xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! บ้านริมทะเลเมืองท่าข้ามทรุดตัวนับ 10 หลัง คาดสาเหตุโครงสร้างไม่แข็งแรง-น้ำทะเลซัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - พบบ้านในเขตเทศบาล ต.ท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ทรุดตัวนับ 10 หลังคาเรือน แต่โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต เชื่อเกิดจากโครงสร้างไม่แข็งแรง ประกอบกับถูกน้ำทะเลซัด จนทำให้เกิดสนิมกัดกร่อน

นางพรพรรณ รัตนพฤกษ์พันธ์ นายกเทศมนตรีตำบลท่าข้าม พร้อมด้วย นายจีรทีปต์ ชูแสง ผู้อำนวยการกองช่าง เทศบาลตำบลท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายบ้านเรือนประชาชนที่เป็นบ้านพักอาศัยส่วนตัว จำนวน 1 หลัง และบ้านเช่า จำนวน 9 หลัง ซึ่งเป็นห้องแถวรวมจำนวน 10 หลัง ตั้งอยู่ย่านชุมชนภายในเขตเทศบาลตำบลท่าข้าม หลังจากที่เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา ฝ้าเพดาน รวมทั้งฝาผนังบ้านได้พังถล่มลงมา ทำให้ชาวบ้านซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน และผู้พักอาศัยภายในห้องเช่าเกือบทั้งหมดดังกล่าวต้องหนีตายเอาตัวรอด และขนย้ายข้าวของไปอยู่ที่อื่น


จากการตรวจสอบพบว่าเป็นบ้านพักอาศัยของชาวบ้าน 1 หลัง และเป็นห้องแถวให้เช่าเลขที่ 92/1-92/9 ของประชาชนรายหนึ่ง จำนวน 9 หลัง รวม 10 หลัง ความเสียหายเบื้องต้นยังประเมินไม่ได้ โดยทางเทศบาลได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปะเหลียน นำเชือกมากั้นไว้ เพื่อกันพื้นที่ป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น และห้ามคนเข้าไปภายในบ้านพัก และห้องเช่าดังกล่าว ทั้งนี้ พบว่าฝ้าเพดานภายในบ้าน และฝาพนังบ้านเลข 94 ซึ่งอยู่ซ้ายมือสุด รวมทั้งห้องเช่าเลขที่ 92/9 ซึ่งอยู่ติดกัน และห้องเช่าเลขที่ 92/8 ภายในบ้าน ทั้งฝ้าเพดานภายในบ้าน และฝาผนังบ้านด้านหลังได้พังทลายลงมาแล้วรวม 3 หลัง ส่วนห้องเช่าหลังอื่นๆ ที่เหลือก็เกิดรอยร้าวลึก ทั้งนี้ บริเวณหลังบ้านทั้งหมดดังกล่าวพบว่าน้ำทะเลขึ้นถึง และเสาด้านหลังอยู่ในน้ำ สาเหตุเชื่อว่าเกิดจากโครงสร้างบ้านเช่าไม่แข็งแรง และเกิดสนิมกัดกร่อนเสาบ้าน เนื่องจากแช่อยู่ในน้ำมาเป็นเวลานานหลายสิบปี ทำให้ร้าว และทรุดตัว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เจ้าของบ้านเช่าพบว่า บ้านของตัวเองเลขที่ 92/8-9 แตกร้าว ทั้งฝาผนัง และพื้นปูนภายในบ้าน จึงให้ผู้เช่าออกไปอยู่ที่อื่น และได้ว่าจ้างช่างมาทำการปรับปรุงซ่อมแซม และเชื่อว่าขณะทำการปรับปรุงซ่อมแซม ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือน ทำให้ฝ้าเพดาน พื้นปูนที่แตกร้าว และฝาผนังบ้านซึ่งมีรอยแตกร้าวอยู่แล้ว สั่นสะเทือนอย่างรุนแรงจนทรุดตัวลงมาดังกล่าว และส่งผลให้บ้านเลขที่ 94 ซึ่งเป็นบ้านพักอาศัยของสองสามีภรรยา ซึ่งมีอาชีพขายข้าวต้มพังถล่มลงมาด้วย เนื่องจากฝาผนังบ้านติดกัน แต่โชคดีขณะเกิดเหตุทั้งสองสามีภรรยา ซึ่งพบเห็นบ้านสั่นไหว และมีสิ่งของร่วงหล่นตลอดเวลา จึงพยายามขนย้ายข้าวของออกมาไว้ด้านนอก และสุดท้ายฝ้าเพดาน และฝาผนังบ้านก็พังถล่มลงมาจริง โชคดีรอดมาได้อย่างหวุดหวิด


ทั้งนี้ นายมิ่น แซ่เฮง อายุ 79 ปี พร้อมด้วย นางคะนึงสุข แซ่เฮง อายุ 76 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านเลขที่ 94 และเป็นชาวบ้านผู้ประสบเหตุด้วยตัวเอง กล่าวว่า บ้านของตนซึ่งอยู่ซ้ายมือสุด และติดกับบ้านเช่าดังกล่าว ไม่ได้แตกร้าวแต่ประการใด แต่ทำให้บ้านของตนพังลงมาด้วย สาเหตุเพราะเจ้าของบ้านเช่าซ่อมแซมบ้านเช่า 2 หลัง ทำให้ตน 2 คนซึ่งอายุมากแล้วต้องได้รับความเดือดร้อนด้วย ตอนนี้ไม่มีบ้านอยู่ และขายข้าวต้มไม่ได้ ไม่มีรายได้ ต้องไปอาศัยบ้านของนายกเทศมนตรีตำบลท่าข้ามที่ให้ความช่วยเหลือ จึงขอเรียกร้องให้เจ้าของบ้านรับผิดชอบค่าบ้านที่เกิดขึ้น เชื่อว่าซ่อมแซมไม่ได้แล้ว จะต้องสร้างใหม่เท่านั้น และต้องใช้เงินประมาณ 7 แสนบาท ส่วนตนไม่มีเงิน จึงขอให้เจ้าของบ้านเช่ารับผิดชอบ

ทางด้าน นางพรพรรณ รัตนพฤกษ์พันธ์ นายกเทศมนตรีตำบลท่าข้าม กล่าวว่า โชคดีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ก็ต้องช่วยเหลือกันต่อไป เบื้องต้นทางตำรวจเอาเชือกมากั้นแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ใครเข้าไปภายในบ้านทั้ง 10 หลัง ขณะเดียวกันก็ต้องให้เจ้าของบ้านเช่ารับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...