xs
xsm
sm
md
lg

เปิดได้แล้ว! ซอยบางลา หาดป่าตอง ผับ บาร์รอ ศบค.ประกาศผ่อนคลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต มีมติให้เปิดซอยบางลา หาดป่าตอง ได้แล้ว เพราะคำสั่งปิดสิ้นสุดตั้งแต่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ส่วนสถานบริการ ผับ บาร์ ต้องรอคำสั่งผ่อนคลายจาก ศบค. คาด ก.ค.นี้ เปิดได้แน่นอน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (25 มิ.ย.) นายพิเชษฐ์ ปาณพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 40/2563 โดยมีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ ทางชมรมสถานบันเทิงซอยบางลา หาดป่าตอง โดยนายวีระวิทย์ เครือสมบัติ ประธานชมรมสถานบันเทิงซอยบางลา ได้เสนอขอให้ทางจังหวัดพิจารณาเปิดซอยบางลา และสถานบันเทิงในซอยบางลา หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ณ ห้องประชุมคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต

นายวีระวิทย์ เครือสมบัติ ประธานชมรมสถานบันเทิงซอยบางลา กล่าวว่า หลังจากที่ทางจังหวัดภูเก็ตได้มีคำสั่งให้ปิดสถานบันเทิงมาตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค.2563 นั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อจากสถาบันเทิงในซอยบางลาจำนวนหลายราย จากวันนั้นจนถึงวันนี้เป็นเวลา 3 เดือนกว่าแล้ว ที่สถานบันเทิงในซอยบางลา ต้องปิดทั้งหมด ส่งผลให้ผู้ประกอบการและพนักงานในสถานบันเทิงซอยบางลาได้รับผลกระทบอย่างหนัก ทางผู้ประกอบการเห็นว่า ในปัจจุบันจังหวัดภูเก็ตปลอดภัยจากโควิด-19 แล้ว จึงอยากที่จะเสนอให้ทางจังหวัดภูเก็ตพิจารณาเปิดซอยบางและสถานบันเทิงในซอยบางลา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ต

เพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกว่าซอยบางลาและภูเก็ตปลอดภัยจากโควิด-19 พร้อมทั้งเพื่อเป็นการพยุงพนักงานจำนวนหลายพันคนที่ต้องตกงานเป็นเวลากว่า 3 เดือน ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ได้รับการช่วยเหลือแค่เงินประกันสังคมและบางคนไม่ได้รับการช่วยเหลืออะไรทั้งสิ้น หากปล่อยไว้ในลักษณะนี้อาจจะนำมาซึ่งปัญหาสังคมและปัญหาอาชญากรรมได้

“ผู้ประกอบการพร้อมที่จะเปิดสถานบันเทิง แม้ว่าเปิดแล้วจะมีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการน้อย เพราะลูกค้าที่มาใช้บริการที่ซอยบางลากว่าร้อยละ 99 เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ” นายวีระวิทย์ กล่าวและว่า

การเปิดนั้น ทางผู้ประกอบการมีมาตรการในการดำเนินการ โดยมีการตั้งตู้ฆ่าเชื้อทั้งหัวซอยและท้ายซอยบางลา พนักงานสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะ บริการเจลล้างมือ และข้อปฏิบัติต่างๆ ตามที่กำหนดเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด

นายวีระวิทย์ กล่าวเพิ่มว่า อย่างไรก็ตาม ทางผู้ประกอบการอยากที่จะขอให้ทางจังหวัดภูเก็ตช่วยเหลือในเรื่องของค่าเช่าที่ต้องจ่ายตลอดเวลาไม่ได้เปิดให้บริการก็ตาม โดยขอให้ทางจังหวัดเชิญผู้ให้เช่าที่เป็นเจ้าของเดิมมาพูดคุยกับผู้เช่าในปัจจุบันเพื่อหยุดเก็บค่าเช่าเป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งในส่วนของผู้ประกอบการนั้นไม่กล้าที่จะคุยกับเจ้าของผู้ให้เช่าตัวจริงเพราะเกรงว่าจะมีผลต่อการทำสัญญาเช่าในครั้งต่อไป รวมถึงอยากจะขอความช่วยเหลือในเรื่องของการงดเก็บค่าไฟฟ้าและค่าน้ำประปา เป็นเวลา 3 เดือนเช่นกัน เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถเปิดสถานบันเทิงในการสร้างความมั่นใจได้

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมมีมติให้เปิดซอยบางลา ป่าตอง ได้ เนื่องจากคำสั่งจังหวัดภูเก็ตให้ปิดซอยบางลามีผลถึงวันที่ 15 พ.ค.2563 เท่านั้น ขณะนี้ได้สิ้นสุดคำสั่งดังกล่าวแล้ว ร้านค้า ร้านอาหาร และสถานประกอบการต่างๆ ที่ไม่เข้าข่าย ตาม พ.ร.บ.สถานบริการ และสถานประกอบการคล้ายสถานบริการ สามารถเปิดให้บริการได้ทั้งหมดแล้ว ยกเว้นสถานบริการ ผับ บาร์ และสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ ยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ จะต้องรอคำสั่งผ่อนคลายจาก ศบค.เท่านั้น ซึ่งคาดว่าจะมีการผ่อนคลายในเดือน ก.ค.นี้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...