xs
xsm
sm
md
lg

กอ.รมน.แจงกรณี ส.ส.ประชาชาติอ้างกรณี “ยิง 3 ศพเขาตะเว” ไร้ความช่วยเหลือ ยันช่วยต่อเนื่องไม่ทอดทิ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพ
ปัตตานี - กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณี ส.ส.ประชาชาติ กล่าวอ้างกรณีเหตุ จนท.เข้าใจผิดยิงราษฎร 3 ศพ บนเขาตะเว ไม่ได้รับการช่วยเหลือเยียวยา ย้ำมีการให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องจนเป็นที่พอใจของทุกฝ่าย

วันนี้ (23 มิ.ย.) จากกรณีเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ นำครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุเจ้าหน้าที่สำคัญผิดบนเทือกเขาตะเว เข้าพบ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส เพื่อติดตามสอบถามความคืบหน้าด้านคดี โดยให้ข้อมูลผ่านสื่อมวลชนว่า มีความพอใจในการดำเนินการทางคดี ซึ่งมีความคืบหน้าไปมาก แต่ได้กล่าวอ้างว่ายังไม่มีความคืบหน้าด้านการช่วยเหลือเยียวยานั้น

ล่าสุด พ.อ.วัชรกร อ้นเงิน รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้พยายามเข้าคลี่คลายปัญหา ภายใต้หลักความเข้าใจและเห็นอกเห็นใจญาติและครอบครัวผู้สูญเสียทั้ง 3 ราย จึงได้ดำเนินการในทุกเรื่องเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ประกอบด้วย การให้คณะกรรมการอิสระเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง การดำเนินการด้านคดี การให้ความช่วยเหลือเยียวยาและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ซึ่งมีความคืบหน้าแต่ละเรื่องดังที่ได้ชี้แจงให้สังคมรับทราบมาโดยลำดับ

ทั้งนี้ จากการที่ ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ออกมากล่าวอ้างข้างต้นนั้น อาจจะเกิดจากการที่รับข้อมูลข่าวสารมาไม่ครบถ้วน ทำให้เกิดการเข้าใจผิดคิดว่าครอบครัวไม่ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาใดๆ จากภาครัฐ ทั้งที่ผ่านมา ทางครอบครัวมีความพอใจกับการช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกจากส่วนที่เกี่ยวข้องในพื้นที่มาโดยตลอด โดยขอชี้แจงให้สังคมได้รับทราบความคืบหน้า ดังนี้

1.ด้านการอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบข้อเท็จจริง ในห้วงที่ผ่านมากอ.รมน.ภาค 4 สน. ได้มอบหมายให้คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นองค์กรอิสระจากผู้แทนของทุกภาคส่วนที่ได้รับการยอมรับจากคนในพื้นที่ เข้าทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเป็นอิสระด้วยความโปร่งใสมาโดยตลอด รวมทั้งได้เปิดโอกาสให้องค์กรอิสระจากภาคส่วนต่างๆ ทั้งในและนอกพื้นที่ เข้าทำการตรวจสอบคู่ขนานกันไปด้วย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายและไม่เกิดความเคลือบแคลงสงสัยของสังคม

2.ด้านการดำเนินการทางคดีต่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทางกองบังคับการภูธรจังหวัดนราธิวาสได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ โดยปัจจุบันพนักงานสอบสวนได้มีการส่งสำนวนไปที่สำนักอัยการจังหวัดนราธิวาส เพื่อยื่นคำร้องขอต่อศาลไต่สวนการตายนำมาประกอบสำนวนการสอบสวนต่อไป

3.ด้านการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต และการอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ทั้งเป็นจำนวนเงินและทางกายภาพ ซึ่งที่ผ่านมาเป็นที่น่าพอใจของญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตมาโดยตลอด ดังนี้
.....
3.1 ศอ.บต. จ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตตามระเบียบที่กำหนด รายละ 500,000 บาท รวมเป็นเงิน 1,500,000 บาท
.....
3.2 กอ.รมน.ภาค 4 สน. ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์เบื้องต้นให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต รายละ 50,000 บาท และช่วยเหลือการจัดการศพ 40,000 บาท รวมเป็นเงิน 190,000 บาท
.....
3.3 ฉก.นราธิวาส และ ฉก.ทพ.45 ช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมครอบครัวผู้เสียชีวิตและช่วยเหลือการจัดการศพ รวมเป็นเงิน 519,000 บาท
....
.3.4 การอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ เช่น
..........- การบรรจุทายาทตามโครงการสร้างงานจ้านงานเร่งด่วน (ลูกจ้าง 4,500)
..........- โควตาไปประกอบพิธีฮัจญ์ (ปัจจุบันติดปัญหาโควิด-19 )
..........- อำนวยความสะดวกในการรักษาพยาบาลให้แก่ญาติและครอบครัวที่มีโรคประจำตัว ณ สถานพยาบาลในพื้นที่
..........- เยี่ยมเยียนดูแลความเป็นอยู่และมอบเครื่องอุปโภคบริโภค

ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่า กอ.รมน.ภาค 4 สน. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนในพื้นที่ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากต่อกรณีที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งได้ติดตามกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งในด้านการอำนวยความยุติธรรม การช่วยเหลือเยียวยา และการอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ให้แก่ญาติและครอบครัวผู้เสียชีวิตมาอย่างต่อเนื่องจนเป็นที่น่าพอใจของทุกฝ่าย ในส่วนที่เหลือก็จะเป็นการดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมายเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...