xs
xsm
sm
md
lg

สลด! เจ้าของคอกหอยแครงหัวใจวายเฉียบพลัน ขณะขับเรือออกมาห้ามประมงพื้นบ้านกว่า 100 ลำ ลุยเก็บหอยที่เลี้ยงไว้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - ศรชล.นำพนักงานสอบสวน พิสูจน์หลักฐาน 8 เก็บหลักฐานประกอบสำนวนเอาผิดผู้บุกรุกทะเลอ่าวบ้านดอน สลด! เจ้าของคอกหอยเป็นลมเสียชีวิตขณะขับเรือออกไปห้ามประมงพื้นบ้านกว่า 100 ลำ ลุยเก็บหอยที่เลี้ยงไว้

ความคืบหน้ากรณีพิพาทบุกรุกที่สาธารณะอ่าวบ้านดอน จ.สุราษฎร์ธานี จับจองเลี้ยงหอยแครง ปลูกสร้างบ้านหรู และขนำเฝ้าคอกหอย หลังจากที่ศูนย์รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล หรือ ศรชล.ตั้งกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยและแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่สาธารณะอ่าวบ้านดอน ณ วัดชลธาร ต.บางไทร อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เกือบ 1 สัปดาห์แล้ว


วันนี้ (26 มิ.ย.) ตัวแทนชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี มาร้องทุกข์กับ ศรชล.ให้ดูแลความปลอดภัยระหว่างที่เก็บหาหอยแครงในทะเล ขณะเดียวกัน มีตัวแทนผู้ประกอบการเลี้ยงหอยแครงร้องทุกข์ว่ามีชาวบ้านไปขโมยหอยแครงที่เลี้ยงไว้ในคอกหอย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ศรชล.ได้อธิบายทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายตามกระบวนของกฎหมาย

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย ศรชล.ส่วนกลาง พร้อมชุดหน่วยปฏิบัติการลำน้ำ และชุดจู่โจมพิเศษ กองทัพเรือ ได้พาพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 8 ไปเก็บพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยมีเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี และเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสุราษฎร์ธานีเป็นผู้นำชี้เป้าหมาย หลักฐานที่เก็บมีทั้งเส้นผม เส้นขน ตัวอย่างดีเอ็นเอที่ขนำเฝ้าคอกหอย 2 แห่ง ซึ่งเป็นจุดที่ยึดอาวุธปืนไว้ได้เมื่อปลายเดือน พ.ค. และต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมวัดขนาดความสูง ความกว้างของขนำ ใช้ประกอบสำนวนคดีตามที่มีการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนไว้ ซึ่งขนำแรกมีป้ายติดหน้าขนำว่า "ห้ามเข้าเด็ดขาด" โดยก่อนเข้าเก็บหลักฐานทางชุดหน่วยทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือหน่วยซีลเป็นหน่วยหนึ่งในหน่วยปฏิบัติการสงครามพิเศษทางเรือ กองทัพเรือไทย ได้เข้าเคลียร์พื้นที่ก่อนเพื่อความปลอดภัยของทุกคนด้าน นายเกียรติศักดิ์ เกษมพันธ์กุล ประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี ยืนยันว่า ได้มอบหมายให้พนักงานเจ้าหน้าที่เข้าร้องทุกข์แจ้งความเอาผิดต่อผู้กระทำความผิด พ.ร.บ.ประมง ตามมาตรา 26, 63, 77 และมาตรา 79 กว่า 40 หลังเช่นเดียวกันแล้ว ด้านฝ่ายกฎหมาย ศรชล.ส่วนกลางยัน นอกจากมีการระบุความผิดตาม พ.ร.บ.กรมเจ้าท่า พ.ร.บ.กรมประมง และทาง ศรชล.ได้แจ้งข้อหาความผิดเพิ่มเติม ตาม พ.ร.บ.กรมที่ดิน และ พ.ร.บ.อื่นๆ อีกด้วย

ในขณะที่ช่วงสายของวันนี้ กลุ่มชาวประมงพื้นกว่า 100 ลำ ได้อ้างสิทธิเข้าไปจับหอยในพื้นที่ทะเลบริเวณบ้านคลองราง ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ตามการประกาศจังหวัดที่ให้ชาวบ้านสามารถจับสัตว์น้ำได้ในพื้นที่สาธารณประโยชน์อ่าวบ้านดอน แต่ได้มีนายสุรัจ คชรัตน์ อายุ 61 ปี 395 ม.4 อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี ได้อ้างเป็นเจ้าของคอกหอยในบริเวณดังกล่าว ได้ขับเรือออกมาห้ามปราม พร้อมอ้างว่าบริเวณที่ชาวบ้านลงจับหอยแครงเป็นหอยของตนที่ซื้อมาปล่อยเลี้ยงไว้ แต่ชาวบ้านไม่มีใครสนใจ ทำให้ นายสุรัจ เกิดอาการวูบและล้มลงเสียชีวิตอยู่ในเรือ แพทย์ระบุว่า เหตุจากหัวใจวายเฉียบพลัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...