xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงพนธ์ไม้ไผ่” ยึดหลักพ่อหลวง ร.๙ จากงานฝีมือสู่อาชีพสร้างซุ้มไม้ไผ่ขายเลี้ยงครอบครัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - “ลุงพนธ์ไม้ไผ่” จากงานฝีมือสู่อาชีพ ยึดหลักความพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ ๙ สร้างซุ้มไม้ไผ่ขายทำรายได้เลี้ยงครอบครัว

วันนี้ (8 ก.ค.) ที่บริเวณซอย 4 ปานชูรำลึก (ซอยแม่เนียน) ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล การสร้างบ้าน ซุ้ม เคาน์เตอร์ โต๊ะเก้าอี้ นับเป็นหนึ่งในงานฝีมือและต้องมีทักษะในการทำ จนนำไปสู่อาชีพของ นายนิพนธ์ ธรรมขุนนุ้ย หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ลุงพนธ์ไม้ไผ่” วัย 62 ปี ที่ผันตัวเองจากอาชีพรับจ้างทำก่อสร้าง รับจ้างทั่วไป มาสร้างโต๊ะ เก้าอี้ ซุ้มสำหรับนั่งนอนพักผ่อน โดยใช้ไม้ไผ่มุงหลังคาจาก สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวมานานถึง 12 ปี

ลุงพนธ์ โชว์ซุ้มขายของที่มีลูกค้าสั่งเป็นพิเศษ มีช่องเก็บของ มีหน้าต่างเปิดปิดได้ ผ่านการสร้างอย่างประณีตด้วยไม้ไผ่ผากมัน ทาแล็กเกอร์เคลือบผิวไม้เพื่อเพิ่มความเงางาม รักษาเนื้อไม้ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ให้ซุ้มไม้ไผ่ที่สร้างเสร็จสมบูรณ์พร้อมส่งให้ลูกค้าด้วยความภูมิใจ

นายนิพนธ์ ธรรมขุนนุ้ย บอกว่า ลุงทำอาชีพรับจ้างมาตลอด มีความสามารถในการสร้างบ้าน เมื่อเริ่มแก่ตัวจึงอยากหางานทำเป็นหลักแหล่ง จึงยึดหลักความพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทำผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่ขายเล็กๆ น้อยๆ ไว้เลี้ยงครอบครัว จนเป็นที่รู้จักมีลูกค้าในสตูลและต่างจังหวัดมาสั่งทำ โต๊ะกลางสำหรับนั่ง 4-5 คน โต๊ะญี่ปุ่น เตียง เคาน์เตอร์สำหรับขายของ ซุ้มขนาดใหญ่ที่มีจุดเก็บของ ไปจนถึงรีสอร์ตหลังเล็กๆ


แต่ในช่วงโควิด-19 ระบาด ยอดสั่งลดลงไปจนถึงเงียบเลย แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลูกค้าก็หันมาสั่งทำเรื่อยๆ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นแม่ค้าที่ต้องการเริ่มธุรกิจขายน้ำ ขายของต่างๆ ก็มาสั่งทำ ส่วนอายุการให้งานนั้นอยู่ได้ 3-5 ปี บางครั้งต้องเปลี่ยนแค่หลังคาจากเท่านั้นเพราะโครงยังแข็งแรงดี ก็สามารถยืดอายุการใช้งานต่อไปได้อีก

นายฤทธิ์ เพ็ชเนียม อายุ 35 ปี ผู้ช่วยลุงพนธ์ไม่ไผ่ กล่าวว่า ไม่ได้ยากอะไร ส่วนใหญ่ทำได้หมดแล้วแต่ลูกค้าสั่ง จะเป็นงานฝีมือซึ่งไม่ได้ใช้เครื่องมือขนาดใหญ่ช่วย ถามว่ารายได้ดีไหม ช่วงนี้ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ หลังจากเงียบไปเลยช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด

ด้าน น.ส.แพรวณภา วงศ์กาฬสินธุ์ อายุ 25 ปี เจ้าของร้านขายส้มตำ อาหารตามสั่ง บอกว่า ได้ซื้อเคาน์เตอร์นี้มีนาน 4 ปีแล้ว ตอนนี้ยังคงใช้ได้อยู่ถือว่าทนทานทีเดียว สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่สนใจอยากเริ่มต้นอาชีพหลังจากเจอวิกฤตนี้ ก็มาดูได้ที่ “ลุงพนธ์ไม้ไผ่” ตั้งอยู่ในซอยแม่เนียน อ.เมือง จ.สตูล

สำหรับราคาขายนั้นมีตั้งแต่ 300-18,000 บาท เช่น โต๊ะญี่ปุ่นตัวละ 300 บาท โต๊ะกลางตัวละ 500 บาท หากเป็นชุดมีเก้าอีก 2 ฝั่งราคาจะเพิ่มเป็น 2,000 บาท ซุ้มเคาน์เตอร์ 2,700 บาท ซุ้มสำหรับนั่งพักผ่อน 3,500 บาท บังกะโลแล้วแต่ขนาดและรูปแบบจะมีราคาตั้งแต่ 15,000-18,000 บาท สนใจสั่งทำติดต่อที่ ลุงพนธ์ไม้ไผ่ เบอร์โทร.08-9595-3498
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...