xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่ตื่น! หลับต่อซอยบางลา หาดป่าตอง รอนักท่องเที่ยวปลุก ลุกขึ้นมาเริงร่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ซอยบางลา แหล่งบันเทิงชื่อดังหาดป่าตอง ยังไม่ตื่น! หลังโควิด-19 พ่นพิษใส่ปิดทั้งซอยป้องกันโควิด-19 ระบาด กลับมาเปิดรอบใหม่ตั้งแต่ 1 ก.ค.เป็นต้นมา คนเที่ยวน้อย เรียกร้องรัฐเยียวยาก่อนทยอยปิดอีกรอบ

ไม่มีนักท่องเที่ยวคนไหน เมื่อมาเที่ยวหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต แหล่งท่องเที่ยวชื่อก้องระดับโลกแล้ว จะไม่แวะเวียนมาสัมผัสสีสันยามค่ำคืน และไนท์ไลฟ์ที่ซอยบางลา แหล่งบันเทิงชื่อดังกระฉ่อนโลก เป็นที่รู้จักของนักท่องราตรีทุกๆ ชาติ


ซอยบางลา หาดป่าตอง ถนนคนเดิน ยาวประมาณ 300 เมตร เป็นซอยเล็กที่เชื่อมต่อระหว่างถนนทวีวงศ์ (ถนนเลียบหาดป่าตอง) กับถนนราษฎร์อุทิศ 200 ปี (ถนนสายสอง) ตลอดสองข้างทางถนนคลาคล่ำไปด้วยสถานบันเทิง ผับบาร์ ไม่เว้นแม้แต่ซอกซอยเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยผับบาร์ บาร์เบียร์

ซอยเล็กๆ แห่งนี้มีสถานบันเทิง 300-400 แห่ง สร้างรายได้จากนักเที่ยวได้ปีละมหาศาล แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซอยบางลา หาดป่าตอง ยิ่งเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เมื่อซอยแห่งนี้กลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิงและกระจายออกสู่พื้นที่ต่างๆ ของภูเก็ต คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ตได้สั่งปิดสถานบันเทิงและซอยบางลา เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 สถานบันเทิงทั้งหมดในซอยนี้ต้องปิดตัวชั่วคราว รายได้กลายเป็นศูนย์ในชั่วข้ามคืน พนักงานตกงานทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค.2563 เป็นต้นมา

เมื่อการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 คลี่คลาย ศบค.ผ่อนคลายให้เปิดสถานบันเทิงได้ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.2563 ผู้ประกอบการสถานบันเทิงซอยบางลาได้กลับมาเปิดให้บริการใหม่อีกครั้งภายใต้รูปแบบ New Normal

นายวีรวิชญ์ เครือสมบัติ ประธานชมรมสถานบันเทิงหาดป่าตอง
แม้สถานบันเทิงหลายแห่งในซอยบางลาจะกลับมาเปิดให้บริการแล้วประมาณ 30-40 ร้าน มีทั้งผับบาร์ บาร์เบียร์ ร้านสะดวกซื้อ แต่บรรยากาศยังเงียบเหงาไม่แตกต่างอะไรกับช่วงที่ถูกสั่งปิด ผู้ที่มาใช้บริการน้อยมากแทบจะนับคนได้ มีคนไทยและชาวต่างชาติที่ยังอาศัยอยู่ในภูเก็ต ไม่ได้สร้างสีสันให้แก่ซอยแห่งนี้แต่อย่างใด ทั้งนี้เป็นเพราะกลุ่มลูกค้าหลักของสถานบันเทิงซอยบางลาร้อยละ 99 เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ในเมื่อปัจจุบันนี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยังไม่สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ตได้ จึงทำให้ซอยบางลาไร้เงาของนักท่องเที่ยว

นายวีรวิชญ์ เครือสมบัติ ประธานชมรมสถานบันเทิงหาดป่าตอง ยอมรับว่า หลังจากสถานบันเทิงซอยบางลาเปิดให้บริการมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ปรากฏว่ามีผู้มาใช้บริการน้อยมากจนแทบไม่มีเลย มีเพียงคืนวันที่ 1 ก.ค.เท่านั้นที่คึกคัก ที่นักเที่ยวอั้นมาเป็นเวลานาน จึงทำให้ชาวต่างชาติที่ตกค้างอยู่ในพื้นที่และคนไทยออกมาใช้บริการจำนวนมาก แต่หลังจากวันนั้นเป็นต้นมาก็เงียบเหงามากๆ

“หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ และไม่ได้รับการเยียวยาจากภาครัฐ อาจทำให้มีสถานบริการเปิดไม่ถึง 30 ร้าน เนื่องจากไม่สามารถแบกรับต้นทุนได้ไหว บ้างร้านต้นทุนในการเปิดคืนละ 1 แสนบาท แต่ขายได้แค่หลักหมื่นเท่านั้นเอง ซึ่งอยู่ไม่ได้แน่นอน หากสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้ เชื่อว่าสถานบันเทิงที่เปิดอยู่ในขณะนี้จะทยอยปิดเรื่อยๆ เพราะไม่สามารถแบกรับต้นทุนได้ ทั้งค่าเช่า ค่าไฟฟ้า พนักงาน เป็นต้น” ประธานชมรมสถานบันเทิงหาดป่าตอง กล่าวและว่า


ผู้ประกอบการทราบดีว่า การเปิดให้บริการในครั้งนี้ จะต้องแบกรับภาวะขาดทุน เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติซึ่งเป็นลูกค้ากลุ่มหลักยังไม่กลับมา คนที่จะมาใช้บริการมีเฉพาะคนไทย ซึ่งไม่นิยมเที่ยวป่าตองอยู่แล้ว แต่ที่ต้องเปิดเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้รู้ว่าซอยบางลา หาดป่าตอง ปลอดภัยจากโควิด-19 และเป็นการสร้างสีสันให้แก่หาดป่าตอง

นายวีรวิชญ์ ระบุอีกว่า เพื่อให้ธุรกิจในซอยบางลาเดินหน้าต่อไปได้ ผู้ประกอบการอยากเรียกร้องให้รัฐบาลมาช่วยเหลือโดยล่าสุดได้ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ทางจังหวัดภูเก็ตเป็นตัวกลางในการพูดคุยระหว่างเจ้าของที่ดินตัวจริง กับผู้เช่าช่วงต่อ หรือผู้เช่า มาเจรจาเพื่อของดเก็บค่าเช่าเป็นเวลา 3-6 เดือน และขอให้ลดหรืองดน้ำค่าไฟฟ้า เพราะหากปล่อยให้ผู้ประกอบการเดินไปตามลำพังคงไม่รอดนอกจากนี้ ได้มีการหารือกับทางนายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง ในการขอใช้พื้นที่ซอยบางลา จัดเป็นถนนคนเดินให้ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนมาขายสินค้าต่างๆ ยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อสร้างสีสันและสร้างความคึกคักให้เกิดขึ้นในซอยแห่งนี้ ซึ่งจะทำให้ธุรกิจอื่นๆ คึกคักตามไปด้วย

ซอยบางลา จะตื่นขึ้นมาสร้างสีสันยามค่ำคืนให้หาดป่าตองอีกครั้ง คงต้องรอให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาปลุกให้ลุกขึ้นใหม่อีกครั้ง หลังโควิด-19 พ่นพิษใส่จนต้องหลับยาว แม้ผู้ประกอบการจะพยายามปลุกขึ้นมาเท่าไหร่ แต่ก็ยังไม่สำเร็จในเวลานี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...