xs
xsm
sm
md
lg

กระบี่เดินหน้า RailayModel จัดระเบียบพร้อมยกระดับความปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - กระบี่เดินหน้าโครงการ RailayModel จัดระเบียบพร้อมยกระดับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินแก่นักท่องเที่ยว สร้างความเชื่อมั่นให้คนที่จะเดินทางมาเยือน

หาดไร่เลย์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดกระบี่ ที่แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีความสวยงาม หาดทรายสีขาวละเอียดริมโตรกผา ซึ่งหาดไร่เลย์ เป็นที่รู้จักดีในหมู่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมปีนหน้าผา และหาดไร่เลย์ แบ่งออกเป็นหาดไร่เลย์ตะวันออก (หาดน้ำเมา) และหาดไร่เลย์ตะวันตก มีโขดหินคั่นระหว่างหาดทั้งสอง บริเวณหาดมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวหลายแห่ง เดินทางเข้าถึงได้โดยทางเรือจากอ่าวนางใช้เวลา 10 นาที นอกจากน้ำสวย ทะเลใสแล้ว หาดไร่เลย์ ยังได้ชื่อว่ามี "พระอาทิตย์ตก" นอกจากนี้ หาดไร่เลย์ยังมีจุดเด่นที่กิจกรรมการปีนผา เพราะที่หาดไร่เลย์ มีผาหินปูนมากมาย ซึ่งการปีนผาที่ไร่เลย์ สามารถทำได้ทั้งปี

และเพื่อทำให้แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอย่างหาดไร่เลย์ ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวหลังเกิดโควิด-19 ระบาด ทางจังหวัดกระบี่ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดทำโครงการ RailayModel ขึ้น โดยเมื่อเร็วๆ นี้ นายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้เป็นประธานการประชุมการจัดระเบียบการท่องเที่ยวบนหาดไร่เลย์ แหลมพระนาง โดยมีผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม และการท่องเที่ยว หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ เจ้าท่าภูมิภาคสาขากระบี่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี ตำรวจน้ำ สำนักพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมประชุม

ซึ่งแนวทางการจัดระเบียบไร่เลย์ จะนำการใช้ Platform online มาบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวไร่เลย์ นำเสนอระบบบริหารจัดการท่องเที่ยวตามแนวทาง Carrying capacity สามารถร่วมประชุมผ่านแอปพลิเคชัน นำเทคโนโลยีสนับสนุนโครงการต่างๆ ของจังหวัด เช่น การขับเคลื่อนการบริหารระเบียบท่องเที่ยวบนหาดไร่เลย์ การบริหารจัดการขยะ การยกระดับความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว โดยการติดตั้งกล้อง CCTV ด้วยระบบ AI และนำแอปพลิเคชัน QQ มาใช้งาน เป็นต้น

สำหรับ "Railay Model" ประกอบด้วย 1) จัดระเบียบชายหาดไร่เลย์ 2) จัดระเบียบเรือคายัคบนชายหาด 3) จัดระเบียบและกำหนดเวลาใช้ยานพาหนะในพื้นที่ 4) ลดปัญหาการนำขยะบนชายฝั่งมาทิ้งในพื้นที่ 5) ยกระดับความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว 6) ยกระดับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติ 7) ปลถกจิตสำนึกรักธรรมชาติให้แก่นักท่องเที่ยวและเยาวชน

สำหรับโครงการนี้เน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ การติดตั้งระบบ CCTV ในพื้นที่เส้นทางสัญจรสาธารณะ โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแจ้งว่า ได้มีการจัดตั้งไลฟ์การ์ด จัดตั้งเครือข่ายเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยร่วมกับสมาชิกในพื้นที่ และเชื่อมโยงการยกระดับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติควบคู่ไปด้วย โดยมีการกำหนดนักท่องเที่ยวในแต่ละวัน และมีการวางทุ่นแนวปะการังไม่ให้มีการทิ้งสมอเรือ เพื่อป้องกันการถูกทำลายของปะการัง และลดความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยว ตลอดจนเน้นย้ำเรื่องกิจกรรมการปลูกฝังจิตสำนึกการฟื้นฟูระบบนิเวศทั้งบนบกและชายฝั่ง ทิศทางการจัดระเบียบพื้นที่อ่าวไร่เลย์ 3 หาด ได้แก่ หาดอ่าวไร่เลย์ทิศตะวันตก หาดอ่าวไร่เลย์ทิศตะวันออก และหาดพระนาง ควบคู่การสร้างโครงการ "Railay Model"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...