xs
xsm
sm
md
lg

เซ่นคลิปฉาว! ย้ายด่วน ผอ.ส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ฯ ปัตตานี หลังถูกร้องเรียกรับเงินลูกจ้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัตตานี - มีคำสั่งย้ายด่วน! เซ่นคลิปฉาว ผอ.ส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี หลังถูกร้องเรียนเรียกรับเงินเดือนจากลูกจ้างประเภทจ้างเหมา

วันนี้ (3 ก.ค.) มีรายงานกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีคำสั่งย้าย นายพศวัต สุวรรณกมลาศ ผู้อำนวยการส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี ไปประจำยังต้นสังกัดที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 จังหวัดสงขลา ระหว่างรอผลการสอบสวน หลังถูกเจ้าหน้าที่บริหารทั่วไป ซึ่งเป็นผู้ถูกให้ออกจากงาน และเป็นผู้เผยแพร่คลิป และใช้หลักฐานเข้ายื่นต่อศูนย์ดำรงธรรมประจำจังหวัด โดยอ้างว่าเป็นภาพขณะนายพศวัต เรียกเก็บเงินเพื่อแลกกับการไม่ออกจากงาน

สืบเนื่องจากกรณีลูกจ้างที่แอบถ่ายคลิปการรับเงินของ ผอ.ส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 ไว้เป็นหลักฐาน ตามที่ปรากฏภาพในสื่อโซเชียล จึงกลายเป็นประเด็นร้อนที่สังคมให้ความสนใจต่อพฤติกรรมการเรียกเก็บเงินของระดับผู้บริหากับลูกจ้างภายใต้สังกัด จึงทำให้ลูกจ้างดังกล่าวรู้สึกไม่ปลอดภัยต่อชีวิตหลังเผยคลิปดังกล่าว จึงเข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปัตตานี หวั่นเกรงเรื่องความปลอดภัย

จากกรณีที่มีคลิป นายพศวัต สุวรรณกมลาศ ผอ.ส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี ที่เรียกเก็บเงินเดือนจากลูกจ้างทีโออาร์ รายละ 1,000-3,000 บาท แล้วแต่ฐานเงินเดือน ซึ่งหากลูกจ้างคนไหนที่ไม่ให้ ทาง ผอ.ก็จะไม่จ้างงานต่อ ซึ่งผู้ที่แอบถ่ายคลิปในครั้งนี้ได้นั้นเป็นลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างเนื่องจากไม่พอใจต่อพฤติกรรมของ ผอ.คนนี้ และเป็นลูกจ้างที่ทำงานอยู่ที่นี่มากว่า 12 ปีแล้ว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป ซึ่งเป็นผู้ที่ถูกให้ออก และเป็นผู้ถ่ายคลิปได้เดินทางมาที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปัตตานี เพื่อยื่นหนังสือ และแฟรชไดรฟ์บันทึกคลิปแอบถ่ายมามอบให้แก่ นายพงศธร รัตนประพันธ์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปัตตานี เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมในกรณีที่ตนเองถูกเลิกจ้างโดยบังคับให้เซ็นใบลาออก เนื่องจากไม่พอใจกับการที่ ผอ.มีความประพฤติเรียกเก็บเงินจากเงินเดือนทุกเดือน เลยส่งผลให้ตนเดือดร้อน ไม่มีรายได้ แต่มีภาระค่าใช้จ่ายในเรื่องครอบครัว ทำให้บางเดือนไม่มีเงินจุนเจือครอบครัว ซึ่งในการเรียกร้องในครั้งนี้ เพื่อให้ชดใช้รายได้ที่เสียไป และเยียวยาโดยการให้เข้าทำงานที่เดิม หรือหน่วยงานอื่นเพื่อที่จะมีรายได้เลี้ยงครอบครัวต่อไป

นายพงศธร รัตนประพันธ์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า โดยในชั้นต้นต้องให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย แต่ถ้ามีข้าราชการถูกร้องเรียนในพื้นที่ โดยอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด ตามระเบียบราชการแผ่นดิน ซึ่งได้สั่งให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อข้อเท็จจริงจะปรากฏอย่างไร ก็จะให้ความเป็นธรรมทั้งผู้ร้อง และผู้ถูกร้อง โดยการตั้งคณะกรรมการชั้นผู้ใหญ่ โดยมีตำแหน่งไม่ต่ำกว่าผู้ถูกร้อง และจะดำเนินการสอบผู้ที่เกี่ยวข้องทุกถ้อยคำ โดยมีการสืบพยานกันอีกที

ด้านเจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป ส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี ซึ่งเป็นผู้ที่ถูกให้ออก และเป็นผู้ถ่ายคลิป เปิดเผยว่า วันนี้มายืนหนังสือเพื่อขอความเป็นธรรม ช่วยเหลือติดตามในเรื่องนี้ เพื่อความเป็นธรรมกับตัวเองด้วย และคนอื่นๆ ซึ่งมีหลายคนที่ได้รับผลกระทบแบบเดียวกัน และรอเวลาที่จะมาเปิดโปงพฤติกรรมเช่นนี้ ซึ่งตอนนี้ก็กังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะว่าคู่กรณีเป็นถึง ผอ. และมีอำนาจ เป็นไปได้ก็อยากให้อยู่ที่นี่ ให้ออกนอกพื้นที่ไปก่อน

