xs
xsm
sm
md
lg

ศาลเมืองคอนนัดชี้ชะตา “เทพไท เสนพงศ์” คดีทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีฯ 28 ส.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - ศาลจังวัดนครศรีธรรมราช นัด 28 ส.ค.นี้ ชี้ชะตา “เทพไท เสนพงศ์” กับน้องชายในคดีอาญาร่วมกันทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราชเมื่อ 7 ปีก่อน หลังโจทก์ยื่นฟ้องตรง

ตลอดทั้งวันของวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สืบพยานจำเลยนัดสุดท้ายในคดีที่ นายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายมาโนช เสนพงศ์ เป็นจำเลยที่ 1 และนายเทพไท เสนพงศ์ เป็นจำเลยที่ 2 ในคดีอาญา ฐานร่วมกันกระทำความผิดในการทุจริตการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อปี 2557 ตามพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545 โดยศาลได้เสร็จสิ้นกระบวนการพิจารณาหลังจากทำการสืบพยานจำเลย 3 ปากนัดสุดท้าย โดยพบว่า นายเทพไท เสนพงศ์ จำเลย ไม่ได้มาศาลในนัดนี้ โดยอ้างว่าติดการประชุมพิจารณางบประมาณ ขณะที่ศาลอนุญาตให้มีกระบวนการการพิจารณาลับหลังจำเลยได้

ภายหลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการพิจารณา ศาลได้ออกรายงานกระบวนการพิจารณา คดีเสร็จการพิจารณาได้นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 28 สิงหาคม 2563 เวลา 10.00 น. ซึ่งคู่ความทั้งสองฝ่ายรับทราบ และจะเป็นการชี้ชะตาคดีทุจริตเลือกตั้งที่ยาวนานเกือบ 7 ปี หลังจากที่ นายพิชัย บุณยเกียรติ ซึ่งเป็นผู้เสียหายในคดีโดยตรงได้ตัดสินใจยื่นฟ้องด้วยตัวเอง เนื่องจากคดีในกระบวนการปกตินั้นเสร็จสิ้นการพิจารณาของศาลอุทธรณ์ได้ลงโทษจำเลยที่ 1 คือนายมาโนช เสนพงศ์ น้องชายของ นายเทพไท เสนพงศ์ ด้วยการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งแล้ว กกต.นครศรีธรรมราช ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีอาญาต่อ นายมาโนช เสนพงศ์ และนายเทพไท เสนพงศ์ ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราช แต่พบว่ากระบวนการมีความล่าช้ากว่า 6 ปี คดียังค้างอยู่ที่สำนักงานอัยการสูงสุด และยังไม่ได้มีการสั่งคดี จนกระทั่งนายพิชัย ได้ยื่นฟ้องโดยตรงจนศาลรับพิจารณา และเข้าสู่กระบวนการนัดฟังคำพิพากษา

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ศาลนัดวันฟังคำพิพากษาแล้วนั้น นายพิชัย บุณยเกียรติ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากสำนักงานอัยการจังหวัดนครศรีธรรมราช ว่าในส่วนของคดีที่ค้างอยู่ที่สำนักงานอัยการสูงสุดนั้น อัยการสูงสุดได้มีคำสั่งชี้ขาดให้ฟ้อง นายมาโนช เสนพงศ์ ผู้ต้องหาที่ 1 และนายเทพไท เสนพงศ์ ผู้ต้องหาที่ 2 ในความผิดฐานเลี้ยงหรือรับจะจัดเลี้ยงแก่ผู้ใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนเลือกตั้งให้แก่ผู้สมัครอื่น ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการเลือกตั้งสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545 มาตรา 57(4), 118 โดยอยู่ในระหว่างขั้นตอนที่พนักงานอัยการจะต้องแจ้งพนักงานสอบสวนให้นำตัวผู้ต้องหามาให้พนักงานอัยการส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งแม้จะเป็นคดีเดียวกันกับการที่นายพิชัย เห็นว่าล่าช้า และมีการฟ้องตรงไปจนเสร็จสิ้นกระบวนการพิจารณาแล้วก็ตาม ผู้ต้องหาทั้งสองจะต้องมีการประกันตัวในคดีอีกครั้ง ส่วนคดีจะมีขั้นตอนอย่างไรจะเป็นการฟ้องซ้ำหรือไม่จะเป็นดุลพินิจของศาลในการพิจารณา

นายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า คดีนี้จะเป็นการพิสูจน์ความถูกต้อง และสัจธรรมความเป็นจริง พอใจในการดำเนินการที่มีความเป็นธรรม จนกระทั่งมีการนัดฟังคำพิพากษา ส่วนผลจะออกมาอย่างไร เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม เป็นข้อพิสูจน์ในการยืนยันต่อสู้ในความไม่เป็นธรรมในอดีตมาอย่างแน่นอน

สำหรับคดีนี้มีรายงานว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้พิจารณาพิพากษาเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง นายมาโนช เสนพงศ์ จำเลยที่ 1 แล้วหลังจากนั้น กกต.ได้มีมติให้ดำเนินคดีอาญาต่อ นายมาโนช เสนพงศ์ และนายเทพไท เสนพงศ์ แต่ทว่าคดีค้างอยู่ในกระบวนการชั้นพนักงานสอบสวน และชั้นอัยการ ปัจจุบันเข้าสู่ปีที่ 6 ยังไม่ได้มีการสั่งฟ้องเข้าสู่การพิจารณา จนกระทั่งนายพิชัย เห็นว่ามีความล่าช้า ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรูปคดี พยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องจึงตัดสินใจในฐานะผู้เสียหาย เป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีต่อศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชด้วยตนเอง ศาลไต่สวนมูลฟ้อง และประทับรับฟ้อง ก่อนที่จะมีกระบวนการพิจารณาสืบพยานโจทก์ และจำเลยมารวม 3 นัด จนกระทั่งมีการนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 28 สิงหาคมนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...