xs
xsm
sm
md
lg

ททท.สตูลจัดกิจกรรมส่งเสริมเที่ยววัดตามวิถีใหม่ ไหว้ “พระหลวงพ่อแก่” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสตูล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - ททท.สตูล จัดกิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมให้ทุกคนหันมาเที่ยววัดตามวิถีใหม่ ไหว้ “พระหลวงพ่อแก่” พระแกะสลักลอยน้ำสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสตูล สุขกายสุขใจ สไตล์ New Normal

หลังผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 บรรยากาศการท่องเที่ยวในประเทศเริ่มกลับมา โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นศาสนาสถานที่เป็นที่พึ่งทางจิตใจ เป็นจุดแรกๆ ที่ชาวพุทธศาสนิกชนมากัน เพื่อขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้ผ่านพ้นจากทุกข์โศก

โดยที่วัดหลวงพ่อแก่ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสตูล ตั้งอยู่ในวัดดุลยราม ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งชาวบ้านมีความเชื่อว่า หลวงพ่อแก่อภินิหารความศักดิ์สิทธิ์ช่วยให้พ้นจากโชคร้าย และให้ประสบโชคลาภ มีสวัสดิมงคลสุดแต่จะปรารถนาได้ตามที่ต้องการ


หลวงพ่อแก่ เป็นพระพุทธรูปแกะสลักด้วยไม้ สูงประมาณ 70-80 เซนติเมตร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2497 เป็นพระพุทธรูปปางห้ามญาติ เค้าพระพักตร์เป็นหญิงแบบนางพญาหรือพระหน้านาง บางทีเรียกพระแก่นจันทร์ เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องแกะสลักของช่างภาคเหนือหรือล้านช้าง เป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ ชาวสตูลให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก เป็นพระที่ลอยน้ำมาจากทะเล โดยชาวบ้านมักจะมาบนบานศาลกล่าวด้วย ขนมโค ประทัด ผ้า 7 สี น้ำ 3 สี ไข่ต้ม พวงมาลัยก็ได้ดั่งใจหมาย ชื่อเสียงถูกเรื่องลือกล่าวขาน มีผู้คนที่ทราบข่าวต่างมานมัสการไม่ขาดสาย

วัดดุลยาราม ชื่อเดิมว่า วัดบ้านจีน เนื่องจากสมัยก่อนมีคนจีนอพยพตั้งฐาน ต่อมาหมู่บ้านจีน เป็นบ้านฉลุง จึงเรียกว่าวัดฉลุง เนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้เป็นที่ผูกล่ามช้าง เสาที่ผูกช้างเรียกว่า ฉลุง ตามประวัติศาสนา วัดดุลยาราม ตั้งในสมัยราชกาลที่ 5 มีพระอธิการนุ่น เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก

เมื่อวันที่ 20 ก.ย.2522 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในรัชกาลที่ ๙ เสด็จพร้อมสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ เสด็จมาเป็นประธานในการยกช่อฟ้าวัดดุลยราม ท่ามกลางความปลาบปลื้มของพสกนิการ


พระครูวินัยธรสุวิจักขณ์ มหาปญฺโญ เจ้าอาวาสวัดดุลยาราม บอกว่า ยุคสมัยที่เปลี่ยนทำให้วัดดุลยาราม มีการปรับตัวตามวิถีใหม่หรือ New Normal รองรับญาติโยมและผู้เลื่อมใสศรัทธาที่เดินทางมนัสการหลวงพ่อแก่ โดยเตรียมจุดเช็กอินแอปไทยชนะ จุดล้างมือ จุดวัดอุณหภูมิ และการเว้นระยะห่างการเข้าวัด เพื่อรองรับตามวิถีโลกที่เปลี่ยนไป แต่ความเลื่อมใสศรัทธายังคงเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจไม่เสื่อมคลาย

นายภาณุ วรมิตร ผอ.ททท.สตูล ยอมรับว่า หลังผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ชาวพุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่อยากจะเดินทางไปนมัสการวัดดังๆ ที่ตัวเองศรัทธาเพื่อความสบายใจ และเป็นแหล่งยึดเหนี่ยวจิตใจในช่วงสถานการณ์โรคระบาดที่ผ่านมา ทำให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท.สำนักงานสตูล จัดกิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมให้ทุกคนหันมาเที่ยววัดตามวิถีใหม่ และเล็งเห็นว่าแม้สถานการณ์หลายอย่างจะคลายล็อกแต่ก็ไม่ควรประมาท นักท่องเที่ยวเองก็ต้องการเที่ยวในสถานที่ที่มีความพร้อมในมาตรการป้องกันโควิด-19
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...