xs
xsm
sm
md
lg

“วรา” เผยไร้เหตุผลหนุนเดินหน้านิคมอุตฯ จะนะ ซัดล้วนเกิดจากอำนาจมากกว่าความถูกต้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “วรา จันทร์มณี” เผยไร้เหตุผลสนับสนุนให้รัฐบาลดันทุรังเดินหน้าโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ซัดทุกอย่างล้วนเกิดมาจากอำนาจมากกว่าความถูกต้อง

วันนี้ (6 ก.ค.) นายวรา จันทร์มณี ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ในประวัติศาสตร์ประเทศไทยไม่เคยมีการวางแผนการพัฒนาที่ชัดเจน จึงส่งผลให้เกิดปัญหาถึงปัจจุบัน

เมื่อปี 2561 ผมเป็นที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการศึกษาแผนยุทธศาสตร์ชาติรายภาค 20 ปี โดยบริษัทที่ผมไปร่วมงานด้วยได้รับว่าจ้างจากสภาพัฒน์

บริษัทประมูลงานแข่งกับบริษัทอื่นๆ โดยระดมนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยต่างๆ มาเป็นที่ปรึกษาในแต่ละด้าน ทั้งเศรษฐศาสตร์ สังคมศาสตร์ นโยบายสาธารณะ โดยมีนักวิชาการทั้งไทย และต่างประเทศ มีอดีตผู้บริหารจากสภาพัฒน์ด้วย เราประมูลงาน 2 รอบ ชนะทั้ง 2 รอบ (การประมูลพิจารณา : นักวิชาการ เทคนิคในการศึกษา ราคา) แต่ในที่สุดก็ไม่ได้ทำงาน เพราะถูกยกเลิกการจ้างโดย นายสมคิด จตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่ทราบเหตุผลที่ชัดเจน นอกจากอ้างว่าไม่มีเงินจ้าง ซึ่งไม่น่าใช่ เพราะใช้เงินแค่ไม่กี่ล้านบาท

ตอนเสนอรายละเอียดโครงการเพื่อบริดจ์งานแข่ง เราประชุมกันหลายรอบ ข้อสำคัญที่สรุปได้จากการประชุม คือ

1.การที่จะมาเขียนยุทธศาสตร์ชาติรายภาคได้นั้น ต้องเกิดจากการลงพื้นที่ไปสอบถามความต้องการจากประชาชน
2.ที่ผ่านมาประเทศไทยไม่เคยมียุทธศาสตร์ชาติ/ภาคที่ชัดเจน (นอกจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะแรกที่ค่อนข้างวางโครงสร้างพื้นฐานได้ดี) เมื่อไม่มียุทธศาสตร์ที่ชัดเจนก็ #ลักลั่นระหว่างการพัฒนาที่ยั่งยืนกับการพัฒนาที่เลื่อนลอย
3.เมื่อไร้เข็มมุ่งหรือยุทธศาสตร์ที่ชัดเจน ทำให้ #การพัฒนาของประเทศไทยสะเปะสะปะ และ #ถูกกำหนดภายใต้อำนาจทางการเมืองเป็นหลัก ซึ่งแน่นอนเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของกลุ่มทุน และชนชั้นนำ


ดังนั้น จึงทำให้
- ประเทศไทยขาดการวางแผนงบประมาณแผ่นดินที่เป็นธรรม สมดุล
- มีโครงการที่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติเกิดขึ้นจำนวนมาก
- ไม่คำนึงถึงความมั่นคงในระยะยาว ทั้งวิถีชีวิตประชาชน วิถีชุมชน วัฒนธรรม การกระจายรายได้ กระจายโอกาส กระจายความสุขอย่างเป็นธรรม

อย่ากระนั้นเลย โครงการต่างๆ ที่ปรากฏทั้งในอดีตจนปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการให้สัมปทานป่าไม้ ให้สัมปทานเหมืองแร่ ใช้เงิน 4 พันล้านทำเขื่อนกันคลื่น ใช้เงิน 4 แสนล้านทำถนน ใช้เงินหลายหมื่นล้านซื้ออาวุธ เขื่อน คลองผันน้ำ อ่างเก็บน้ำ CPTPP จนกระทั่งใช้เงินเกือบ 2 หมื่นล้านทำนิคมอุตสาหกรรมจะนะ #ล้วนเกิดมาจากอำนาจมากกว่าความถูกต้อง จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะสนับสนุนให้รัฐบาลดันทุรังเดินหน้าโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะต่อไป นอกจากเหตุผลว่า “กูจะเอา มึงจะทำไม”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...