xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเทอมคึกคักรับการเรียนแบบ “นิว นอร์มอล” ผู้ปกครองพอใจในมาตรการป้องกันโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เปิดเทอมวันแรกคึกคัก ทั้งนักเรียน ผู้ปกครอง ครู และโรงเรียนต่างๆ ในหลายจังหวัดภาคใต้ตอนล่างเตรียมพร้อมการเรียนแบบ “นิว นอร์มอล” เด็กๆ ตื่นเต้นที่ได้มาโรงเรียน ขณะที่ผู้ปกครองพอใจในระบบจัดการเรียนการสอน และมาตรการป้องกันโควิด-19


สงขลา - เปิดเทอมวันแรกทั้งนักเรียน ผู้ปกครอง ครู และโรงเรียนต่างเตรียมพร้อมกับรูปแบบการเรียนใหม่แบบนิว นอร์มอล เพื่อป้องกันโควิด-19 เช่น ที่โรงเรียนเทศบาล 6 หรืออนุบาลในฝัน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเปิดเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงประถมศึกษา บรรยากาศเปิดเทอมวันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก ผู้ปกครองทยอยเดินทางมาส่งลูกหลานตั้งแต่เช้า โดยเฉพาะน้องๆ หนูๆ ชั้นอนุบาล ต่างตื่นเต้นที่ได้มาโรงเรียนเป็นวันแรก และส่วนใหญ่จะสวมเครื่องแบบนักเรียนใหม่หมด ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และที่เพิ่มขึ้นมาคือหน้ากากอนามัย

ขณะที่ทางโรงเรียนได้กำหนดมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างรัดกุม เพื่อให้ปลอดภัยสูงสุด เริ่มตั้งแต่นักเรียนทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ตั้งจุดคัดกรองหน้าโรงเรียน คุณครูตรวจอุณหภูมิร่างกายที่ประตู ติดตั้งอ่างล้างมือพร้อมเจลฆ่าเชื้อตลอดทางเดินเข้าโรงเรียน กำหนดจุดระยะห่างทางเดิน และในอาคารเรียน โดยเฉพาะในห้องเรียน ซึ่งมีการสร้างฉากกั้นที่โต๊ะนักเรียนทุกคน และเว้นระยะห่าง รวมทั้งแบ่งกลุ่มการเรียนในแต่ละวันเพื่อลดความแออัด

ซึ่งจากการสอบถามความเห็นผู้ปกครองนักเรียนชั้นอนุบาล บอกว่าไม่กังวล และมั่นใจในการจัดระบบป้องกันโควิด-19 ของโรงเรียนเป็นอย่างดี


สตูล - นายอุทัย กาญจนะ ผู้อำนวยการเขตพื้นที่ประถมศึกษาจังหวัดสตูล ลงตรวจเยี่ยมโรงเรียนในสังกัดพื้นที่ โรงเรียนบ้านคลองขุด โดยมี นายเทียนชัย พิสิฐธาดา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคลองขุด ให้การต้อนรับ เพื่อดูความพร้อมในวันเปิดเทอมวันแรก ตามมาตรการควบคุมโรค 44 ข้อ หลังจากก่อนหน้านี้ ได้มีการเตรียมความพร้อมเพื่อเฝ้าระวัง และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19

โดยหลายโรงเรียนในสังกัดต่างมีความพร้อม และสามารถเปิดการเรียนการสอนตามวิถีใหม่ได้อย่างไม่มีปัญหา โดยเฉพาะโรงเรียนตามเกาะแก่ง 11 แห่ง จากทั้งหมด 159 แห่ง พร้อมรับนักเรียนตามมาตรการควบคุมโรค เริ่มตั้งแต่การคัดกรองหน้าโรงเรียน ทุกคนต้องผ่านการเว้นระยะห่าง เข้ารับการตรวจวัดอุณหภูมิ รับเจลแอลกอฮอล์ และคัดกรองรายชื่อผู้เข้าเรียนทั้งหมดที่มีรายชื่อระบุไว้ บุคลากรเข้าพื้นที่ต้องผ่านโปรแกรม “ไทยชนะ”


ซึ่งมาตรการนี้ห้ามผู้ปกครองเข้ามาภายในโรงเรียน ซึ่งทำให้ผู้ปกครองหลายรายทำได้แค่เพียงมาส่งบุตรหลานหน้าโรงเรียนเท่านั้น โดยเฉพาะเด็กเล็กชั้นอนุบาลเข้าเรียนวันแรก สร้างความน่าเป็นห่วงให้แก่ผู้ปกครองเป็นอย่างมาก ทั้งที่นอน และความไม่คุ้นชิน ทำให้ต้องเดินเข้าไปในโรงเรียนเพียงลำพังตามแถวที่โรงเรียนกำหนด สร้างความเป็นห่วงให้แก่ผู้ปกครองที่ต้องเกาะรั้วโรงเรียนเฝ้าดูบุตรหลานอย่างไม่คลาดสายตา หลายคนยืนยันหากลูกไม่พร้อมอาจจะให้หยุดเรียนไปก่อน

