xs
xsm
sm
md
lg

ช่วยตอบหน่อย! “สมบูรณ์ คำแหง” หวัง “ดร.เจ๋ง” ตอบ 10 ข้อสงสัยกรณีนิคมอุตสาหกรรมฯ จะนะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “สมบูรณ์ คำแหง” โพสต์ถาม 10 ข้อสงสัยในกรณีโครงการจะนะเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต หวัง “ดร.เจ๋ง” ให้คำตอบที่ชัดเจน

วันนี้ (7 ก.ค.) นายสมบูรณ์ คำแหง หรือบังแกน ผู้ประสานเครือข่ายติดตามแผนพัฒนาสงขลา-สตูล ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อ “Somboon Khamhang” โดยมีใจความเพื่อถาม 10 ข้อสงสัยถึง ดร.ชนธัญ แสงพุ่ม หรือ ดร.เจ๋ง รองเลขาธิการ ศอ.บต. ในกรณีโครงการจะนะเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต โดยมีข้อความว่า

คำถามจากสมบูรณ์ คำแหง (บังแกน) ถึง ชนธัญ แสงพุ่ม (ดร.เจ๋ง) รองเลขาฯ ศอ.บต. กรณีนิคมอุตสาหกรรมฯ จะนะ จากที่คุณให้สัมภาษณ์รายการสื่อช่องหนึ่งเมื่อวานนี้ ผมยังมีข้อสงสัยที่จะถามเพิ่มเติม เพื่อให้ที่มาที่ไปของโครงการนี้กระจ่างขึ้นกับคนทั่วไปมากขึ้นด้วย ดังนี้

1.นโยบายเมืองต้นแบบของ ศอ.บต.ที่คุณบอกว่าคิดกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 และหนึ่งในนั้นได้กำหนดไว้ที่เมืองจะนะด้วย ขอถามว่าที่กำหนดในเวลานั้นบริษัท TPIPP โดยตระกูลเลี่ยวไพรัตน์ เป็นผู้ร่วมคิดด้วยหรือไม่

2.เหตุผลที่เลือกพื้นที่ 3 ตำบลของอำเภอจะนะ มีเหตุปัจจัยสำคัญเนื่องจากตระกูลเลี่ยวไพรัตน์มีที่ดินอยู่ในพื้นที่ตรงนี้อยู่ก่อนแล้วกว่า 2,400 ไร่ ใช่หรือไม่

3.มีคนพยายามอธิบายแทน ศอ.บต. ว่า นิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้ไม่ได้ใช้เงินของรัฐบาลเลยสักแดงเดียว พวกที่ค้านจะไปค้านทำไม เพราะเป็นเงินส่วนตัวของตระกูลเลี่ยวไพรัตน์ คุณช่วยอธิบายผมเรื่องนี้หน่อย

4.และแม้ว่าจะเป็นนิคมฯ เอกชน แต่เมื่อรู้ว่าจะเป็นโครงการขนาดใหญ่และจะสร้างผลกระทบอย่างมากกับชุมชนในอนาคต ทำไมจึงไม่เริ่มต้นโครงการแบบปกติ โดยการใช้กระบวนการทางกฎหมายที่มีอยู่ดำเนินการตามขั้นตอน หากคุณเพียงแต่อ้างอำนาจตามมาตรา 9 และ 10 ของ พ.ร.บ.ศอ.บต. สร้างความชอบธรรมดำเนินการเรื่องนี้ ทั้งที่ยังไม่มีรายละเอียดใดรองรับอย่างชัดเจน เหมือนอย่าง พ.ร.บ.EEC

5.การอ้างว่า “หากนิคมอุตสาหกรรมเกิดขึ้นที่นี่จะไม่มีอุตสาหกรรมหนักอย่างปิโตรเคมีเกิดขึ้น” โดยบอกว่าจะมีการทำข้อตกลงป้องกันเรื่องนี้ไว้ อีกทั้งยังมีมติ ครม.คุ้มครองไว้ด้วยแล้ว ผมถามว่าคุณและรัฐบาลชุดนี้จะอยู่ค้ำฟ้าเพื่อคุ้มครองข้อตกลงดังกล่าวไว้หรือครับ ซึ่งคุณก็รู้ว่า มติ ครม. มันพลิกไปมาได้เสมอตามอำนาจของผู้นำแต่ละคน

6.บอกได้ไหมครับว่า มติ ครม.ทั้ง 2 ครั้งที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ ไม่ใช่การอนุมัติหลักการในการดำเนินการและกรอบงบประมาณไว้แล้ว เพื่อให้ ศอ.บต. ดำเนินการในเรื่องนี้ และการที่พวกคุณดำเนินการต่างๆ นานาในพื้นที่โครงการอยู่นั้น ไม่ใช่ส่วนหนึ่งจากผลพวงของการอนุมัติโครงการ