ขณะที่ นายณรงค์พล หมึกทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรงของ นายพศวัต สุวรรณกมลาศ ผอ.ส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี ที่ถูกแอบถ่ายคลิป เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองได้เห็นคลิปแล้ว แต่ไม่ทั้งหมด ก็เห็นตามที่เป็นข่าว ก็พอจับใจความได้ว่าเกิดเรื่องที่ไม่ชอบมาพากล ซึ่งจะนำไปสู่เรื่องที่ไม่เกิดความโปร่งใส เกิดความเสียหายในหน่วยงาน และองค์กร ซึ่งทางอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้กำชับในเรื่องของความโปร่งใส ความเป็นธรรมให้แก่ผู้ใต้บังคับบัญชาเป็นสำคัญ

ซึ่งเมื่อเกิดเรื่องนี้ขึ้น เมื่อวานตนเองรับสายเป็นจำนวนมาก พูดกันตรงๆ ก็คือต้องเสี่ยงอันตราย เสียบสายแบตเตอรี่ไว้ตลอด เป็นข่าวที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นในองค์กรของรัฐ ซึ่งผู้บังคับบัญชากำกับดูแลอย่างชัดเจนอย่างนี้ ตนได้ทำการตรวจสอบขั้นตอน ในช่วงที่เกิดเรื่องราวตามคลิปว่า เมื่อ 9 เดือนที่แล้วเกิดอะไรขึ้น ซึ่งจากการตรวจสอบในเรื่องของการเบิกจ่าย เป็นการเบิกจ่ายครบถ้วนถูกต้องตามระเบียบระบบของราชการ การโอนเงินเข้าบัญชีของลูกจ้างทีโออาร์ทุกคน ได้ดำเนินการครบถ้วนถูกต้อง แต่หลังจากเงินที่เข้าบัญชีไปแล้วเกิดอะไรขึ้นมา ตนเองในฐานะ ผอ.สำนักฯ ไม่เคยได้รับเรื่องร้องเรียน ไม่ได้รับเรื่องแจ้งมาจากผู้ใต้บังคับบัญชา พนักงานจ้างเหมาว่ามีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น อาจจะเป็นความบกพร่องของตน ไม่ได้ลงไปถึงขนาดนั้น แต่ด้วยภาระหน้าที่ก็บอกตรงๆ ว่า ก็อาจจะไม่ได้ลงลึกจนไปถึงรายบุคคล ผู้ใต้บังคับบัญชาที่เป็นพนักงานจ้างเหมา เพราะได้ตรวจสอบตามระบบแล้วว่าเงินได้โอนเข้าบัญชีตามระยะเวลา

โดยเฉพาะอธิบดีกรมอุทยานฯ บอกว่าเงินค่าจ้างของลูกจ้างทีโออาร์ เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะรายได้น้อย การจ่ายเงินให้ลูกจ้างรับเหมารวดเร็วในระยะเวลาวันทำการ และเป็นเรื่องที่จะต้องรีบปฏิบัติ เพื่อให้เกิดกลไกในการทำงาน พอเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมาที่ทำให้เสียชื่อเสียงอย่างมาก ตนได้สั่งตั้งคณะกรรมการโดยด่วนเพื่อรายงานผู้บังคับบัญชา ผู้ว่าราชการจังหวัด และอธิบดีกรมอุทยานฯ ว่าตนไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยมีคำสั่งตั้งแต่เมื่อวาน แต่บังเอิญในวันนี้ยังดำเนินการไม่ได้ เนื่องจากนิติกรที่จะต้องเป็นเลขาในการตรวจสอบได้ติดภารกิจ ไปตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ใต้บังคับบัญชาบางคนที่มีความประพฤติไม่อยู่ในระเบียบวินัย ซึ่งต้องรออาจจะเป็นวันนี้ หรือไม่ก็พรุ่งนี้ก็เดินทางกลับมา และก็จะได้ไปสู่ขั้นตอนการตรวจสอบ

ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ถูกกล่าวหาก็จะได้มีพื้นที่ชี้แจงว่าสิ่งที่ทำเป็นอย่างไร ส่วนผู้กกล่าวหาก็จะได้มีพื้นที่แจ้ง หากพบว่ามีความผิดจริง ตนเองยืนยันว่าจะไม่เอาไว้อย่างแน่นอน เพราะราชการต้องอยู่ด้วยระเบียบ ความถูกต้องภายใต้กฎเกณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำนโยบายของประเทศ กระทรวง ปลัดกระทรวง จนถึงอธิบดี เรื่องความโปร่งใสจะต้องได้รับการปฏิบัติอย่างชัดเจน หากพบว่าผู้เสียหายไม่ได้รับความเป็นธรรม ตนได้คุยกับทางด้านกฎหมายแล้ว เป็นไปได้ไหมถ้าถูกกลั่นแกล้ง จนถึงการให้ออกจากงาน มันจะต้องมีการเยียวยา และเปิดโอกาสให้มีงานทำในอนาคต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...