ขณะที่ทางโรงเรียนยืนยันว่า มาตรการนี้จะดูแลนักเรียนทุกคน และเด็กเล็กที่เพิ่งมาเรียนจะให้เรียน 3 ชั่วโมง เพื่อสร้างความคุ้นชินให้แก่เด็ก และให้ผู้ปกครองมารับกลับบ้านได้ โดยผู้ปกครองสามารถเบาใจได้


ยะลา - หลายโรงเรียนเริ่มทำการเปิดการเรียนการสอนเป็นวันแรก หลังจากที่ปิดเรียนมาอย่างยาวนาน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยการเปิดภาคเรียนในวันนี้ ที่โรงเรียนเทศบาล 1 มีผู้ปกครองเดินทางมาส่งบุตรหลานกันตามปกติ โดยทางโรงเรียนได้กำหนดมาตรการให้เป็นการปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยให้ครู และนักเรียนทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย หน้ากากผ้าปิดปากปิดจมูก และทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ และล้างมือด้วยสบู่ก่อนเข้าภายในโรงเรียน เช่นเดียวกับผู้ปกครองที่เดินทางมาส่งบุตรหลาน หากจะเข้าไปภายในโรงเรียนก็ต้องปฏิบัติในข้อกำหนดที่เหมือนกัน นอกจากนี้ ในทุกวันคุณครูจะมีการตรวจสอบ และให้ความรู้หน้าแถวแก่นักเรียน เพื่อเน้นย้ำในมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ จากการสอบถามคุณครูว่าการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาจะมีปัญหากับเด็กนักเรียนที่อายุยังน้อยหรือไม่นั้น ทางคุณครูบอกว่า เมื่อเข้าห้องเรียน และนักเรียนนั่งประจำที่ที่มีการจัดวางที่นั่งในระยะห่างกันตามาตรการป้องกันแล้ว ก็จะให้นักเรียนถอดหน้ากากอนามัยออก และจะสวมใส่อีกครั้งเมื่อมีการรวมกลุ่ม หรือออกจากห้องเรียน ซึ่งจะมีคุณครูคอยดูแลกำชับนักเรียนตลอดช่วงเวลาที่อยู่ภายในโรงเรียน


เบตง - ที่โรงเรียนจงฝามูลนิธิ อ.เบตง จ.ยะลา ผู้บริหารของโรงเรียน คณะครู บุคลากรทางการศึกษา ให้การต้อนรับนักเรียนในการเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2563 เพื่อให้คำแนะนำในการใช้ชีวิตแบบ New normal ในการเปิดภาคเรียน เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจ และห่างไกลโควิด-19 พร้อมจัดเตรียมสถานที่ภายในห้องเรียนต่างๆ ทั้งฉีดพ่นน้ำยาเพื่อฆ่าเชื้อไวรัส เป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

นางธาอร มณีสุรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนจงฝามูลนิธิ เปิดเผยว่า นอกจากนี้แล้ว ทางโรงเรียนยังได้ดำเนินการวาดภาพคำเตือนต่างๆ ลงบนพื้น เพื่อให้นักเรียนได้ตระหนัก อีกทั้งยังแบ่งเส้นเขียวในการเว้นระยะห่าง และยังให้นักเรียนนำรองเท้านักเรียนมาไว้ที่หน้าห้องเรียน โดยนักเรียนสวมใส่รองเท้าธรรมดามาโรงเรียน และเมื่อผ่านขั้นตอนในการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ใช้เจลล้างมือแล้ว ต้องทำความสะอาดเท้าด้วย เนื่องจากนักเรียนอาจเหยียบพื้นที่มีเชื้อโรคอยู่ จึงให้นักเรียนสวมใส่รองเท้ามาจากบ้าน เมื่อถึงหน้าห้องก็จะทำการล้างเท้า และรองเท้านักเรียนก่อนเข้าห้องเรียนด้วย

ที่สำคัญเป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่นักเรียน บุคลากรทางการศึกษา และผู้ปกครองในการเปิดภาคเรียนแบบ New normal อย่างเข้มข้น เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในต่างประเทศยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และยังไม่น่าไว้วางใจ


นราธิวาส - บรรยากาศวันแรกของการเปิดภาคเรียนใหม่แบบวิถี New Normal ที่โรงเรียนอนุบาลนราธิวาส ถนนผดุงอาราม ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีผู้ปกครองมาส่งบุตรหลาน โดยทางโรงเรียนได้มีมาตรการเฝ้าระวัง และป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ตั้งแต่ประตูทางเข้าโรงเรียน ซึ่งจะมีจุดตรวจคัดกรองวัดไข้ผู้ปกครอง และนักเรียน พร้อมตั้งเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างทำความสะอาดมือ ก่อนเข้าไปชั้นเรียนของนักเรียน มีการเว้นระยะห่างเพื่อไม่ให้เกิดความแออัด ทางโรงเรียนไม่อนุญาตให้ผู้ปกครองเข้ามาส่งบุตรหลานในโรงเรียน