7.และหากไม่เป็นเช่นข้อ 4 แล้ว จะสรุปแบบตรงไปตรงมาได้ไหมว่า สำหรับโครงการนี้ รัฐบาลได้ใช้อำนาจอนุมัติโครงการก่อน แล้วค่อยมาจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นตามหลัง อันรวมถึงเวทีที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 11 ก.ค.63 นี้ด้วย

8.การจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ถือได้ว่าเป็นโครงการใหญ่ระดับประเทศ เพราะมีขนาดการใช้พื้นที่จำนวนมาก รองมาจากนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และใหญ่กว่านิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง แต่ทำไมจึงจำกัดขอบเขตการรับฟังความคิดเห็นแค่ 3 ตำบลในอำเภอจะนะ สำทับด้วยวาทกรรมแบบปิดกั้นว่า “นี่คือเรื่องของคนจะนะ คนที่อื่นห้ามยุ่ง” ข้อเท็จจริงเรื่องนี้เป็นอย่างไร และคุณคิดอย่างไร

9.คุณแสดงท่าทีเหมือนเปิดกว้าง พร้อมพูดคุยกับพวกคิดต่าง ผมเคารพในท่วงทำนองแบบนี้ครับ เพราะส่วนตัวแล้วผมก็พร้อมจะพูดคุยกับคนที่คิดต่างอยู่เสมอ หากการพูดคุยนั้นอยู่ในบรรยากาศที่จะนำไปสู่ทางออกได้จริง การที่คุณแสดงออกมาเช่นนั้น มันเป็นนัยทางการเมืองที่ชิงความเหนือกว่าอีกฝ่าย ซึ่งผมคิดว่าหากคุณ และ ศอ.บต. ยอมถอยบ้างด้วยการหยุดการดำเนินการต่างๆ ไว้ก่อน เวทีการพูดคุยคงเกิดได้ไม่ยากครับ

10.คุณทราบหรือไม่ว่าคนจะนะ อันรวมถึงเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น พยายามทำยุทธศาสตร์การพัฒนาของภาคประชาชนและเคยเสนอให้จังหวัดรับทราบจนอดีตผู้ว่าฯ นายกฤษฎา บุญราช ยอมรับ และมีการประกาศเป็นวาระของจังหวัดต่อเรื่องนี้ ซึ่งเห็นได้ว่า ประชาชนในพื้นที่ต้องการการพัฒนา หากแต่ต้องตั้งอยู่บนฐานศักยภาพและต้องยั่งยืนด้วย ไม่ใช่เป็นพวกคัดค้านอย่างไม่มีเหตุผลอย่างที่คุณเข้าใจ

ยังมีอีกหลายคำถามนะครับ แต่ขอตั้งไว้ประมาณนี้ก่อน ผมคิดว่าชาวบ้านชาวเมืองจะนะหลายคนก็มีคำถามคล้ายๆ กับผม ส่วนเรื่องผลประโยชน์อื่นๆ จากการซื้อขายที่ดินเพิ่มขึ้นจำนวนนับหมื่นไร่ที่ตระกูลเลี่ยวไพรัตน์ต้องการเพิ่มเติมนั้น จะขอละเอาไว้ก่อน ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ขณะนี้บรรดานายหน้าทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ ทั้งที่เป็นนักการเมืองและไม่ใช่นักการเมือง กำลังเคลื่อนไหววิ่งเต้นกันฝุ่นตลบ เพื่อหาผลประโยชน์กันอย่างเต็มที่ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า พวกนี้คือเบื้องหลังสำคัญในการหนุนโครงการ และรวมถึงเบื้องลึกที่มากไปกว่านั้นในทางการเมืองที่มีการต่อรองผลประโยชน์ของผู้กุมบังเหียนตัวจริงของ ศอ.บต. กับกลุ่มทุน ผมคงไม่ถามคุณหรอกนะครับ เพราะอาจจะเป็นเรื่องเหนือวิสัยที่คุณจะตอบได้

ปล. ผมมีเรื่องจะบอกเพื่อให้คุณได้เข้าใจอย่างถูกต้องด้วยนะครับ ที่คุณคิดว่าสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน หรือ พอช. คือองค์กรที่ดูแล NGOในประเทศนี้ อันนี้ถือเป็นความผิดพลาดด้านการข่าวอย่างมากครับ เราคือภาคีความร่วมมือในการพัฒนาครับ หลายเรื่องที่เรามีแนวคิดมีความเห็นร่วมกัน เราก็ทำร่วมกันหรือาจจะช่วยกันทำ และบางเรื่องที่เราเห็นต่างก็สงวนท่าทีต่อกัน โอกาสนี้ ผมบอกกับคุณไว้อย่างหนึ่งครับว่า พอช.เขาคือมืออาชีพในการสร้างกระบวนการภาคประชาชน ที่เน้นการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง มีเวลาว่างๆ คุณก็เรียนรู้งานจากพวกเขาได้ อันจะเป็นประโยชน์ต่อโลกทัศน์ในการพัฒนาบ้านเมืองของคุณได้มากขึ้นครับ

ด้วยความสันติ
สมบูรณ์ คำแหง
ประชาชนคนหนึ่งของประเทศนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...