xs
xsm
sm
md
lg

บ.เอกชนเตรียมสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลจากทะลายปาล์ม ระบุอยู่ในขั้นตอนประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - บ.เอกชน เตรียมสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลจากทะลายปาล์ม ขนาดกำลังผลิต 7 เมกะวัตต์ ใช้เงินลงทุน 650 ล้านบาท ระบุอยู่ขั้นตอนการประชาสัมพันธ์โครงการ ให้ความรู้แก่ประชาชน ชี้ส่งผลดีกับราคาผลปาล์มน้ำมันของเกษตรกร ให้มีราคาที่สูงขึ้น


หลังจากที่ชาวบ้านส่วนหนึ่งในพื้นที่ ม.2 และ ม.3 ต.เขาเขน อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ได้ออกมาคัดค้านโครงการการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล (Biomass) ของบริษัทลาภภักดีปาล์ม จำกัด ขนาดกำลังการผลิต 7 เมกะวัตต์ เนื่องจากกังวลเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพคนในชุมชน ที่อาจเกิดจากฝุ่น เขม่า ควันไฟ น้ำเสียไหลลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะ จากการนำทะลายปาล์มนำมันที่นำมาเป็นเชื้อเพลิงการผลิตไฟฟ้า เนื่องจากที่ตั้งของโรงงานไม่เหมาะสม อยู่ใกล้ชุมชน

นายสุภัทรพงศ์ ชาญพานิชย์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ลาภภักดีปาล์ม จำกัด เปิดเผยว่า โรงงานปาล์มน้ำมัน ลาภภัคดีปาล์ม จำกัด ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.เขาเขน อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ปัจจุบันเป็นโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม หรือโรงหีบปาล์ม ขนาดลาง เปิดรับซื้อผลปาล์มจากเกษตรกรชาวสวนปาล์มในพื้นที่โดยตรง และจากลานเท โดยในแต่ละวันมีผลผลิตปาล์มน้ำมันจากเกษตรกรเข้าสู่โรงงานวันละหลายร้อยตัน

เมื่อผ่านกระบวนการผลิตหีบสกัดน้ำมันปาล์ม ทำให้มีสิ่งที่เหลือจากกระบวนการผลิต ไม่ว่าจะเป็นทะลายปาล์ม กะลาปาล์ม หรืออื่นๆ ซึ่งทางโรงงานมองว่าสามารถที่จะนำมาผลิตกระแสไฟฟ้าใช้ในโรงงานได้ จึงได้ทดลองผลิตและใช้ในโรงงานจนถึงทุกวันนี้ เพื่อลดต้นทุนการใช้พลังงาน และล่าสุด ทางรัฐบาลมีนโยบายให้ภาคเอกชน สามารถสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล (Biomass) เพื่อจำหน่ายกระแสไฟฟ้าให้แก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค


สำหรับโรงงานลาภภักดีปาล์ม จำกัด มีความพร้อมอยู่แล้วในด้านวัตถุดิบ จึงได้ยื่นเรื่องขอสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ภายใต้โครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลเพื่อเศรษฐกิจฐานราก กำลังผลิต 7 เมกะวัตต์ ใช้เงินลงทุน 650 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการใหม่ของกระทรวงพลังงาน และมีประโยชน์ต่อชุมชน ท้องถิ่น เนื่องจากโครงการนี้ทางโรงงานจะต้องให้วิสาหกิจชุมชนเข้ามาถือหุ้นสัดส่วน 10% โดยทางโรงงานเป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมด

เมื่อทางโรงงานจำหน่ายกระแสไฟฟ้าให้แก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ทุก 10% ก็จะแบ่งกลับไปให้ชุมชน หรือหมู่บ้าน ทำให้เศรษฐกิจที่ดีขึ้น มีการจ้างงานในพื้นที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะราคาปาล์มน้ำมันจะมีราคาที่สูงขึ้นอย่างแน่นอน เนื่องจากความต้องการในการเพิ่มจำนวนการนำทะลายปาล์มมาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า ซึ่งโครงการนี้ นอกจากคนในพื้นที่ได้รับประโยชน์จากการจำหน่ายกระแสไฟฟ้าแล้ว ยังส่งผลให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มทั้งหมดได้รับผลประโยชน์ที่ตามมาจากความต้องการทะลายปาล์มมากขึ้นด้วย

สำหรับเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า อยู่ภายใต้ข้อกำหนดของกระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงให้ความมั่นใจได้ว่า จะไม่เกิดผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม ฝุ่นควัน น้ำเสียอย่างแน่นอน หรือมีแต่ไม่เกิน 2 เปอร์เซ็นต์ ส่วนน้ำเสียทางโรงงานสามารถจัดการได้ 100 เปอร์เซ็นต์


นอกจากนี้ ทางรองกรรมการผู้จัดการโรงงาน ยังได้กล่าวถึงการล้มเวทีการให้ข้อมูลข่าวสารของโรงงาน ในพื้นที่ ม.3 ต.เขาเขน เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.63 ที่ผ่านมา ว่า เป็นการเข้าใจผิดกัน เนื่องจากชาวบ้านเข้าใจว่าทาง อบต.เขาเขน กับโรงงานเป็นพวกเดียวกัน ซึ่งข้อเท็จจริง ในช่วงเช้า เป็นการแจกถุงยังชีพของ อบต.ให้แก่ผู้ประสบภัยโควิด-19 ซึ่งทาง อบต.ได้กำหนดไว้ก่อนนี้แล้ว และเมื่อเสร็จแล้ว ก็เป็นการเปิดเวทีของโรงงานในการให้ข้อมูลข่าวสารการสร้างโรงงานไฟฟ้าชีวมวล แต่เป็นที่เดียวกัน จึงทำให้ชาวบ้านเข้าใจผิด ว่า อบต.กับโรงงานมีส่วนได้เสียกัน ซึ่งความจริงไม่ใช่ เพียงแต่ใช้สถานที่เดียวกันเท่านั้น และผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่เห็นว่า หากมีการเรียกประชุมชาวบ้านแล้วก็ใช้สถานที่เดียวกัน เพื่อชาวบ้านจะได้ไม่เสียเวลา จนทำให้เกิดการเข้าใจผิดกัน

สิ่งสำคัญคือ อยากให้ชาวบ้านเปิดใจรับฟังข้อมูล เพราะตอนนี้เป็นการประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลข่าวสารที่แท้จริงแก่ประชาชนรอบโรงงาน เกี่ยวกับโรงไฟฟ้าชีวมวล ใช้ในการตัดสินใจในการทำประชาพิจารณ์ต่อไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้าย และขอย้ำว่าขณะนี้อยู่ในช่วงการประชาสัมพันธ์ข้อมูล และเปิดโอกาสให้ผู้นำท้องถิ่น ประชาชน ชุมชนได้ซักถามข้อสงสัยต่างๆ เพื่อที่จะให้เป็นที่เข้าใจตรงกัน

ด้าน นายสมบูรณ์ บัวพันธ์ กำนัน ต.เขาเขน อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ กล่าวว่า สำหรับการสร้างโรงงานไฟฟ้าชีวมวล ของโรงงานลาภภักดีปาล์ม จำกัด ตนในฐานะผู้นำท้องถิ่นจะไม่ชี้นำ หรือชี้แนะ ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจเอง และทราบว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการลงพื้นที่ให้ข้อมูลข่าวสารของโรงงานแก่ประชาชน เพื่อใช้ในการประกอบในการตัดสินใจ ไม่ใช่เป็นการทำประชาพิจารณ์ ตามที่บางคนเข้าใจ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...