นางวรินญา บุญสม รองผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลนราธิวาส เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนมีการเรียนสลับวันกันในวันคู่ และวันคี่ เนื่องจากทางโรงเรียนอนุบาลนราธิวาสอยู่ในห้วงที่ต้องเฝ้าระวังการเกิดโรคโควิด-19 ระบาดในระลอก 2 ทำให้ไม่สามารถเรียนรวมได้เหมือนตามปกติ มีการจัดตารางสอนใหม่ โดยทางโรงเรียนเตรียมความพร้อมเปิดเทอมป้องกันโควิด-19

โดยครู อาจารย์ หรือพนักงานที่ต้องเข้าในโรงเรียนจะต้องดำเนินตามแผนมาตรการรักษาความปลอดภัยของกระทรวงศึกษาธิการ มีการติดตั้งจุดคัดกรอง และจัดให้ห้องเรียนเปิดหน้าต่างถ่ายเท จัดจุดคัดกรองนักเรียน ให้นักเรียนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา จัดจุดล้างมือ และเจลแอลกอฮอล์ให้เพียงพอต่อจำนวนนักเรียน เว้นระยะห่างทางสังคม 1-2 เมตร จัดห้องเรียนให้ระบายอากาศได้ถ่ายเท ทำความสะอาดเครื่องมือ โต๊ะ เก้าอี้ทุกพักกลางวัน และหลังเลิกเรียน ถังขยะมูลฝอยแบบมีฝาปิด เก็บขยะไปทิ้งทุกวัน ลดระยะเวลาทำกิจกรรมให้สั้นลงเท่าที่จำเป็น สำหรับโรงอาหารทางโรงเรียนก็จะมีฉากกั้น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ในส่วนของห้องเรียนเด็กเล็กที่นอนกลางวัน มีการเว้นระยะห่างกัน 1.5 เมตร


ปัตตานี - ที่โรงเรียนบ้านควนแตน ต.ท่าเรือ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางร่วมทำกิจกรรมหน้าเสาธงกับครู และนักเรียน เนื่องในวันเปิดเรียนวันแรก หลังจากวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยขอให้นักเรียนช่วยครู และผู้ปกครองเกี่ยวกับขั้นตอนต่างๆ ที่โรงเรียนได้กำหนดไว้อย่างตั้งใจ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย การล้างมือ และการฆ่าเชื้อโรค ในช่วงขณะกำลังเรียนหนังสือ และการรับประทานอาหารกลางวัน เพื่อไม่ให้กลับมาระบาดหนักอีกครั้ง

อีกทั้งตรวจเยี่ยมจุดต่างๆ ที่ก่อนนี้มอบหมายหน่วยรับผิดชอบแต่ละพื้นที่เข้ามามีส่วนช่วยครู และชาวบ้านแต่ละชุมชน เก็บกวาด ตัดหญ้าพื้นที่โดยรอบอาคารเรียน รวมถึงล้างทำความสะอาดฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในห้องเรียน ห้องพักครู ห้องสมุด ห้องสุขา และการจัดเพิ่มอ้างล้างมือในแต่ละจุด พบว่ามีการติดตั้งทุกจุดเรียบร้อย

นอกจากนี้ ยังสร้างความมั่นใจให้ครู และบุคลากรทางการศึกษา สั่งให้มีการปรับรูปแบบการปฏิบัติของทุกหน่วยนั้น ปรับเปลี่ยนตามแผนนิว นอร์มอลของครูแต่ละโรงเรียนเป็นสำคัญ เพื่อสร้างความปลอดภัย ความอบอุ่นใจจากเหตุการณ์ร้ายต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ตามที่มีการประชุมวางมาตรการร่วมกับสมาพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ก่อนนี้แล้ว


พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า มาให้กำลังใจครู และบุคลากรทางการศึกษา พบว่ามีการเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดภาคการศึกษา ตามระเบียบข้อกำหนดของกระทรวงศึกษาธิการ รวมถึงกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยขอความร่วมมือให้ทุกสถานศึกษาปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มงวด เพื่อความปลอดภัย และไม่ให้เชื้อกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง ส่วนความห่วงใย และข้อกังวลในเรื่องความปลอดภัยจากสถานการณ์เหตุความรุนแรง ได้ย้ำกำลังพลทุกหน่วยไม่ประมาท และเพิ่มความเข้มข้นต่อแผน และมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด ภายใต้แผนที่สอดคล้องต่อการทำงานของครู และบุคลากรทางการศึกษาเป็นหลัก และเป็นวันๆ ไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...