนายทุนนอกพื้นที่ ระบุก่อเกิดความเสียหายหลายประการ พร้อมตั้งข้อสังเกตที่อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ

วันนี้ (10 ก.ค.) นายวรา จันทร์มณี ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า เกิดข้อพิพาทระหว่างชาวบ้านคีรีวงกับโรงแรมของนายทุนนอกพื้นที่

ขณะนี้ได้เกิดข้อพิพาทใหญ่ระหว่างชาวบ้านคีรีวง กับโรงแรมแพสชั่น รีสอร์ท ซึ่งบริษัท ภัสสรสิริ มาซื้อที่ดินก่อสร้าง บริเวณเชิงสะพานหมู่ที่ 4 ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช โดยชาวบ้านหลายคนได้โทรมาเล่าข้อพิพาทต่างๆ อาทิ

1.โรงแรมได้ยึดที่จอดรถสาธารณะ ซึ่งเป็นลานใหญ่หน้าโรงแรมเป็นพื้นที่ส่วนตัว เมื่อนักท่องเที่ยวไปจอด พนักงานของโรงแรมก็จะมาไล่ บอกว่าเป็นพื้นที่ของโรงแรม

2.ชาวบ้านแจ้งว่าถูกโกงที่ดิน มีการรุกล้ำ และย้ายหลักเขตมาปักในที่ของชาวบ้าน (ดูในคลิป)

3.ชาวบ้านแจ้งว่าโรงแรมได้ไปร้องเรียนกับหน่วยงานใดก็ไม่ทราบว่าชาวบ้านในคีรีวง รวมถึงตำบลกำโลน ที่เป็นชมรมเต้นแอโรบิคกว่า 100 คน ได้มาออกกำลังกายในลานดังกล่าว ก่อให้เกิดเสียงดัง สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่แขกที่มาพัก ชาวบ้านเล่าว่าถูกคนที่อยู่ฝ่ายโรงแรมดูถูกว่า “เป็นแค่พวกไม้เค็ดขี้ฟัน” (ไม้จิ้มฟัน)ต่อกรณีที่คนนอกมาสร้างโรงแรมนี้ ผมได้เตือนไปตั้งแต่ต้นแล้วว่าควรระวัง และหากจะทำให้คีรีวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวก็ #ควรส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศวัฒนธรรม มิเช่นนั้นเสน่ห์ของชุมชนก็จะหายไป ธรรมชาติวิถีชีวิตดั้งเดิมถูกทำลายจากการตะโบมเอาความเป็นสมัยใหม่เข้าไปใส่แบบไร้ทิศทาง #ไร้ทิศชนิดมือใครยาวสาวได้สาวเอา

กรณีคนนอกมาสร้างโรงแรมในคีรีวง เกิดความเสียหายหลายประการ อาทิ
1.ทำลายทัศนียภาพ วิถีชีวิต และบรรยากาศแบบเดิมๆ
2.มาแย่งชิงรายได้ของคนพื้นถิ่น ซึ่งทำโฮมสเตย์ หรือที่พักอื่นๆ
3.มาแย่งใช้ทรัพยากรในพื้นที่ เช่น ที่จอดรถ น้ำประปาภูเขา สร้างขยะเพิ่ม เกิดความแออัดจากรถรา แต่ผลประโยชน์ส่วนใหญ่ไปตกที่นายทุนผมมีข้อสังเกตที่อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบคือ


1.ที่ชาวบ้านร้องเรียนว่าถูกโรงแรมโกงเรื่องที่ดินจริงหรือไม่ และชาวบ้านไม่ได้รับความเป็นธรรมจากหน่วยงานต่างๆ ที่ไปร้องเรียนจริงหรือไม่


2.ขอให้ตรวจสอบว่าโรงแรมสร้างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ มีการเอื้อประโยชน์ในการอนุมัติอนุญาตให้สร้างหรือไม่ โดยกฎหมายท้องถิ่นให้มีแค่ 3 ชั้น แต่โรงแรมสร้าง 4 ชั้น โดยอ้างว่าชั้นล่างเป็นชั้นใต้ดิน ซึ่งจริงแล้วสร้างบนดิน ไม่ได้มีการขุดลงไปสร้างใต้ดินแต่อย่างใด คำกล่าวที่บอกว่า “โรงแรมจ่ายให้ อบต.เยอะแล้ว” มีนัยอย่างไร

3.โรงแรมมีระบบจัดการด้านสิ่งแวดล้อมถูกต้องหรือไม่ เช่น มีระบบบำบัดน้ำที่มีมาตรฐานก่อนที่จะปล่อยน้ำลงสู่คลองสาธารณะหรือไม่

4.การทำที่พักลักษณะนี้ต้องมีจุดจอดรถส่วนตัวของโรงแรมเองใช่หรือไม่ หากต้องมีแล้วไม่ทำ ใครต้องรับผิดชอบเรื่องนี้อนึ่ง ขอให้ข้อสังเกตเพิ่มเติม ซึ่งผมได้กล่าวไว้นานแล้วคือ เหตุใดช่างเหมาะเจาะบังเอิญที่โรงแรมมาซื้อที่ดินในจุดที่กรมทางหลวงชนบท ใช้เงินกว่า 10 ล้านบาท มาปรับปรุงสะพานเดิม และสร้างจุดจอดรถสาธารณะ โดยในส่วนของสะพานเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันว่าเรื่องนี้รู้กันหรือไม่ เพราะใครก็ทราบว่าเจ้าของบริษัท ภัสสรสิริ เป็นผู้กว้างขวางในจังหวัดนครศรีธรรมราช อีกทั้งสะพานเดิมก็ยังใช้การได้อยู่ ถนนเส้นนี้เป็นสายรอง มีความจำเป็นน้อย ทำไมไม่เอางบประมาณมาช่วยชาวบ้านในจุดอื่นที่มีประโยชน์มากกว่า ทำอะไรไม่เคยถามชาวบ้านเลย อีกทั้งออกแบบมาก็ไม่สอดคล้องกับทัศนียภาพ

#สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน
#สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...